BNEWS Mỹ đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.
Quyết định trên có thể cản trở các hợp đồng hiện nay với Huawei, vốn được ký kết theo các giấy phép trước đó.
Động thái trên cho thấy sự cứng rắn hơn của chính quyền Tổng thống Biden đối với hoạt động xuất khẩu cho Huawei, công ty đang nằm trong "danh sách đen" của Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia.
Theo hãng tin Reuters, sửa đổi trên được áp dụng từ ngày 9/3. Người phát ngôn của Huawei chưa bình luận gì về thông tin trên.
Các giấy phép xuất khẩu ban đầu đã được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra sau khi Huawei bị đưa vào "danh sách thực thể" thương mại của Bộ Thương mại Mỹ tháng 5/2019.
Các điều kiện mới nhằm làm cho các giấy phép cũ phù hợp với các chính sách cứng rắn hơn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ.
Theo bộ trên, tháng 1 vừa qua, ông Trump đã quyết định từ chối 116 hồ sơ xin phép trị giá 119 tỷ USD và chỉ phê chuẩn 4 giấy phép trị giá 20 triệu USD. Hầu hết các hồ sơ bị từ chối liên quan đến 3 loại thiết bị: bộ nhớ, máy thu phát cầm tay và các thiết bị khác và các ứng dụng mạng.
Cũng theo số liệu của bộ trên, từ năm 2019-2020, chính quyền Mỹ đã cấp phép cho các công ty Mỹ bán hàng hóa và công nghệ cho Huawei trị giá 87 tỷ USD. Hiện khoảng 300 hồ sơ xin cấp phép trị giá 296 tỷ USD vẫn đang chờ.
Căng thẳng liên quan đến Huawei bùng phát từ sau sự kiện Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Các phiên tranh tụng dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5 tới.
Trong một diễn biến khác, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết nước này sẽ sớm tổ chức phiên xét xử đầu tiên 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, những người đã bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2018 (ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada) và chính thức bị cáo buộc làm gián điệp vào tháng 6/2020.Global Times không cung cấp thời điểm phiên xét xử có thể diễn ra hay ở tại tòa án nào. Phiên tòa xét xử 2 công dân Canada này đã bị trì hoãn do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.
Tin liên quan
Huawei nhắm tới thị trường "màu mỡ” Trung Đông
Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) đang tìm thấy “mảnh đất màu mỡ” tại Trung Đông, trong khi bị các thị trường Mỹ và châu Âu "quay lưng" do nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtUỷ ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo về loạt sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ghi nhận một số chương trình thu hồi sản phẩm, hàng hóa được công bố tại nước ngoài.
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.










