BNEWS Dù lợn vận chuyển từ Bắc vào Nam không được cơ quan chuyên môn chứng nhận âm tính với dịch tả lợn châu Phi, nhưng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn vẫn phải cho lưu thông do thiếu chế tài xử lý.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, hiện hầu hết lợn vận chuyển từ các địa phương đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam) đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đều không có chứng nhận âm tính (không nhiễm) dịch tả lợn châu Phi.
Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, Công điện 1237/CĐ-BNN-TY (Công điện 1237) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nêu rõ, toàn bộ lợn trong vùng có dịch tả lợn châu Phi khi vận chuyển đi nơi khác phải có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh; phải tiến hành xét nghiệm, kiểm tra huyết thanh, nếu kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi mới được vận chuyển. Tuy nhiên, theo ông Quang, đến nay, hầu hết lợn có xuất xứ từ trong vùng dịch ở các tỉnh phía Bắc vận chuyển vào Nam (đi qua Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, đóng trên Quốc lộ 1A, thuộc huyện Xuân Lộc) đều không có kết quả xét nghiệm. Theo ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, dù lợn vận chuyển từ Bắc vào Nam không được cơ quan chuyên môn chứng nhận âm tính với dịch tả lợn châu Phi, nhưng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn vẫn phải cho lưu thông. Bởi những quy định trong Công điện 1237 không đi liền với chế tài xử lý. Thống kê của Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn cho thấy, từ đầu tháng tháng 3/2019 đến nay, số lượng lợn đưa từ Bắc và Nam liên tục giảm. Những ngày đầu tháng 3, mỗi ngày, Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn ghi nhận hơn 2.000 con lợn được đưa từ các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang vào Nam thì nay chỉ còn khoảng 400 con/ngày. Nguyên nhân do giá lợn hơi giữa 2 miền đã không còn sự chênh lệch. Ông Phan Mạnh Hùng cho biết, những ngày gần đây, lợn qua Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn chủ yếu xuất xứ từ các tỉnh Nam Trung bộ, điểm đến là Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam bộ. Ngành chức năng Đồng Nai xác định, chỉ cần một con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi lưu thông qua trạm sẽ để lại hậu quả lớn. Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát lợn 24/24 giờ. Lợn có biểu hiện mang bệnh, trạm kiểm dịch sẽ không cho lưu thông và lấy mẫu đi xét nghiệm. Trường hợp lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp Đồng Nai sẽ giao cho chính quyền địa phương tiêu huỷ./.>>> Khuyến cáo cách sử dụng thực phẩm an toàn trước dịch tả lợn
Tin liên quan
Hà Nội ký cam kết phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Chiều ngày 13/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.
-
Hàng hoáGiá cà phê và gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về El Niño
Giá cà phê và gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua khi thị trường lo ngại hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu.
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.
-
Hàng hoáĐồng Tháp: Giá gà giảm 40%, người nuôi thua lỗ nặng
Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giá gà thịt tại các xã phía Đông của tỉnh Đồng Tháp đang giảm mạnh nên người chăn nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ nặng.
-
Hàng hoáGiá dầu ghi nhận một trong những tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm
Giá dầu thế giới khép lại tuần giảm mạnh, khi thị trường dần gạt bỏ những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm khoảng 2% khi lo ngại về nguồn cung hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên 26/6 và đang hướng tới một tuần giảm mạnh
-
Hàng hoáĐưa đặc sản Huế đến gần người tiêu dùng Thủ đô
Sự kiện mở ra không gian kết nối, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của vùng đất cố đô, đồng thời tiếp tục lan tỏa tinh thần ưu tiên dùng hàng Việt.
-
Hàng hoáMột tàu hàng bị tấn công tại eo biển Hormuz
Một tàu hàng treo cờ Singapore đã bị tấn công khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran
-
Hàng hoáGiá dầu giảm có thể buộc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ
Giới phân tích chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ hiện tại không áp dụng được "cuốn cẩm nang" chống lạm phát cũ.











