Long An ngăn dịch tả lợn châu Phi vùng giáp ranh biên giới

17:00' - 14/03/2019
BNEWS Hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại vùng giáp ranh với tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và nguy cơ lây lan sang tỉnh Long An là rất cao.
Long An kiểm soát chặt lợn và sản phẩm từ lợn nhập vào địa bàn. Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Việt - TTXVN

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Kampongcham (Vương quốc Campuchia), vùng giáp ranh với tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và tiếp giáp trực tiếp với 2 tỉnh biên giới của Campuchia là PreVeng, SvayRieng nên nguy cơ lây lan sang tỉnh Long An là rất cao.

Để kịp thời ngăn chặn dịch vào địa bàn tỉnh, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo triển khai khẩn cấp biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giáp ranh vùng biên giới.
Theo đó, các chốt kiểm dịch tạm thời và đội kiểm soát động vật lưu động, gồm: lực lượng y tế, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan... tăng cường hoạt động, tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn nhập vào địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phát huy hiệu quả kiểm soát động vật lưu động để xử lý kịp thời các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với lợn, sản phẩm lợn trái phép; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ Vương quốc Campuchia vào Việt Nam.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ 24/24 đối với các cơ sở giết mổ, các điểm trung chuyển lợn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp có bếp ăn tập thể phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc lợn, sản phẩm từ thịt lợn. Nghiêm cấm vận chuyển thức ăn thừa ra bên ngoài làm thức ăn cho lợn vì đây là một trong những nguyên nhân làm cho lợn bị bệnh.
Cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ địa phương thực hiện kiểm soát nguồn gốc lợn và sản phẩm từ lợn đi qua địa bàn tỉnh, nhập tỉnh. Cục Hải quan phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, mua bán, vận chuyển lợn , sản phẩm lợn qua các cửa khẩu. Tuyệt đối không cho nhập vào tỉnh đối với lợn và sản phẩm lợn chưa qua kiểm dịch; kiểm tra chặt chẽ khách du lịch nước ngoài có mang sản phẩm chế biến từ thịt lợn….
Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, tỉnh Long An đã thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn kịp thời không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh và ngăn chặn dịch từ các tỉnh phía Bắc vào.

Hiện Long An có hơn 162.000 con lợn; 42 cơ sở giết mổ với tổng công suất đạt trên 2.500 con/đêm. Nguồn lợn giết mổ chủ yếu nhập từ các tỉnh khác nên nguy cơ nhiễm dịch bệnh rất cao./.

>>> Không kiểm soát dịch tả lợn kịp thời, thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục