Thị trường hàng hóa châu Á: Giá dầu biến động quanh mức cao nhất của gần hai tháng
* Giá dầu biến động quanh mức cao nhất của gần hai tháng
Giá dầu được giao dịch ổn định quanh mức cao nhất của gần hai tháng trong phiên ngày 26/6/, trước những dự báo về khả năng hàng tồn kho sẽ giảm trong quý III/2024 cùng những rủi ro liên quan đến xung đột ở Trung Đông.
Viện Dầu khí Mỹ (API) ngày 26/6 báo cáo tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 914.000 thùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, số liệu chính thức dự kiến được công bố ngày 26/6 sẽ cho thấy hàng tồn kho giảm gần 3 triệu thùng.
Chuyên gia Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Quan điểm phổ biến là nhu cầu (tiêu thụ dầu) sẽ tăng trong mùa Hè”. "Địa chính trị vẫn được coi là yếu tố hỗ trợ thị trường".
Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 7 xu Mỹ lên 85,08 USD/thùng vào lúc 15 giờ 13 phút giờ Việt Nam. Giá dầu WTI của Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 23 xu Mỹ, tương đương 0,3%, lên 81,06 USD/thùng.
Chuyên gia Suvro Sarkar, trưởng nhóm năng lượng tại ngân hàng DBS Bank, cho biết các thị trường đang chú ý nhiều hơn đến triển vọng hàng tồn kho giảm trong quý III cao điểm”.
Các nhà phân tích cho biết, xu hướng tăng giá mạnh mẽ trong tháng trước cũng phản ánh nhu cầu dầu thực tế ở mức cao. Giá dầu Brent và WTI giao tháng tháng 8 hiện ở mức cao hơn khoảng 80 xu Mỹ/thùng so với tháng 9.
Các nhà phân tích của ngân hàng JP Morgan viết trong một báo cáo gửi khách hàng: “Các chỉ số quan trọng của thị trường dầu cho thấy rằng, sự phục hồi của giá năng lượng đang phản ánh một thị trường vật chất cơ bản mạnh mẽ hơn”.
Về mặt địa chính trị, các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông cũng là những yếu tố thúc đẩy giá dầu, chuyên gia Sarkar của DBS cho biết.
* Chứng khoán châu Á phần lớn “xanh sàn”
Hưởng ứng đà tăng giá của các cổ phiếu công nghệ Phố Wall, chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên ngày 26/6. Giới đầu tư đang hướng đến các dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ dự kiến được công bố trong tuần này. Trong khi đó, xu hướng giảm giá của đồng yen đang thổi bùng lên những lo ngại về khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ can thiệp thị trường.
Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 1,3% lên 39.667,07 điểm. Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,094% lên 18.089,93 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải cũng tiến 0,8% lên 2.972,53 điểm.
Chứng khoán Tokyo, Shanghai, Hong Kong, Seoul, Wellington, Mumbai, Manila và Jakarta đều trong vùng xanh trong khi chứng khoán Sydney, Singapore và Bangkok rơi vào vùng đỏ.
Các nhà đầu tư đang chờ đón dữ liệu về tiêu dùng cá nhân dự kiến được công bố hôm 28/6 tới. Đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Giới đầu tư kỳ vọng một chỉ số “mềm” hơn sẽ thúc đẩy thể chế này sớm cắt giảm lãi suất.
Trước đó, quan chức của Fed Michelle Bowman đã cảnh báo: “Chúng ta (nước Mỹ) vẫn chưa đến thời điểm thích hợp để hạ lãi suất chính sách. Bà cho rằng cần thận trọng trong cách tiếp cận để xem xét những thay đổi về lập trường chính sách trong tương lai.
Đồng quan điểm này, Thống đốc Lisa Cook nói thêm rằng bà nhận thấy lạm phát đang tăng chậm lại trong năm nay và sẽ tăng chậm hơn nữa trong năm tới, đồng thời chi phí đi vay có thể giảm "vào một thời điểm nào đó".
Những nhận xét này nhìn chung giống với nhận xét của quan chức khác của Fed, những người đã khẳng định họ muốn có thêm bằng chứng cho thấy giá đã được kiểm soát trước khi quyết định hạ lãi suất.
Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 4,68 điểm (0,37%) lên 1.261,24 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,51 điểm (0,21%) xuống 239,68 điểm.
