Lợi nhuận ròng của Toyota tăng nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí
Tuy nhiên, gã khổng lồ ô tô Nhật Bản vẫn điều chỉnh hạ dự báo lợi nhuận cả tài khóa 2019 (kết thúc vào cuối tháng 3/2020) do đồng yen mạnh lên.
Theo đó, lợi nhuận ròng của Toyota trong quý I tài khóa 2019 (từ tháng 4-6/2019) tăng 3,9% so với cùng kỳ tài khóa trước, đạt 683 tỷ yen (khoảng 6,4 tỷ USD).
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất “xứ sở hoa anh đào” dự báo lãi ròng cả tài khóa 2019 của hãng sẽ tăng 14,2% so với tài khóa trước đó, lên 2.150 tỷ yen (20 tỷ USD), thấp hơn mức dự báo 2.250 tỷ yen được đưa ra trước đó.
Toyota cũng hạ dự báo doanh số bán và lợi nhuận hoạt động tài khóa hiện nay lần lượt từ mức dự tính trước đó là 30.000 tỷ yen và 2.550 tỷ yen xuống còn 2.950 tỷ yen và 2.400 tỷ yen.
Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của Toyota giai đoạn từ tháng 4-6/2019 cũng tăng khá ở mức 8,7% so với cùng kỳ tài khóa trước, lên 742 tỷ yen, nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí cho nguyên vật liệu, thúc đẩy doanh số bán, và đồng yen yếu so với đồng USD trong quý này.
Doanh số bán xe của Toyota đã tăng từ 2,6 triệu chiếc quý I tài khóa trước, lên 2,7 triệu xe quý I tài khóa 2019.
Chuyên gia ngành ô tô Satoru Takada, thuộc tổ chức nghiên cứu và tư vấn TIW, nhận định Toyota đang ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh khởi sắc hơn so với các đối thủ đồng hương khác, trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt với các điều kiện kinh doanh khó khăn, như rủi ro tiềm ẩn từ căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, bất ổn từ Brexit (việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), và tỷ giá hối đoái bất lợi.
Trong khi đó, đối thủ đồng hương Nissan Motor Co. thông báo lợi nhuận ròng quý I tài khóa 2019 sụt giảm 94,5% so với cùng kỳ tài khóa trước, do doanh số bán xe đạt thấp cùng với những hệ lụy từ vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.
Nissan cũng đã thông báo kế hoạch cắt giảm 12.500 việc làm từ nay đến cuối tháng 3/2023 để thúc đẩy tái cơ cấu nhằm lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ.
Trong giai đoạn từ tháng 4-6/2019, Nissan ghi nhận lợi nhuận ròng ở mức 6,38 tỷ yen (59 triệu USD), giảm mạnh so với mức 115,83 tỷ yen của cùng kỳ năm ngoái.
Cũng trong quý này, Nissan cho biết lợi nhuận hoạt động giảm 98,5% xuống còn 1,61 tỷ yen trên doanh thu 2.370 tỷ yen, giảm 12,7%, trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô này tiếp tục gặp khó tại Bắc Mỹ, một thị trường quan trọng nơi Nissan phải chịu chi phí gia tăng từ việc giảm giá để cạnh tranh với các hãng đối thủ./.
- Từ khóa :
- lợi nhuận ròng
- lợi nhuận
- Toyota
- nhật bản
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
GM ghi nhận lợi nhuận ròng cao hơn dự đoán trong quý II
17:18' - 02/08/2019
GM cho biết trong giai đoạn từ tháng 4-6/2019, hãng ghi nhận lợi nhuận ròng ở mức 2,41 tỷ USD, hay 1,66 USD/cổ phiếu, tăng nhẹ so với mức 2,39 tỷ USD, hay 1,66 USD/cổ phiếu ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Huawei củng cố sức mạnh tại thị trường trong nước
19:43' - 30/07/2019
Doanh số bán trong quý II/2019 tại Trung Quốc chiếm 64% tổng doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei trong quý.
-
Chuyển động DN
Just Eat bắt tay Takeaway.com tạo ra “ông lớn” trong lĩnh vực giao đồ ăn
22:06' - 29/07/2019
Sự kết hợp nói trên sẽ tạo ra một nền tảng giao hàng trị giá khoảng 11 tỷ USD có thể cạnh tranh với Deliveroo ở Anh và Uber Eats của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thần tốc hoàn thành Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
12:14'
Dự án có tổng chiều dài 229,5km, với 468 vị trí móng cột điện và đi qua 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.
-
Chuyển động DN
Ký hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Ô Môn IV
18:53' - 06/06/2025
Đây là sự kiện quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Chuỗi Dự án khí – điện Lô B – Ô Môn, một trong các dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.
-
Chuyển động DN
Thành công đốt lửa lần đầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 4
18:27' - 06/06/2025
Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đốt lửa lần đầu thành công là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như hòa đồng bộ, bàn giao Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 phát điện thương mại vào tháng 12/2025
-
Chuyển động DN
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon
08:24' - 06/06/2025
Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu hướng mà các doanh nghiệp đang thực hiện.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ dự án được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV
21:17' - 05/06/2025
Ngày 5/6, tại Vĩnh Phúc, đoàn công tác của Đảng ủy EVN, Đảng ủy EVNNPT đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đối thoại với CEO mới của Sacombank
17:52' - 04/06/2025
Tôi nhận trách nhiệm không để làm khác - mà để làm sâu. Sâu vào niềm tin, sâu vào quy trình và sâu vào trách nhiệm ngân hàng trong một nền kinh tế đang định hình sâu sắc trong kỷ nguyên vươn mình.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tìm cách thích ứng trước những biến động lớn
11:00' - 04/06/2025
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược từ giữa tháng 6 đến tháng 7 tới.
-
Chuyển động DN
Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng hành lang tuyến dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
16:02' - 03/06/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đặc biệt là việc bàn giao hành lang tuyến.
-
Chuyển động DN
Giảm 10% giá vé tàu cho học sinh đi thi và sinh viên nhập học
14:51' - 03/06/2025
Mỗi giấy báo thi (hoặc thẻ dự thi) và giấy báo nhập học của học sinh được mua 1 vé cho học sinh và 1 vé cho thân nhân đi cùng cho một lượt đi và một lượt về.