Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt với gói thầu mua vaccine AstraZeneca
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 974/QĐ-TTg về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với gói thầu “Mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam”.
Theo Quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với gói thầu “Mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca (AZ) sản xuất của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam" với một số điều kiện của nhà thầu. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký Hợp đồng mua của AstraZeneca (bao gồm cả số lượng vaccine mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vaccine của VNVC). Thủ tướng cũng đồng ý giá mua vaccine theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với VNVC, trong đó giá mua vaccine là giá tạm tính; trường hợp AstraZeneca giảm giá bán cho VNVC thì Công ty phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế; trường hợp AstraZeneca tăng giá bán cho VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho Công ty này theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng; thanh toán chi phí vận chuyển vaccine về Việt Nam theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AstraZeneca cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa AstraZeneca và VNVC; thanh toán các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng theo số tiền Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam phải thanh toán thực tế cho ngân hàng. Quyết định của Thủ tướng cũng chấp nhận các nội dung sau: điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine cho AstraZeneca và VNVC. Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam có thể giao hàng không đúng tiến độ trong năm 2021, nếu vaccine giao trong năm 2022 thì Bộ Y tế có quyền từ chối không mua số vaccine về trong năm 2022. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu, báo cáo giải trình tại các Tờ trình số 725/TTr-BYT ngày 24/5/2021, số 784/TTr-BYT ngày 30/5/2021 và số 848/TTr-BYT ngày 9/6/2021 và về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với VNVC; tổ chức thực hiện việc mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC theo đúng quy định của pháp luật và các nội dung quy định tại Điều 1 của Quyết định này, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiến độ trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.972 tỷ đồng
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Australia: Vaccine ngừa COVID-19 trở thành "cuộc chiến của các thương hiệu"
11:30' - 22/06/2021
Một số chuyên gia Australia nhận định năm 2021 khi nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn đã được phê duyệt, các khu vực trên toàn cầu đang trải qua "nạn phân biệt chủng tộc trong thương hiệu".
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn tất 1.000 mũi thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nano Covax
10:56' - 22/06/2021
Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, các đơn vị nghiên cứu đã hoàn thành thử nghiệm 1.000 mũi tiêm đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nano Covax.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Pháp bắt tay chuyển đổi “thủ phủ tài chính” La Défense
07:52' - 16/03/2026
Theo Le Monde ngày 15/3, khu La Défense, trung tâm tài chính – kinh doanh lớn nhất châu Âu và đứng thứ tư thế giới, nằm ở phía Tây thủ đô Paris, đang chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng.
-
Tài chính
Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp
20:48' - 15/03/2026
Theo cơ quan thuế, việc chủ động kê khai và nộp hồ sơ đúng thời hạn không chỉ giúp tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định pháp luật mà còn hạn chế rủi ro phát sinh vi phạm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp.
-
Tài chính
Diễn biến tại đảo Kharg (Iran) khiến đồng USD có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp
10:40' - 14/03/2026
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần giao dịch đầy giông bão với sự lên ngôi của đồng USD.
-
Tài chính
Bước tiến minh bạch hóa nghĩa vụ thuế của hộ và cá nhân kinh doanh
15:35' - 13/03/2026
Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai là cải cách lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Bitcoin tăng trở lại bất chấp căng thẳng tại Trung Đông
14:29' - 13/03/2026
Giá bitcoin đã ghi nhận mức tăng trong phiên giao dịch sáng 13/3 tại thị trường châu Á, đi ngược lại với những lo ngại về xung đột tại Trung Đông vẫn đang tiếp diễn.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần thứ hai liên tiếp tăng do căng thẳng Trung Đông
14:18' - 13/03/2026
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/3 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát.
-
Tài chính
Người thuộc hộ nghèo tại TP. Hồ Chí Minh được hỗ trợ 80% Bảo hiểm xã hội tự nguyện
18:15' - 12/03/2026
Căn cứ theo tỷ lệ hỗ trợ này, người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh nếu thuộc diện hộ nghèo chỉ đóng số tiền là 66.000 đồng/tháng nếu chọn mức đóng thấp nhất.
-
Tài chính
Quỹ tín dụng nhân dân có nguy cơ mất lợi thế trước xu thế số hóa
17:50' - 12/03/2026
Xu hướng số hóa làm thay đổi mạnh mẽ hành vi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người ưu tiên trải nghiệm tài chính nhanh chóng, liền mạch.
-
Tài chính
Ngành thuế ưu tiên hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai đúng ngay từ kỳ đầu
16:33' - 12/03/2026
Ngành thuế cam kết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời cung cấp miễn phí các tiện ích, dịch vụ thuế điện tử giúp hộ kinh doanh kê khai, nộp thuế điện tử thuận tiện hơn.

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca được tiêm cho công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: TTXVN phát.