Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu thế giới tăng nhẹ

07:25' - 27/06/2024
BNEWS Trong phiên giao dịch 26/6, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô.
Cụ thể, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 24 xu (0,3%) lên 85,25 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 7 xu lên 80,90 USD/thùng.

Căng thẳng Trung Đông đã leo thang trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột có thể dẫn đến sự can dự của các nước khác trong khu vực, trong đó có thể có cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran.

Chuyên gia Andrew Lipow của công ty tư vấn Lipow Oil Associates có trụ sở tại Houston (Mỹ) nhận định yếu tố rủi ro địa chính trị đã quay trở lại chi phối thị trường dầu mỏ. Trước đó, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động vận tải biển ở Biển Đỏ đã hỗ trợ giá dầu.

 
Đầu phiên, giá dầu giảm sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng vào tuần trước, trái với dự đoán giảm của các nhà phân tích trước đó.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS lưu ý dự trữ dầu của Mỹ đang tăng trong khi dự trữ ở những nơi khác giảm. Theo ông Staunovo, thị trường đang có dấu hiệu thắt chặt, song điều này chưa diễn ra tại Mỹ. UBS dự kiến giá dầu sẽ tăng trong những tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch dầu mỏ đang lo ngại về mức tiêu thụ xăng yếu tại Mỹ trong mùa lái xe cao điểm vào mùa Hè ở nước này. Việc sử dụng xăng của Mỹ chiếm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ nhiên liệu trên thế giới và nhu cầu xăng ở nước này tuần trước đã giảm 3,6% so với một năm trước xuống còn khoảng 8,9 triệu thùng mỗi ngày.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục