Lúa Thu Đông tăng giá cao kỷ lục

07:45' - 23/02/2021
BNEWS Sau Tết Nguyên đán, nông dân Bến Tre vui mừng thu hoạch lúa vụ Thu Đông 2021 với giá tăng cao kỷ lục từ trước đến nay.
Hiện giá lúa khô, giống lúa thường (giống OC10, Long Định…) có giá từ 8.200 - 8.500 đồng/kg, cao hơn từ 2.500 – 3.000 đồng/kg so với các năm trước. Riêng các loại giống lúa chất lượng cao, giá tăng thêm từ 300 - 500 đồng/kg so với lúa thường.
Vừa thu hoạch xong 1 ha lúa OC10 với năng suất khá cao gần 6 tấn/ha, bà Nguyễn Thị Chín, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri vui mừng vì đầu Xuân thu hoạch lúa vừa được trúng mùa, trúng giá.
Bà Chín cho biết, hơn 30 năm trồng lúa bà mới thấy giá lúa cao như vậy, bên cạnh đó năng suất lúa đạt khá, người nông dân lợi nhuận nhiều hơn, trung bình lợi nhuận từ 2,3 - 2,5 triệu/ha.
Bà Chín cho hay, năm trước do bị ảnh hưởng hạn mặn không canh tác được, năm nay bà Chín cho làm 2 vụ, một vụ Hè Thu và vụ Thu Đông, không làm vụ Đông Xuân để tránh nước mặn xâm nhập mang lại hiệu quả cao.
Ông Nguyễn Văn Chí ở xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm cho hay, vừa thu hoạch xong 6.000m2 lúa đã có thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 7.300/kg lúa tươi. Ông Chí vui mừng vì không phải chở lúa về nhà để phơi như trước đây.
Ông Chí cho biết, sau nhiều mùa vụ giá lúa xuống thấp, hiện tại giá lúa tăng cao giúp nông dân có thu nhập để đầu tư các phương án ứng phó xâm nhập mặn hoặc chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác cho hiệu quả cao hơn, hay đầu tư thêm chăn nuôi bò để có thu nhập trong các tháng không sản xuất lúa. Ngoài ra, sang năm, ông tham gia ký kết sản xuất lúa chất lượng cao cho tổ hợp tác lúa của địa phương, để có đầu ra ổn định hơn.
Theo ông Trần Văn Tâm, thương lái thu mua lúa tại Ba Tri, hiện các giống lúa thường như OC10, Long Định (trồng tại Bến Tre), IR50404 (trồng tại Đồng Tháp, An Giang)… dùng trong sản xuất bột, làm bún, bánh phở…được thị trường trong nước tiêu thụ mạnh, làm cho giá lúa tăng từ 2.500-3.000 đồng/kg so với các năm trước.
Mặt khác, các vùng trồng lúa tại An Giang, Đồng Tháp đang dần chuyển sang các loại giống lúa chất lượng cao, sản lượng lúa IR50404 giảm dần, do đó phần nào ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ các loại giống lúa này, giúp cho giá lúa ngày tăng lên. Ngoài ra, xuất khẩu gạo trong thời gian qua thuận lợi cũng tạo điều kiện giá lúa tăng lên.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, vụ Thu Đông 2021 toàn tỉnh Bến Tre gieo sạ hơn 10,5 nghìn ha tập trung ở huyện Ba Tri, Giồng Trôm, với năng suất trung bình hơn 5 tấn/ha. Hiện vụ lúa Thu Đông đang vào thu hoạch rộ hơn 50% diện tích.
Trước tình trang giá lúa tăng cao, khả năng người dân sẽ ồ ạt xuống giống vụ tiếp theo. Vì vậy, ngành chức năng tỉnh khuyến cáo người dân không được gieo sạ vụ Đông Xuân 2021 vì sẽ bị ảnh hưởng của mặn xâm nhập, lúa bị chết như các năm trước đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục