Lợi nhuận doanh nghiệp Hàn Quốc giảm mạnh do thị trường bán dẫn ảm đạm
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) ngày 28/7 công bố số liệu cho thấy, tổng lợi nhuận hoạt động của các công ty Hàn Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chính và thứ cấp của nước này trong nửa đầu năm 2019 đã giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do thị trường bán dẫn toàn cầu ngày một sa sút.
Theo số liệu của FSS, lợi nhuận hoạt động của 125 công ty niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay chỉ ở mức 44.000 tỷ won (37 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với mức 69.900 tỷ won cũng kỳ năm ngoái.
Cũng trong giai đoạn từ tháng 1-6/2019, doanh thu của các công ty này tăng nhẹ 0,22% lên 515.000 tỷ won.
Giới quan sát thị trường cho rằng, sự sụt giảm lợi nhuận nói trên chủ yếu đến từ Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., khi tổng lợi nhuận của hai nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc này đã giảm 63,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh thị trường bán dẫn toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại.Nếu không tính hai “ông lớn” này, lợi nhuận hoạt động của các công ty niêm yết nói trên chỉ giảm 0,54%.
Bước sang sáu tháng cuối năm 2019, các nhà quan sát thị trường cho rằng tình hình bất ổn sẽ tiếp diễn do hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến các công ty kinh doanh chip và màn hình của nước này. Căng thẳng giữa hai nước Đông Bắc Á gia tăng sau khi Chính phủ Nhật Bản ngày 4/7 bắt đầu siết chặt các quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu công nghệ cao sử dụng trong sản xuất các chất bán dẫn và màn hình - gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), hydrogen fluoride và resist (chất cản màu).Nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng chế tạo màn hình điện thoại thông minh, trong khi chất cản màu được sử dụng để chế tạo thiết bị bán dẫn và in các mẫu mạch.
Theo đó, các công ty Nhật Bản sẽ phải xin cấp phép cho từng hợp đồng xuất khẩu những vật liệu này.
Các biện pháp hạn chế của Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Electronics.
Chính phủ Hàn Quốc cho hay sẽ xem xét mọi biện pháp, như khiếu nại lên WTO, đồng thời khẳng định mọi cáo buộc mà Nhật Bản đưa ra về hoạt động kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc là vô căn cứ.
Nhật Bản dự kiến sẽ mở rộng hạn chế sang các lĩnh vực khác bằng cách loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” gồm những đối tác thương mại đáng tin cậy trong vài tuần tới. Động thái này có thể gây gián đoạn nguồn cung các nguyên liệu có liên quan đến hơn 1.000 sản phẩm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chuẩn bị khiếu nại lên WTO về lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản
09:51' - 28/07/2019
Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng sau khi Chính phủ Nhật Bản ngày 4/7 bắt đầu siết chặt các quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Những trở ngại đối với tham vọng nội địa hóa sản phẩm của Hàn Quốc
05:30' - 27/07/2019
Thời báo Hàn Quốc mới đây đăng bài xã luận về nỗ lực nội địa hóa sản phẩm của Hàn Quốc và cho rằng việc thay thế nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước nói dễ hơn làm.
-
Kinh tế Thế giới
Giới kinh doanh Mỹ cảnh báo hậu quả của tranh cãi thương mại Hàn Quốc-Nhật Bản
15:14' - 25/07/2019
Các lãnh đạo trong ngành kinh doanh của Mỹ lo ngại biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản với Hàn Quốc sẽ làm tổn hại chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản giải quyết căng thẳng thương mại thông qua ngoại giao
11:16' - 25/07/2019
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản cùng giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại song phương bằng biện pháp ngoại giao và tránh làm gia tăng mâu thuẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Angola thúc đẩy hợp tác khuyến nông và chuyển giao công nghệ
19:12' - 16/06/2026
Việt Nam và Angola tăng cường hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2025-2030, tập trung chia sẻ kinh nghiệm khuyến nông, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và phát triển các mô hình sản xuất bền vững.
-
Doanh nghiệp
AI, mạng xã hội và cuộc tái định nghĩa truyền thông doanh nghiệp
17:06' - 16/06/2026
Giờ đây, chỉ một video dài 30 giây trên TikTok cũng có thể khiến cả một thương hiệu lao đao chỉ sau vài giờ.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam quản trị doanh nghiệp theo các nguyên tắc của OECD
15:55' - 16/06/2026
Nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước, Petrovietnam đang tăng cường quản trị doanh nghiệp theo các nguyên tắc của OECD.
-
Doanh nghiệp
Vinachem lọt TOP 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
14:10' - 16/06/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã lần đầu tiên được Tạp chí Fortune vinh danh trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026 (Fortune Southeast Asia 500).
-
Doanh nghiệp
Venezuela xem xét mở đường bay thẳng Caracas – Rome
08:31' - 16/06/2026
Venezuela đang đánh giá khả năng thiết lập đường bay thẳng giữa Caracas và Rome nhằm thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu nhân dân, trong bối cảnh quan hệ hợp tác với Italia ngày càng khởi sắc.
-
Doanh nghiệp
Định hướng quản trị rủi ro theo OECD
07:30' - 16/06/2026
Thực hiện Nghị quyết số 79, Petrovietnam đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hiện thực mục tiêu tiệm cận các nguyên tắc quản trị tiên tiến của OECD ngay trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với mô hình AI của Anthropic
21:21' - 15/06/2026
Động thái diễn ra sau khi Washington vào tuần trước đã yêu cầu Anthropic tạm ngừng cấp quyền truy cập vào hai mô hình là Fable 5 và Mythos 5 đối với người nước ngoài vì các lo ngại an ninh quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Phá vỡ điểm nghẽn thể chế cho kinh tế tư nhân
14:10' - 15/06/2026
Động thái "hướng về cơ sở" của cơ quan có nhiệm vụ “gác cổng” thể chế kinh tế quốc gia phát đi thông điệp mạnh mẽ. Sự chuyển dịch tư duy từ "quản lý" sang "kiến tạo phát triển" thực sự bắt đầu.
-
Doanh nghiệp
Giữ vững “mạch máu” truyền tải điện miền Trung, tiếp sức cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng
10:07' - 15/06/2026
PTC2 đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm giữ vững lưới điện miền Trung, bảo đảm truyền tải điện ra Bắc mùa nắng nóng.

Biểu tượng của hãng Samsung Electronics ở Hàn Quốc. Ảnh: reuters