Luật Đất đai 2024: Nhiều công ty nước ngoài muốn mở rộng hoạt động sang Việt Nam
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Koizumi Kenichi - chuyên gia đầu tư bất động sản người Nhật Bản, đánh giá cao Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua hồi đầu năm nay, trong đó có một sửa đổi rất đáng hoan nghênh đối với các công ty nước ngoài.
Theo chuyên gia Koizumi Kenichi, nhiều công ty đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) muốn mở rộng hoạt động sang Việt Nam. Các công ty này có nhà máy may quần áo và giày dép và đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên muốn hoạt động kinh doanh lâu dài sẽ gặp khó khăn khi chi phí thuê đất đai và nhà xưởng cao. Vì vậy, ông cho rằng với thay đổi về quyền sở hữu trong Luật Đất đai của Việt Nam, sẽ có nhiều công ty cân nhắc việc trực tiếp mua đất và xây dựng nhà máy hơn là trả phí thuê đất.
Đánh giá về tác động của chính sách trên đối với thị trường bất động sản Việt Nam, ông Koizumi Kenichi cho rằng với cải cách trong Luật đất đai (sửa đổi) này, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có cái nhìn khác về quyền sử dụng đất so với trước đây.
Đặc biệt, nếu các nhà phát triển và đầu tư toàn cầu tại Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á đưa bất động sản Việt Nam vào danh sách tài sản của họ trong quỹ bất động sản thì doanh số bất động sản tại Việt Nam có thể sẽ hồi sinh. Hơn nữa, nếu các nhà đầu tư cá nhân và một số cá nhân sở hữu tài chính mạnh có thể mua đất, thì họ có thể mua đất tại các khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam như đảo Phú Quốc.
Là nhà đầu tư lâu năm vào lĩnh vực cổ phiếu và các tài sản khác ở Việt Nam, ông Koizumi Kenichi có phản hồi tích cực về Luật Đất đai (sửa đổi) của Việt Nam, cho rằng sự điều chỉnh này sẽ cải thiện đáng kể môi trường đầu tư của Việt Nam và mở rộng chỗ đứng của nhà đầu tư nước ngoài.
Chuyên gia này cũng liên hệ đến trường hợp một người bạn của mình đã thành lập liên doanh với một người Việt Nam, mua quyền sử dụng đất, xây dựng nhà máy trên mảnh đất đó và vận hành nhà máy. Theo ông, trong thời gian tới, các nhà đầu tư Nhật Bản có thể cân nhắc đến việc trực tiếp mua đất với tư cách là một công ty Nhật Bản, để có thể vận hành hoạt động kinh doanh trong thời gian lâu dài.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Luật Đất đai 2024: Nhiều cơ hội đầu tư cho nhóm người mua bất động sản là Việt kiều
21:07' - 14/03/2024
Điểm thay đổi mới nhận được nhiều sự chú ý trong Luật Đất đai 2024 là các điều khoản mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Đất đai 2024: Thống nhất quy định về đất sử dụng cho phát triển rừng
18:32' - 14/03/2024
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025; trong đó, có những chính sách tác động đến lĩnh vực lâm nghiệp.
-
Bất động sản
9 nhóm quy định mới trong Luật đất đai 2024
16:30' - 13/03/2024
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV biểu quyết thông qua với tỉ lệ tán thành cao. Luật Đất đai số 31/2024/QH15 có nhiều quy định mới, quan trọng.
-
Bất động sản
Toàn văn: Luật Đất đai 2024
11:38' - 08/03/2024
Toàn văn Luật Đất đai số 31/2024/QH15 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp bất thường lần thứ năm thông qua ngày 18/01/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
-
Bất động sản
Tiến biển bằng công nghệ xanh: Mô hình đô thị ESG++ và câu chuyện Cần Giờ
18:25' - 09/12/2025
Việt Nam có đủ tiềm lực - đủ khát vọng - đủ nền tảng công nghệ để bước vào nhóm các quốc gia dẫn đầu về đô thị biển bền vững trong thập kỷ tới.
-
Bất động sản
Giải mã sức bật mới của thị trường bất động sản
13:06' - 09/12/2025
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2025 (VRES 2025), các chuyên gia cùng giải mã những xu hướng quan trọng nhất định hình thị trường 2025–2026.

Ông Koizumi Kenichi - chuyên gia đầu tư bất động sản người Nhật Bản, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Nguyễn Tuyến - Pv TTXVN tại Nhật Bản