Lúa Đông Xuân thu hoạch sớm có giá cao
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cùng với việc tranh thủ hoàn thành xuống giống dứt điểm diện tích lúa Đông Xuân 2016- 2017, nông dân trong tỉnh cũng thu hoạch nhanh lúa Đông Xuân xuống giống sớm với diện tích trên 5.041 ha trong tổng số 235.860 ha diện tích xuống giống.
Với ước năng suất bình quân đạt trên 5,98 tấn/ha khi thu hoạch sớm vụ lúa Đông Xuân, bà con nông dân trong tỉnh An Giang đã bán được giá khá cao.
Theo đó, do lượng lúa trong dân còn ít, giá lúa đang đứng ở mức khá cao như với lúa Đông Xuân trồng bằng giống lúa thường là IR50404 (lúa còn tươi) bán được giá từ 4.500 đồng- 4.600 đồng/kg, lúa chất lượng cao còn tươi giá từ 4.700 đồng- 4.800 đồng/kg. Lúa chất lượng cao đã phơi khô giá từ 5.650 đồng- 5.800 đồng/kg.
Riêng giá lúa nếp còn tươi bán được giá từ 5.700 đồng - 5.800 đồng/kg, tăng bình quân là 50 đồng/kg. Giá gạo thường trên thị trường hiện nay được bán giá 10.000 đồng/kg và gạo lúa thơm giống Jasmine có giá là 14.000 đồng/kg.
Theo Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, do diễn biến thời tiết bất thường, buổi sáng nhiều nơi xuất hiện sương mù, nhiệt độ giảm thấp. Đến trưa nóng lên tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển nhất là bệnh đạo ôn lá làm giảm năng suất thu hoạch.
Thống kê từ đầu vụ đến nay, diện tích lúa Đông Xuân bị nhiễm sâu bệnh là 70.167 ha, sau khi chữa trị hiện còn 16.291 ha lúa bị nhiễm. Còn với các đối tượng dịch hại chính là rầy nâu diện tích hiện nhiễm 4.565 ha.
Riêng với rầy có tuổi từ 1 đến 5, mật độ nhiễm từ 100 con đến 2.500 con/m2, rầy nâu sẽ gây hại từ nhẹ đến trung bình trên lúa đông xuân giai đoạn từ làm đòng đến trổ bông và trên các ruộng gieo trồng các giống như lúa nếp, giống lúa Jasmine 85.
Bệnh đạo ôn diện tích hiện nhiễm 6.109 ha, tập trung tại huyện Châu Phú và Tịnh Biên, với tỷ lệ gây hại từ 1% đến10%, bệnh cấp 1 đến cấp 5./.
>>> Cẩn trọng khi mở rộng diện tích trồng lúa nếp ở Đồng bằng sông Cửu Long
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá nông sản tăng trong tuần qua
08:43' - 13/02/2017
Giá các loại ngũ cốc giao theo hợp đồng kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hoá Chicago, Mỹ tăng trong tuần qu?
-
Hàng hoá
Gạo Việt vẫn cạnh tranh ở phân khúc chất lượng cao
17:38' - 10/02/2017
Việc Thái Lan công bố sẽ bán hết toàn bộ số gạo tồn kho trong nửa đầu năm 2017 đã tác động đến tình hình tiêu thụ gạo của Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Thị trường xuất khẩu gạo vẫn trầm lắng
10:59' - 26/01/2017
Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 1/2017 ước đạt 325.000 tấn với giá trị đạt 136 triệu USD, giảm 32% về khối lượng và giảm 35,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
-
Hàng hoá
Năm 2017, dự báo xuất khẩu gạo chỉ đạt trên 5 triệu tấn
08:33' - 24/01/2017
xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2017 tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tình hình chung trên toàn thế giới và xu hướng tự do hóa trong thương mại gạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Ấn Độ kêu gọi người dân tiết kiệm xăng dầu do căng thẳng Trung Đông
15:55'
Ấn Độ hiện là một trong số ít quốc gia trong khu vực chưa tăng giá xăng dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc áp dụng biện pháp phân phối theo định mức.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
15:31'
Chiều 11/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47'
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.

Lúa Đông Xuân thu hoạch sớm có giá cao. Ảnh minh họa: Văn Đức - TTXVN