Lời "tự thú" của các hãng sản xuất thuốc lá Mỹ
Đây được xem là lời "tự thú" của các công ty này sau phán quyết cách đây 11 năm của một thẩm phán, yêu cầu các hãng thuốc lá phải công khai thông tin về tác hại của hút thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Phán quyết năm 2006 của thẩm phán Gladys Kessler có hiệu lực đối với những công ty vi phạm luật chống gian lận trong hàng chục năm qua đã cố tình che giấu người tiêu dùng, lờ đi những thông tin cảnh báo về mối nguy hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.
Theo phán quyết, các công ty phải đưa ra những thông tin chính xác về 5 chủ đề sức khỏe. Tuy nhiên, các công ty thuốc lá Mỹ lâu nay vẫn tìm cách trì hoãn tuân thủ phán quyết này.
Đến năm 2014, các công ty sản xuất thuốc lá Mỹ và chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận, theo đó, các quảng cáo có nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá sẽ được đăng tải trên các tờ báo lớn phát hành ngày Chủ nhật và lên sóng truyền hình vào giờ vàng trong liền 1 năm.
Các nội dung chính bao gồm cảnh báo về tác hại của thuốc lá như "Thuốc lá cướp đi trung bình 1.200 sinh mạng người Mỹ mỗi năm", "Mỗi năm ngày càng có nhiều người chết vì thuốc lá hơn là vì các nguyên nhân khác như bị giết, AIDS, tự tử, ma túy, tai nạn giao thông, rượu bia,...", cùng với việc liệt kê một số bệnh cùng các triệu trứng do hút thuốc.
Trên các mặt báo, những nội dung này chiếm trọn 1 trang báo với thiết kế đơn giản 2 màu nổi bật là đen và trắng.
Các nội dung tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá này cũng sẽ xuất hiện trên các tờ báo lớn phát hành tại hơn 50 thành phố trên toàn nước Mỹ tới tháng 4 năm sau.
Theo đánh giá của Hiệp hội Ung thư Mỹ, đây là thắng lợi lớn của ngành y tế cộng đồng khi buộc ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá "tự thú những gì họ biết và làm trong suốt 50 năm qua"./.
Xem thêm:
>>>Bắt giữ xe ô tô vận chuyển trên 3.600 bao thuốc lá lậu
>>>Lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu theo hạn ngạch
Tin liên quan
-
DN cần biết
Lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu theo hạn ngạch
17:30' - 14/11/2017
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định việc nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu theo hạn ngạch thuế quan năm 2018.
-
Kinh tế tổng hợp
Ông trùm khoáng sản Australia kêu gọi nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá
11:01' - 02/10/2017
Cho rằng hút thuốc lá trước tuổi đôi mươi là quá sớm, ông trùm khoáng sản Australia Andrew Forrest đang kêu gọi nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá theo quy định của luật pháp lên 21 tuổi.
-
Hàng hoá
Quy định bổ sung về kinh doanh thuốc lá
06:02' - 21/09/2017
Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm thuốc lá; chế biến nguyên liệu thuốc lá, mua bán nguyên liệu thuốc lá và đầu tư trồng cây thuốc lá phải có giấy phép theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp
20:54' - 15/09/2017
Thời gian qua, buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới tỉnh An Giang và Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp và chưa có chiều hướng giảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiêu hủy hơn 55.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
13:35' - 14/09/2017
Trong số thuốc là điếu nhập lậu có hơn 37.000 bao hiệu Hero, hơn 15.000 bao hiệu Jet và gần 3.000 bao hiệu Scott.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.