Lợi nhuận của Huawei năm 2020 vẫn tăng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ
“Gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc Huawei ngày 31/3 cho biết đã đạt được doanh thu và lợi nhuận cao hơn năm ngoái nhưng mức tăng trưởng không nhiều sau khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh (smartphone) bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc về công nghệ và an ninh.
Huawei Technologies Ltd. thông báo doanh thu bán điện thoại, thiết bị mạng và công nghệ khác trong năm 2020 tăng 3,8% lên 891,4 tỷ NDT (135,8 tỷ USD), nhưng giảm so với mức tăng 19,1% của năm 2019.Nguyên nhân là do doanh số tăng 15,4% ở thị trường Trung Quốc, trong khi doanh số bán hàng ở các thị trường khác giảm.
Huawei cho biết lợi nhuận năm 2020 tăng 3,2% lên 64,6 tỷ NDT (9,8 tỷ USD), giảm tốc so với mức tăng 5,6% của năm 2019. Doanh thu bán điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng khác tăng 3,3% so với năm 2019 lên 487 tỷ NDT (74,1 tỷ USD), tương đương 54% tổng doanh thu. Con số này đã giảm so với mức tăng 34% vào năm 2019. Huawei đang chật vật để giữ các thị trường trên toàn cầu sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2019 đã chặn quyền tiếp cận vào nguồn chip xử lý và công nghệ khác của Mỹ.Huawei là thương hiệu smartphone bán chạy nhất trong quý II/2020, nhưng đã rơi khỏi top 5 toàn cầu sau khi “mất” dịch vụ âm nhạc và các dịch vụ phổ biến khác của Google.
Kết quả này đã phản ánh những thiệt hại do lệnh trừng phạt gây ra, đồng thời chỉ ra một tương lai có thể xảy ra đối với Huawei, đó là tập trung vào thị trường Trung Quốc, vào các hệ thống mạng và các sản phẩm khác ít bị tổn thương hơn trước sức ép của nước ngoài. Huawei đã bán thương hiệu smartphone giá rẻ Honor với hy vọng khôi phục doanh thu bằng cách tách thương hiệu này khỏi các lệnh trừng phạt nhắm vào công ty mẹ. Huawei cho biết hãng này có một kho dự trữ chip của Mỹ dành cho dòng smartphone cao cấp, song theo các giám đốc điều hành, số lượng đang dần cạn kiệt.Vào năm ngoái, ông Trump đã mở rộng các biện pháp trừng phạt bằng cách cấm các nhà cung cấp toàn cầu sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip cho Huawei.
Các nhà kinh tế và nhà phân tích chính trị dự đoán sẽ có ít sự thay đổi dưới thời Tổng thống Joe Biden, người kế nhiệm Trump hồi tháng 1/2021. Trong tháng 2/2021, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei cho biết ông nhận thấy rất ít khả năng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ. Cuộc “đụng độ” này với Washington đã thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực trở thành một “cường quốc tự lực về công nghệ” trong năm nay.Bộ Tài chính Trung Quốc trong tuần này thông báo các nhà sản xuất chip sẽ được miễn thuế nhập khẩu các thiết bị và nguyên liệu thô cho đến năm 2030.
Huawei cho biết lợi nhuận năm 2020 tăng 3,2% lên 64,6 tỷ NDT (9,8 tỷ USD), giảm tốc so với mức tăng 5,6% của năm 2019. Doanh thu bán điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng khác tăng 3,3% so với năm 2019 lên 487 tỷ NDT (74,1 tỷ USD), tương đương 54% tổng doanh thu. Con số này đã giảm so với mức tăng 34% vào năm 2019./.- Từ khóa :
- Huawei
- doanh thu Huawei
- Lợi nhuận của Huawei
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung các hạn chế bán thiết bị viễn thông 5G cho Huawei
07:15' - 15/03/2021
Mỹ đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ kiện dẫn độ CFO của Huawei: Những diễn biến mới nhất
14:35' - 02/03/2021
Luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ kiện yêu cầu dẫn độ này "rõ ràng là không đáng tin cậy".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.