BNEWS Ngày 31/10, lợi suất trái phiếu Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần và có mức tăng hằng tháng lớn nhất trong vòng 6 tháng.
Mức tăng này diễn ra trong bối cảnh tốc độ cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương chậm lại. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng tới 0,07 điểm phần trăm lên 2,447%, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.
Trái phiếu Chính phủ Đức gần đây nhất có lợi suất 2,392%, tăng 0,26 điểm phần trăm trong tháng 10 và là mức tăng hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 4.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy cũng tăng lên 3,66%, mức cao nhất kể từ đầu tháng 9, khiến chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu của Italy và Đức ở mức 1,25 điểm phần trăm.
Các dữ liệu vừa được công bố vào cuối tháng 10 cho thấy nền kinh tế của các nước thuộc Eurozone tăng trưởng 0,4% trong quý III, nhanh hơn mức dự báo. Ngoài ra, lạm phát tại khu vực này trong tháng 10 cũng tăng nhanh hơn dự báo và vẫn có thể tăng thêm trong những tháng tới.
Thị trường châu Âu đang theo dõi sát diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo chuyên gia nghiên cứu cấp cao về lãi suất châu Âu của ngân hàng ING, ông Michiel Tukker, tác động của cuộc bầu cử đối với trái phiếu khu vực Eurozone vẫn chưa rõ ràng, mặc dù chính sách tài chính của châu Âu trong những năm gần đây thường bám sát các động thái từ phía Mỹ.
Ông dự đoán nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng, khả năng Mỹ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của châu Âu có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải cắt giảm lãi suất nhanh hơn để hỗ trợ nền kinh tế.
Thị trường đang dự báo ECB sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 12 tới, thấp hơn so với mức 0,5 điểm phần trăm được dự đoán trước đó.
Tin liên quan
Kinh tế Eurozone chật vật với các “cơn gió ngược”
Kinh tế Eurozone quý III/2024 tăng trưởng nhanh hơn dự kiến nhưng triển vọng vẫn yếu do các nguy cơ trong mối quan hệ thương mại với Mỹ và Trung Quốc cũng như niềm tin của người tiêu dùng giảm sút.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNâng cao năng lực triển khai chính sách thuế tối thiểu toàn cầu
Ngày 21/7, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Thuế tối thiểu toàn cầu” dành cho đội ngũ công chức của đơn vị.
-
Tài chínhChính sách thuế mới đồng hành cùng người bán hàng trên nền tảng số
Việc hàng loạt quy định mới về quản lý thuế và hóa đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 đang tạo ra bước chuyển lớn trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chínhHướng dẫn thực hiện quy định mới về thuế đối với bán hàng online
Bộ tài liệu được biên soạn trên cơ sở các quy định của Luật Quản lý thuế, các nghị định và thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 01/7.
-
Tài chínhTriển vọng ngoại hối ASEAN-5 nửa cuối năm 2026
Các đồng tiền khu vực Đông Nam Á được dự báo khó có thể biến động đồng bộ trong nửa cuối năm 2026.
-
Tài chínhTrung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới
Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) ngày 17/7 cho biết, nước này dự kiến triển khai một gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên biên giới.
-
Tài chínhCác quỹ bảo hiểm y tế tại Đức trước nguy cơ mất hàng trăm triệu euro vì đầu tư bất động sản
Các cơ quan truyền thông cho biết số tiền đầu tư đã được xác minh lên tới ít nhất 170 triệu euro, song quy mô thực tế có thể lớn hơn.
-
Tài chínhTạo nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn yêu cầu ngành tài chính tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
-
Tài chínhNgành thuế giảm 37,4% thủ tục hành chính
Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long cho biết, ngành thuế đang chuyển mạnh từ tư duy "thu ngân sách" sang "quản trị nguồn thu" dựa trên dữ liệu, lấy người nộp thuế làm trung tâm.
-
Tài chínhPhó Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson cho rằng Fed có thể xem xét tăng lãi suất nếu lạm phát không sớm quay trở lại xu hướng giảm.












