Lừa đảo qua mạng xã hội, một người nước ngoài lĩnh án 18 năm tù
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Micheal Ikechukwu Leonard mức án 18 năm tù; Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi, trú tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) 15 năm tù, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (26 tuổi, trú tại quận 4, thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù và Huỳnh Hạ Uyển (25 tuổi, em ruột Bình, trú tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) 10 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 5 tỷ đồng cho những người bị hại trong vụ án.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ, tháng 8/2014, Bình lên mạng internet và làm quen với Micheal Ikechukwu Leonard.Sau đó, Bình sang Campuchia chung sống như vợ chồng với Micheal. Cả hai mở cửa hàng chuyên nhập quần áo từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam để bán lại ở thị trường Campuchia và Nigeria.
Thời gian ở Campuchia, Micheal và Bình biết bạn của Micheal tên Landlord (chưa rõ lai lịch) đang tham gia vào nhóm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác qua mạng xã hội Facebook.
Đến tháng 3/2015, Bình và Micheal đề nghị Landlord cho cả hai tham gia vào nhóm lừa đảo trên. Landlord đồng ý, bắt đầu gửi thông tin và giới thiệu nhiều người gửi thông tin cho Micheal để Micheal cùng Bình thực hiện hành vi phạm tội.Hàng ngày, Micheal lên mạng xã hội Facebook nhắn tin làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và tự giới thiệu là những người đàn ông nước ngoài thành đạt ở nhiều quốc gia, nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn (như ly hôn vợ, vợ chết)... rồi chủ động tìm kiếm, kết bạn với những phụ nữ đã tham gia Facebook.
Sau một thời gian làm quen, Micheal ngỏ lời muốn tiến tới hôn nhân với những phụ nữ quen qua Facebook và hứa sẽ tặng quà với những đồ vật giá trị như laptop, điện thoại di động, nữ trang, mỹ phẩm và tiền USD…
Đồng thời, Micheal cùng đồng bọn chụp ảnh các tặng phẩm nói là đã mua, gửi cho các cô gái xem để các bị hại tin là có thật. Các đối tượng kêu các cô gái cung cấp địa chỉ, số điện thoại và chờ người của công ty vận chuyển liên hệ để giao hàng, trả một khoản phí sẽ nhận được quà.
Tiếp đó, Bình, Uyển, Nhi lấy tên giả hoặc chỉ xưng là nhân viên công ty vận chuyển rồi dùng số điện thoại khuyến mãi gọi cho các bị hại thông báo có quà từ nước ngoài gửi về, yêu cầu đóng phí để nhận quà, nếu không quà sẽ trả lại người gửi.Hoặc khi người bị hại đã chuyển tiền nhưng các bị cáo vẫn viện lý do thùng quà có tiền mặt nên phải đóng tiền phạt mới nhận được quà. Sau khi bị hại chuyển tiền thì cả nhóm tắt liên lạc với bị hại...
Đầu năm 2015, Micheal quen một phụ nữ ở Cần Thơ và giới thiệu là sĩ quan quân đội Mỹ, đang làm nhiệm vụ ở chiến trường Trung Đông. Micheal cung cấp thông tin cho Bình. Sau đó, cả hai nhiều lần lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt 644 triệu đồng.Qua điều tra, cuối tháng 3/2016, Công an Cần Thơ đã bắt giữ Micheal, Bình, Uyển và Nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan Công an đã thu giữ của nhóm lừa đảo gồm tiền Việt Nam, USD, điện thoại di động, máy tính bảng…
Quá trình điều tra, Công an Cần Thơ xác định, với các thủ đoạn trên, từ tháng 3/2015- 31/3/2016, Micheal cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 37 phụ nữ số tiền gần 5,3 tỷ đồng./.
>>> Mạo nhận là Vụ trưởng Viện Kiểm soát lừa đảo hàng tỷ đồng
- Từ khóa :
- lừa đảo
- tand cần thơ
- người nước ngoài lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 724 bị hại
12:12' - 11/12/2017
Ngày 11/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái do bị cáo Hsu Minh Jung cầm đầu cùng 6 bị cáo khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo chạy việc, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông bị khởi tố
11:41' - 08/12/2017
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với một cán bộ Phòng Giáo dục Mầm non về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
BIDV phản hồi về vụ cụ bà bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng
18:57' - 24/11/2017
Ngày 24/11, BNEWS nhận được phản hồi của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) liên quan đến việc bà Đ.T.B bị lừa đảo chuyển tiền tới một tài khoản mở tại ngân hàng này.
-
Ngân hàng
Tin thêm về vụ lừa đảo người lớn tuổi chuyển tiền qua ngân hàng
18:41' - 23/11/2017
Đến thời điểm hiện tại, bà B, người bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng, vẫn chưa nhận được phản hồi từ BIDV. Bà B cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với ngân hàng để truy xuất tài khoản lừa đảo này.
-
Kinh tế và pháp luật
Mạo nhận là Vụ trưởng Viện Kiểm soát lừa đảo hàng tỷ đồng
21:59' - 21/11/2017
Đối tượng mạo nhận làm Vụ trưởng vụ 1 – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Số vụ bắt giữ người nhập cư tăng đột biến tại thủ đô Washington
11:05'
Theo báo cáo của CNN, kể từ ngày 7/8 đến nay, các lực lượng liên bang đã bắt giữ tổng cộng 300 người không đáp ứng được quy định về nhập cư tại Washington.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng tại châu Phi
16:00' - 23/08/2025
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã triển khai chiến dịch truy quét tội phạm mạng xuyên quốc gia, mang tên Serengeti 2.0, tại 18 quốc gia trong "Lục địa Đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30' - 23/08/2025
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27' - 22/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01' - 22/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28' - 22/08/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).