Lo ngại về “sức khỏe” kinh tế Trung Quốc kéo giá dầu châu Á giảm
Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch ngày 2/8, giữa bối cảnh giới đầu tư quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc sau các số liệu kém lạc quan về hoạt động chế tạo trong tháng 7/2021. Ngoài ra, khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gia tăng sản lượng càng góp phần đè nặng lên giá dầu.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 74 xu Mỹ (1%), xuống 74,67 USD/thùng. Trước đó, vào giữa phiên này, giá dầu Brent rơi xuống mức 74,67 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng mất 70 xu Mỹ (1%), xuống 73,25 USD/thùng. Trước đó, cũng trong phiên này, giá dầu WTI có lúc rớt xuống mức 72,77 USD/thùng. Số liệu công bố cuối tuần trước của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, hoạt động của các nhà máy nước này đã suy yếu trong tháng 7/2021, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới kết quả này là do ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu thụ chậm lại, giá hàng hóa cao, xuất khẩu yếu và thời tiết khắc nghiệt. Các nhà phân tích cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), thước đo chính đánh giá hoạt động sản xuất của Trung Quốc, dường như đang chững lại trong khoảng thời gian từ tháng 4-6/2021 và tháng 7/2021 cho thấy sự sụt giảm rõ rệt đầu tiên, “tô đậm” thêm những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt. Sức ép giảm cho giá dầu còn đến từ khảo sát mới đây của Reuters cho thấy, sản lượng dầu mỏ của OPEC trong tháng 7/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi nhóm này tiếp tục nới lỏng sản lượng theo thỏa thuận với các đồng minh, trong khi nhà xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC là Saudi Arabia đã loại bỏ việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện. Giữa bối cảnh số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, các nhà phân tích cho biết, tỷ lệ tiêm chủng cao hơn sẽ hạn chế các đợt phong tỏa xã hội "khắc nghiệt", vốn làm giảm nhu cầu năng lượng như trong thời kỳ cao điểm của đại dịch năm ngoái. Mức tiêu thụ xăng hàng ngày của Ấn Độ đã vượt quá mức trước đại dịch vào tháng Bảy vừa qua, khi các bang nới lỏng việc phong tỏa xã hội do dịch COVID-19, trong khi doanh số bán xăng thấp, báo hiệu hoạt động công nghiệp của nước này trong tháng Bảy sụt giảm./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm hơn 1 USD trong phiên mở đầu tháng Tám
11:15' - 02/08/2021
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm hơn 1 USD trong phiên giao dịch sáng ngày 2/8, do những quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng tháng thứ tư liên tiếp
12:37' - 31/07/2021
Tuần qua, giá cả hai loại giá dầu chủ chốt đều tăng mạnh và tháng Bảy ghi nhận tháng tăng giá thứ tư liên tiếp của "vàng đen".
-
Hàng hoá
Chiều 30/7, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống
15:58' - 30/07/2021
Trong phiên giao dịch chiều 30/7, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, song vẫn trên đà hướng đến một tuần khởi sắc, nhờ cầu tăng nhanh hơn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Kết nối phát triển thị trường cho sản phẩm OCOP
20:29' - 26/12/2025
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), là bảo chứng chất lượng cho nông, thủy sản, đặc sản vùng miền, đủ sức chinh phục thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Giá tôm thẻ chạm 260.000 đồng/kg, người nuôi lãi hơn 50%
16:39' - 26/12/2025
Hiện giá thu mua tôm thẻ chân trắng tại Vĩnh Long trong những ngày cuối tháng 12/2025 tăng cao, loại 20-25 con/kg có giá 240.000-260.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nhích nhẹ phiên cuối tuần
15:24' - 26/12/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á nhích nhẹ trong phiên cuối tuần, sau khi Mỹ gia tăng sức ép kinh tế đối với các hoạt động vận chuyển dầu của Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá các kim loại quý tiếp tục “nhảy múa” quanh đỉnh lịch sử
15:22' - 26/12/2025
Giá vàng, bạc và bạch kim đồng loạt lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 26/12, khi lực mua mang tính đầu cơ gia tăng trong bối cảnh thanh khoản thị trường vào cuối năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hai tháng
10:17' - 26/12/2025
Giá dầu đang hướng tới mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng 10/2025.
-
Hàng hoá
Giá cao su ổn định giữa giai đoạn cuối vụ khai thác
09:04' - 26/12/2025
Doanh nghiệp đang chủ động gia tăng tồn kho và chuẩn bị nguyên liệu cho chu kỳ sản xuất đầu năm 2026, qua đó tạo điểm tựa quan trọng cho thị trường cao su toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xanh hoá ngành công nghiệp hoá chất và phân bón
22:08' - 25/12/2025
Hóa chất công nghiệp và phân bón đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng là ngành sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên tạo nguồn phát thải lớn khí nhà kính, ô nhiễm môi trường.
-
Hàng hoá
Xu hướng tiêu dùng Tết thận trọng và thiết thực
14:53' - 25/12/2025
Thị trường Tết Bính Ngọ 2026 tại TPHCM ghi nhận xu hướng tiêu dùng thiết thực, thận trọng và tiện lợi hơn, khi người dân ưu tiên giá trị sử dụng, trải nghiệm mua sắm và các kênh tiêu dùng hiện đại.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (25/12)
14:52' - 25/12/2025
Chiều 25/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Trong ảnh: Một cơ sở khai thác dầu tại Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN