Lotte tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc bất chấp căng thẳng liên quan đến THAAD
Ngày 3/4, một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào kinh doanh tại Trung Quốc, bất chấp căng thẳng ngoại giao xung quanh kế hoạch bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành Văn phòng Đối mới tập đoàn Lotte, ông Hwang Kag-gyu cho biết hiện tập đoàn này có kế hoạch tiếp tục đầu tư cũng như mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc.
Lãnh đạo cấp cao thứ hai sau Chủ tịch Shin Dong-bin này bày tỏ tin tưởng hoạt động kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc “vẫn trong giai đoạn đầu tư”, 20 năm kể từ khi tập đoàn bước vào thị trường này. Ông Hwang cũng thông báo Lotte đang tiến hành khắc phục những vấn đề mà phía Trung Quốc đặt ra đối với các siêu thị của tập đoàn đang hoạt động tại nước này.
Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa ra khả năng Lotte sẽ cắt giảm quy mô kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh áp đặt biện pháp hạn chế chống lại các công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực du lịch và phân phối.
Một người phát ngôn của Lotte Mart cho biết đến ngày 2/4, nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa 75 trong số 99 siêu thị Lotte tại nước này.
Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Lotte, đem lại doanh thu hơn 3.000 tỷ won (tương đương 2,7 tỷ USD) trong năm 2015. Đây cũng là 1 trong 4 thị trường chiến lược cùng với Việt Nam, Nga và Indonesia mà Lotte đang chú trọng, trong bối cảnh ngành bán lẻ tại thị trường nội địa tăng trưởng chậm.
Việc bắt buộc đóng cửa hàng loạt cửa hàng Lotte Mart được xem là động thái của Trung Quốc nhằm vào các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại nước này để đáp trả kế hoạch triển khai THAAD. Bắc Kinh phản đối việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc.
Tập đoàn Lotte đã ký thỏa thuận bàn giao một sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn này ở huyện Seongju (Đông Nam Hàn Quốc) để chính phủ sử dụng làm nơi bố trí THAAD.
Trong chuyến thăm Seoul ngày 17/3 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trả đũa Hàn Quốc liên quan đến THAAD, đồng thời cho rằng hành động này “không phù hợp” và “gây rắc rối”.
>>> Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc cho phép Lotte nối lại hoạt động kinh doanh
>>> Hệ thống Lotte Mart tại Trung Quốc đứng trước nguy cơ sụp đổ
>>> Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ Hàn Quốc bố trí THAAD
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc cho phép Lotte nối lại hoạt động kinh doanh
18:54' - 30/03/2017
Hàn Quốc đã gửi văn bản tới các ban ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao, từ hôm 28/3 đề nghị cho phép Lotte nối lại hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều thành viên thuộc gia đình lãnh đạo Tập đoàn Lotte ra tòa
14:35' - 20/03/2017
Chủ tịch Shin Dong-bin của Tập đoàn Lotte cùng với 4 thành viên khác trong gia đình của ông có mặt tại Tòa án quận trung tâm Seoul trong vụ xét xử với các cáo buộc tham ô, gian lận và trốn thuế.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Lotte khởi động lại hoạt động M&A
06:16' - 24/01/2017
Lotte đang tìm cách mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng miễn thuế, nguồn thu lớn nhất của tập đoàn này, đồng thời tăng các mục tiêu M&A trong lĩnh vực trên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Các văn phòng tập đoàn Lotte và SK bị khám xét
16:08' - 24/11/2016
Ngày 24/11, hãng thông tấn Yonhap đưa tin các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét văn phòng các tập đoàn Lotte, SK và một số cơ quan chính phủ.
-
Chuyển động DN
Ánh hào quang của Lotte Group vụt tắt
10:55' - 01/11/2016
Vận đen đang đeo bám Lotte Group, khởi nguồn từ cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ gia đình nhà sáng lập Shin Kyuk Ho đến một loạt bê bối tham nhũng và hối lộ quan chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Báo The Telegraph của Anh "về tay" tập đoàn đầu tư Mỹ
19:26' - 23/05/2025
The Telegraph - tờ báo lâu đời của Anh sắp được chuyển giao quyền sở hữu cho tập đoàn đầu tư Mỹ RedBird Capital Partners theo một thỏa thuận trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 670 triệu USD).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
10:43' - 23/05/2025
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Số phận thương vụ Nippon Steel mua US Steel sắp được định đoạt
18:10' - 22/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn đến đầu tháng 6 để đưa ra quyết định về đề xuất mua lại U.S. Steel của tập đoàn thép Nippon Steel.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
18:03' - 22/05/2025
Theo Sở Công Thương Phú Thọ, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn như các huyện chưa phê duyệt giá đất cụ thể.
-
Chuyển động DN
EVN thúc đẩy hợp tác với các nước về phát triển năng lượng
15:05' - 22/05/2025
Tập đoàn GCL khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và mong muốn tham gia phát triển các dự án năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ EVN.
-
Chuyển động DN
Bảo vệ thi công Dự án Đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang
14:52' - 22/05/2025
Việc tổ chức bảo vệ thi công nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và các quy định liên quan đến thi công, bảo vệ công trình nhà nước.
-
Chuyển động DN
Số hoá dịch vụ điện năng để nâng cao năng suất lao động
15:42' - 21/05/2025
Điện lực Lý Nhân xác định số hoá dịch vụ điện năng là nhiệm vụ mang tính cấp thiết, vừa cải thiện chất lượng phục vụ, tăng tính trải nghiệm lẫn quyền lợi cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
Dự án sữa TH tại Nga: Từ ly sữa thắm tình hữu nghị đến biểu tượng ngoại giao nhân dân
15:40' - 21/05/2025
Dự án sữa TH tại Kaluga và các vùng khác của Liên bang Nga đã mang tới nhiều tác động tích cực cho kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân địa phương.
-
Chuyển động DN
EVN kiến nghị 4 tỉnh bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến đường dây Lào Cai - Vĩnh Yên trước ngày 25/5
15:38' - 21/05/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương kiến nghị 4 tỉnh bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến đường dây Lào Cai - Vĩnh Yên trước ngày 25/5.