* Giá vàng giảm trước thềm các báo cáo quan trọng
Giá vàng giảm trong phiên 26/6, khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để tìm kiếm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed trong năm nay.
Cụ thể, giá vàng giao ngay có lúc giảm 0,3% xuống 2.312,90 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng hạ 0,3% xuống 2.324,80 USD/ounce.
Đồng USD đã tăng 0,2% so với các đồng tiền đối thủ, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao hơn.
Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong của ngân hàng IG cho biết, lợi suất trái phiếu kho bạc cao và đồng USD tăng giá đã khiến giá vàng suy yếu. Ngoài ra, sự chưa chắc chắn xung quanh dự định nới lỏng chính sách của Fed cũng là nguyên nhân khiến vàng giảm giá.
Số liệu ước tính về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu tiên của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 27/6 tới, theo sau là báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vào ngày 28/6.
Chuyên gia Jun Rong của IG cho biết thêm: “Một số liệu lạm phát gây bất ngờ có thể tạo ra sự không chắc chắn trong các chính sách của Fed và có thể khiến vàng giảm giá hơn nữa”.
Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Chuyên gia Tim Waterer, chuyên gia phân tích thị trường tại KCM Trade, cho biết giá cần phá vỡ mức 2.368 USD/ounce để vàng chinh phục các mức cao nhất được thiết lập vào tuần trước.
Tại thị trường Việt Nam, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 73,95 - 75,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất nếu lạm phát không được cải thiện
13:27' - 26/06/2024
Ngày 25/6, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Michelle Bowman để ngỏ khả năng tăng lãi suất nếu lạm phát không được cải thiện.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024
16:11' - 23/06/2024
Các nhà kinh tế dự kiến chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 5/2024 của Mỹ sẽ không thay đổi và chỉ số cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ tăng tối thiểu 0,1%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế tăng trưởng chậm lại, Fed có thể sớm thay đổi lãi suất
14:10' - 21/06/2024
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm trong tuần trước, trong khi số nhà xây mới trong tháng Năm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm.
-
Tài chính
Quan chức Fed lạc quan về tiến triển trong nỗ lực chống lạm phát
10:11' - 19/06/2024
Trong phát biểu ngày 18/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ariana Kugler bày tỏ lạc quan về tiến triển trong nỗ lực chống lạm phát và cho rằng sẽ phù hợp để bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gia tăng khả năng Fed chỉ hạ lãi suất một lần trong năm nay
08:27' - 17/06/2024
Ngày 16/6, ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis, cho rằng dự đoán Ngân hàng trung ương Mỹ giảm lãi suất một lần vào tháng 12 là "dự đoán hợp lý".
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34'
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng, đậu tương tiếp tục giảm
17:10' - 13/12/2025
Thị trường gạo châu Á ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, khi giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất hơn sáu tháng, trong khi giá tại Ấn Độ và Việt Nam nhìn chung đi ngang.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua tăng mạnh, doanh nghiệp tung hàng Tết
15:24' - 13/12/2025
Thị trường cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết tăng nhanh ở hầu hết nhóm hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ uống, hàng gia dụng và may mặc.
-
Thị trường
Dồn lực chặn hàng lậu trước Tết
09:59' - 13/12/2025
Cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn cho lực lượng hải quan trên cả nước.
-
Thị trường
Mùa lịch Tết 2026: Sức mua tăng sớm, xu hướng mới lên ngôi
17:10' - 12/12/2025
Thị trường lịch Tết 2026 tại TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm từ cuối quý IV/2025 với sức mua tăng sớm do Tết Bính Ngọ rơi vào giữa tháng 2.
-
Thị trường
Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:55' - 12/12/2025
Số liệu công bố ngày 12/12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này đã đạt được mùa vụ bội thu nữa trong năm 2025, với tổng sản lượng lương thực cao kỷ lục 714,88 triệu tấn.
-
Thị trường
Khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Giáng sinh
10:45' - 11/12/2025
Từ 10/12 đến 23/12/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “X’mas rộn ràng deal ngập tràn” với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên tới 50% cho nhiều sản phẩm.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN
Bảng điện tử niêm yết các chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản ngày 19/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Vàng trang sức được bày bán tại cửa hàng ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN