Lợi nhuận của Huawei năm 2020 vẫn tăng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ
“Gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc Huawei ngày 31/3 cho biết đã đạt được doanh thu và lợi nhuận cao hơn năm ngoái nhưng mức tăng trưởng không nhiều sau khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh (smartphone) bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc về công nghệ và an ninh.
Huawei Technologies Ltd. thông báo doanh thu bán điện thoại, thiết bị mạng và công nghệ khác trong năm 2020 tăng 3,8% lên 891,4 tỷ NDT (135,8 tỷ USD), nhưng giảm so với mức tăng 19,1% của năm 2019.Nguyên nhân là do doanh số tăng 15,4% ở thị trường Trung Quốc, trong khi doanh số bán hàng ở các thị trường khác giảm.
Huawei cho biết lợi nhuận năm 2020 tăng 3,2% lên 64,6 tỷ NDT (9,8 tỷ USD), giảm tốc so với mức tăng 5,6% của năm 2019. Doanh thu bán điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng khác tăng 3,3% so với năm 2019 lên 487 tỷ NDT (74,1 tỷ USD), tương đương 54% tổng doanh thu. Con số này đã giảm so với mức tăng 34% vào năm 2019. Huawei đang chật vật để giữ các thị trường trên toàn cầu sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2019 đã chặn quyền tiếp cận vào nguồn chip xử lý và công nghệ khác của Mỹ.Huawei là thương hiệu smartphone bán chạy nhất trong quý II/2020, nhưng đã rơi khỏi top 5 toàn cầu sau khi “mất” dịch vụ âm nhạc và các dịch vụ phổ biến khác của Google.
Kết quả này đã phản ánh những thiệt hại do lệnh trừng phạt gây ra, đồng thời chỉ ra một tương lai có thể xảy ra đối với Huawei, đó là tập trung vào thị trường Trung Quốc, vào các hệ thống mạng và các sản phẩm khác ít bị tổn thương hơn trước sức ép của nước ngoài. Huawei đã bán thương hiệu smartphone giá rẻ Honor với hy vọng khôi phục doanh thu bằng cách tách thương hiệu này khỏi các lệnh trừng phạt nhắm vào công ty mẹ. Huawei cho biết hãng này có một kho dự trữ chip của Mỹ dành cho dòng smartphone cao cấp, song theo các giám đốc điều hành, số lượng đang dần cạn kiệt.Vào năm ngoái, ông Trump đã mở rộng các biện pháp trừng phạt bằng cách cấm các nhà cung cấp toàn cầu sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip cho Huawei.
Các nhà kinh tế và nhà phân tích chính trị dự đoán sẽ có ít sự thay đổi dưới thời Tổng thống Joe Biden, người kế nhiệm Trump hồi tháng 1/2021. Trong tháng 2/2021, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei cho biết ông nhận thấy rất ít khả năng các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ. Cuộc “đụng độ” này với Washington đã thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực trở thành một “cường quốc tự lực về công nghệ” trong năm nay.Bộ Tài chính Trung Quốc trong tuần này thông báo các nhà sản xuất chip sẽ được miễn thuế nhập khẩu các thiết bị và nguyên liệu thô cho đến năm 2030.
Huawei cho biết lợi nhuận năm 2020 tăng 3,2% lên 64,6 tỷ NDT (9,8 tỷ USD), giảm tốc so với mức tăng 5,6% của năm 2019. Doanh thu bán điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng khác tăng 3,3% so với năm 2019 lên 487 tỷ NDT (74,1 tỷ USD), tương đương 54% tổng doanh thu. Con số này đã giảm so với mức tăng 34% vào năm 2019./.- Từ khóa :
- Huawei
- doanh thu Huawei
- Lợi nhuận của Huawei
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung các hạn chế bán thiết bị viễn thông 5G cho Huawei
07:15' - 15/03/2021
Mỹ đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ kiện dẫn độ CFO của Huawei: Những diễn biến mới nhất
14:35' - 02/03/2021
Luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ kiện yêu cầu dẫn độ này "rõ ràng là không đáng tin cậy".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
VPI làm việc với Amazon Web Services về định hướng chuyển đổi số chủ chốt
21:48' - 08/12/2025
Đoàn công tác Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với lãnh đạo và chuyên gia cao cấp của Amazon Web Services (AWS) về định hướng chuyển đổi số chủ chốt.
-
Chuyển động DN
Các đối thủ Trung Quốc tận dụng "khoảng trống" AI của Apple để giành thị phần
18:13' - 08/12/2025
Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc có tính cạnh tranh rất cao, khi không có công ty nào nắm giữ thị phần lớn hơn 20%.
-
Chuyển động DN
Viettel vượt tiến độ, cán mốc 20.000 trạm 5G sớm hơn 3 tuần
17:52' - 08/12/2025
Ngày 8/12, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) thông báo đã cán mốc lắp đặt mới 20.000 trạm 5G trong năm 2025, vượt thời gian hơn 3 tuần so với kế hoạch cam kết với Chính phủ.
-
Chuyển động DN
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số để xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026
15:07' - 08/12/2025
Thuế thành phố Hà Nội đã đưa ra 7 nhóm giải pháp trọng tâm, tập trung vào hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận thông tin, hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ.
-
Chuyển động DN
Viettel phối hợp đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn
14:18' - 08/12/2025
Viettel đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn,đáp ứng nguồn lực vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam..
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp
13:36' - 08/12/2025
Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Samsung Electronics sẵn sàng giành lại vị trí số 1 trên thị trường DRAM toàn cầu trong quý IV/2025
07:56' - 08/12/2025
Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ giành lại vị trí dẫn đầu trên thị trường bộ nhớ DRAM toàn cầu về doanh thu trong quý IV/2025, vượt đối thủ trong nước SK hynix Inc.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng điều ở Cuba
20:05' - 07/12/2025
Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế Hoàng Gia Việt và công ty nông nghiệp Alquizar của Cuba vừa ký hợp đồng hợp tác kinh tế về trồng điều và các loại cây lương thực ngắn ngày ở Cuba.
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" hàng không Ấn Độ hủy hơn 1.000 chuyến bay chỉ trong vài ngày
15:56' - 06/12/2025
IndiGo, hãng hàng không lớn nhất nước này và chiếm gần 2/3 thị phần nội địa, bất ngờ hủy hơn 1.000 chuyến bay chỉ trong vài ngày đầu tháng 12/2025.

Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN