Lợi nhuận của Huawei năm 2020 vẫn tăng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ
“Gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc Huawei ngày 31/3 cho biết đã đạt được doanh thu và lợi nhuận cao hơn năm ngoái nhưng mức tăng trưởng không nhiều sau khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh (smartphone) bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc về công nghệ và an ninh.
Huawei Technologies Ltd. thông báo doanh thu bán điện thoại, thiết bị mạng và công nghệ khác trong năm 2020 tăng 3,8% lên 891,4 tỷ NDT (135,8 tỷ USD), nhưng giảm so với mức tăng 19,1% của năm 2019.Nguyên nhân là do doanh số tăng 15,4% ở thị trường Trung Quốc, trong khi doanh số bán hàng ở các thị trường khác giảm.
Huawei cho biết lợi nhuận năm 2020 tăng 3,2% lên 64,6 tỷ NDT (9,8 tỷ USD), giảm tốc so với mức tăng 5,6% của năm 2019. Doanh thu bán điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng khác tăng 3,3% so với năm 2019 lên 487 tỷ NDT (74,1 tỷ USD), tương đương 54% tổng doanh thu. Con số này đã giảm so với mức tăng 34% vào năm 2019. Huawei đang chật vật để giữ các thị trường trên toàn cầu sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2019 đã chặn quyền tiếp cận vào nguồn chip xử lý và công nghệ khác của Mỹ.Huawei là thương hiệu smartphone bán chạy nhất trong quý II/2020, nhưng đã rơi khỏi top 5 toàn cầu sau khi “mất” dịch vụ âm nhạc và các dịch vụ phổ biến khác của Google.
Kết quả này đã phản ánh những thiệt hại do lệnh trừng phạt gây ra, đồng thời chỉ ra một tương lai có thể xảy ra đối với Huawei, đó là tập trung vào thị trường Trung Quốc, vào các hệ thống mạng và các sản phẩm khác ít bị tổn thương hơn trước sức ép của nước ngoài. Huawei đã bán thương hiệu smartphone giá rẻ Honor với hy vọng khôi phục doanh thu bằng cách tách thương hiệu này khỏi các lệnh trừng phạt nhắm vào công ty mẹ. Huawei cho biết hãng này có một kho dự trữ chip của Mỹ dành cho dòng smartphone cao cấp, song theo các giám đốc điều hành, số lượng đang dần cạn kiệt.Vào năm ngoái, ông Trump đã mở rộng các biện pháp trừng phạt bằng cách cấm các nhà cung cấp toàn cầu sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip cho Huawei.
Các nhà kinh tế và nhà phân tích chính trị dự đoán sẽ có ít sự thay đổi dưới thời Tổng thống Joe Biden, người kế nhiệm Trump hồi tháng 1/2021. Trong tháng 2/2021, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei cho biết ông nhận thấy rất ít khả năng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ. Cuộc “đụng độ” này với Washington đã thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực trở thành một “cường quốc tự lực về công nghệ” trong năm nay.Bộ Tài chính Trung Quốc trong tuần này thông báo các nhà sản xuất chip sẽ được miễn thuế nhập khẩu các thiết bị và nguyên liệu thô cho đến năm 2030.
Huawei cho biết lợi nhuận năm 2020 tăng 3,2% lên 64,6 tỷ NDT (9,8 tỷ USD), giảm tốc so với mức tăng 5,6% của năm 2019. Doanh thu bán điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng khác tăng 3,3% so với năm 2019 lên 487 tỷ NDT (74,1 tỷ USD), tương đương 54% tổng doanh thu. Con số này đã giảm so với mức tăng 34% vào năm 2019./.- Từ khóa :
- Huawei
- doanh thu Huawei
- Lợi nhuận của Huawei
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung các hạn chế bán thiết bị viễn thông 5G cho Huawei
07:15' - 15/03/2021
Mỹ đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ kiện dẫn độ CFO của Huawei: Những diễn biến mới nhất
14:35' - 02/03/2021
Luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ kiện yêu cầu dẫn độ này "rõ ràng là không đáng tin cậy".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
WinMart liên tiếp ra mắt mô hình siêu thị mới tại Hà Nội và Đà Nẵng
15:09' - 18/07/2025
Với mục tiêu phục vụ người tiêu dùng Việt Nam trải nghiệm bán lẻ hiện đại, tháng 7/2025, WinMart liên tiếp ra mắt hai siêu thị mô hình mới tại Hà Nội và Đà Nẵng theo định hướng đa trải nghiệm.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn bánh lớn nhất thế giới đầu tư 2 tỷ USD vào Mexico
09:49' - 18/07/2025
Tập đoàn sản xuất bánh lớn nhất thế giới Grupo Bimbo vừa công bố kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD tại Mexico giai đoạn 2025 - 2028 nhằm nâng cấp 30 nhà máy ở 7 bang của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này.
-
Chuyển động DN
AI Perplexity huy động thêm vốn cho cuộc đấu trí tuệ nhân tạo
09:47' - 18/07/2025
Perplexity AI Inc. - công ty sở hữu công cụ tìm kiếm dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) cạnh tranh với Google đã huy động thêm vốn trong một thỏa thuận định giá công ty khởi nghiệp này ở mức 18 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2025
15:24' - 17/07/2025
Tại Lễ vinh danh “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2025” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Central Retail Việt Nam đã được gọi tên ở hạng mục “Hoạt động CSR nổi bật”.
-
Chuyển động DN
TSMC công bố lợi nhuận kỷ lục
15:17' - 17/07/2025
Lợi nhuận ròng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2025 của TSMC, nhà cung cấp chính của Apple và Nvidia, đạt 398,3 tỷ đô la Đài Loan (tương đương 13,53 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Khi bán lẻ hiện đại “về làng”
14:00' - 17/07/2025
Ngành bán lẻ Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển mình, với khu vực nông thôn - nơi hơn 60 triệu người tiêu dùng sinh sống và chiếm 65% dân số cả nước - trở thành “chiến trường” mới.
-
Chuyển động DN
Thương vụ mua lại công ty mẹ của Seven-Eleven đổ vỡ sau gần 1 năm đàm phán
13:05' - 17/07/2025
Nhà bán lẻ Alimentation Couche-Tard Inc. đã chính thức rút lại đề xuất mua Seven & i Holdings Co. với trị giá 47 tỷ USD, chấm dứt gần 1 năm đàm phán không thành công giữa 2 bên.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
10:07' - 17/07/2025
Hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn, đào tạo văn bằng hai, liên thông và sau đại học trong các lĩnh vực như Kỹ thuật Vật liệu, trí tuệ nhân tạo...
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế hơn 7.600 tỷ đồng
09:36' - 17/07/2025
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong quý 2/2025, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận hơn 36.000 tỷ đồng doanh thu và 4.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.