Xuất khẩu lúa mì từ Australia sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh

07:09' - 03/02/2021
BNEWS Các nhà sản xuất ngũ cốc Australia đã vận chuyển 600.000 tấn lúa mì, trị giá 248 triệu AUD (186 triệu USD), sang Trung Quốc trong tháng 12/2020

Xuất khẩu lúa mì của Australia sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang và cường quốc lớn nhất châu Á đã lên tiếng đe dọa có thể sớm ban hành lệnh cấm nhập khẩu lúa mì từ Australia.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, số liệu vừa công bố của Công ty nghiên cứu thị trường S&P Global Platts cho thấy các nhà sản xuất ngũ cốc Australia đã vận chuyển 600.000 tấn lúa mì, trị giá 248 triệu AUD (186 triệu USD), sang Trung Quốc trong tháng 12/2020, đánh dấu số lượng xuất khẩu lúa mì hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay của "xứ Chuột túi" đến một quốc gia khác.
Tháng 1/2021, khoảng 110.000 tấn lúa mì khác của Australia cũng dự kiến được chuyên chở sang Trung Quốc. Trong đó, GrainCorp, nhà kinh doanh ngũ cốc lớn nhất bang New South Wales của Australia, tiết lộ đã tiêu thụ 8,4 triệu tấn lúa mì vào giữa tháng qua, với điểm đến chủ yếu là thị trường Trung Quốc, cao hơn nhiều so với mức 500.000 tấn mà công ty này đã xuất khẩu vào cùng thời điểm năm ngoái.
Các nhà phân tích của S&P Global Platts nhận định nhu cầu của Trung Quốc đối với lúa mì Australia tăng cao nhờ chất lượng và mức giá cạnh tranh, đặc biệt là sau khi đối thủ Nga, nhà sản xuất ngũ cốc lớn trên toàn cầu, áp dụng mức thuế xuất khẩu mới vào năm ngoái.
Ngoài thị trường Trung Quốc, hiện Australia cũng đang tăng cường mở rộng các điểm đến khác cho mặt hàng nông sản thế mạnh. Thông tin của S&P Global Platts cho biết, trong tháng 12/2020, Indonesia và Việt Nam đều nhập khẩu 265.000 tấn lúa mì của Australia.

Dự kiến, niên vụ 2020-2021, các nhà sản xuất nông nghiệp của Australia đã sẵn sàng để sản xuất vụ lúa mì bội thu, ghi nhận quy mô sản lượng đạt kỷ lục lớn thứ hai trong lịch sử ngành này.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Mặc dù vậy, năm ngoái, một loạt mặt hàng xuất khẩu của Australia đã phải chịu các lệnh trừng phạt thương mại từ Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng leo thang. Vào tháng 8/2020, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế tăng hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia, sau khi công bố kết quả một cuộc điều tra cho thấy mặt hàng này được hưởng sự trợ giá từ Canberra.

Phản ứng với quyết định trên, Chính phủ Australia thông báo đưa vụ việc ra Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm Hiệp định tự do thương mại song phương. Ngoài lúa mạch, một số các mặt hàng nông sản khác của Australia cũng đã lần lượt trở thành mục tiêu “trừng phạt thương mại” của Bắc Kinh như thịt bò, mật ong, bông, rượu vang, gỗ…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục