Lợi ích từ giải pháp nông nghiệp thông minh

08:17' - 21/10/2017
BNEWS Nắm bắt xu thế, nhiều doanh nghiệp công nghệ đã xây dựng và triển khai các chương trình phần mềm ứng dụng cho lĩnh vực nông nghiệp.

Dân số thế giới hiện nay là 7,6 tỷ người và ước tính sẽ tăng lên 9,8 tỷ vào năm 2020. Trong khi đó, sản xuất lương thực mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của 70% dân số thế giới nên nông nghiệp là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn.

Theo Tiến sỹ Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, dự báo giá trị ngành nông nghiệp đem lại bằng cả ngành công nghiệp ô tô lẫn ngành công nghệ thông tin cộng lại.
Nắm bắt xu thế này, nhiều doanh nghiệp công nghệ đã xây dựng và triển khai các chương trình phần mềm ứng dụng cho lĩnh vực nông nghiệp.
Nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, giải pháp Smart Agriculture của Công ty cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho…, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.
Việt Nam đang đứng trong top đầu thế giới về xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, nhưng phần lớn là xuất thô với giá trị đem lại không cao. Thêm vào đó, việc xuất khẩu đang gặp nhiều thách thức bởi yêu cầu từ các thị trường nước ngoài ngày càng khắt khe hơn.
Để giải quyết thách thức này, hiện nay ngành nông nghiệp đã bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, dần hình thành một nền nông nghiệp công nghệ cao.

Kết quả cho thấy, năng suất và chất lượng nông, thủy hải sản đã gia tăng đáng kể. Ví dụ tại Lâm Đồng năng suất cà chua trung bình hiện nay là 45 tấn/ha, khi ứng dụng công nghệ thông tin vào một số khâu như như tưới nhỏ giọt, giá thể… năng suất đã lên tới 200 tấn/ha.
Trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghiệp 4.0), nông nghiệp được coi là một trong số 5 lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. Để nắm bắt được cơ hội đó, theo nhiều chuyên gia trong và ngoài ngành, triển khai nông nghiệp thông minh là việc bắt buộc.

Nông nghiệp thông minh là bước phát triển tiếp theo của nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, công nghệ thông tin sẽ không chỉ được áp dụng vào một số khâu mà là toàn bộ quá trình sản xuất. Thậm chí là cả những khâu sau sản xuất như sơ chế, đóng gói, bảo quản, phân phối…
Tại Việt Nam, hiện đã có rất nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin dành cho lĩnh vực nông nghiệp. Từ các giải pháp riêng lẻ cho từng khâu sản xuất tới những giải pháp tích hợp nhiều tính năng hơn.

Chẳng hạn như: đo đạc các thông số của môi trường không khí, độ ẩm đất, lượng mưa của Mimosa TEK hay hệ thống SmartAgri giúp quản lý sản xuất nông nghiệp từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình chuẩn của Global Cyber Soft Vietnam, hệ thống trồng trọt thủy canh của Hachi…
Giải pháp nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là một giải pháp hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng phục vụ được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi.

Giải pháp này đã giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt.

Đồng thời, còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như: hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm…
Nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, giải pháp Smart Agriculture của VNPT Technology còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho…, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.
Là một doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin chủ lực, VNPT còn tiếp cận và cung cấp giải pháp cho ngành nông nghiệp theo một khía cạnh khác.

Theo đó, Tập đoàn không chỉ đưa ra giải pháp cụ thể mà còn cung cấp một nền tảng kết nối mở để tất cả các doanh nghiệp phần mềm có thể xây dựng các giải pháp dành cho ngành nông nghiệp trên đó.
Nền tảng kết nối thông minh này có tên gọi là (Smart Connected Platform - SCP). Đây là giải pháp công nghệ về Internet vạn vật ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, công nghệ điện toán biên và các công nghệ tiên tiến nhất để kết nối, thu thập, quản lý, xây dựng và phân phối ứng dụng, thiết bị IoT, đồ vật, tài sản lên Internet một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.
Ngoài nông nghiệp, nền tảng Smart Connected Platform có thể triển khai ứng dụng cho nhiều ngành dọc khác nhau như y tế, giao thông, smart city, smart home, công nghiệp, năng lượng….

Hiện nền tảng Smart Connected Platform đã được chuẩn hóa, nâng cấp lên phiên bản 2.0 và được VNPT chia sẻ rộng rãi tại website: thingxyz.net với mong muốn nền tảng này sẽ trở thành công cụ cho các nhà phát triển ứng dụng, các nhà sản xuất, cung cấp thiết bị xây dựng giải pháp.
Ông Hoàng Quốc Trường, Phó Giám đốc VNPT Tp. Hồ Chí Minh cho biết, giải pháp "nông nghiệp thông minh" của VNPT được phát triển trên nền tảng Smart Connected Platform do chính Tập đoàn phát triển, tập trung vào các hệ thống cảm biến quan trắc và dự báo thời tiết, quản lý và điều khiển hệ thống tưới tiêu tự động, phân tích chất lượng nước và không khí, camera giám sát trang trại, bẫy côn trùng.
Ông Hoàng Quốc Trường cho rằng, một khi đã số hóa được dữ liệu của lĩnh vực sản xuất nông nghiệp thì những dữ liệu này cần phải được quản lý tập trung và có khả năng chia sẻ cho các phòng, ban hay đơn vị liên quan trong toàn bộ quy trình sản xuất, lẫn chuỗi cung ứng từ nguyên vật liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra.
Hiện "nông nghiệp 4.0" do VNPT phát triển đang được triển khai thực tế tại Trang trại trồng dưa lưới và nuôi gà Delco tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang./.

>>> Nông nghiệp công nghệ cao: 'Mở khóa' giá trị vùng đất khó

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục