BNEWS Bắt đầu từ ngày 9/5, các tổ chức hành nghề luật sư sẽ trợ giúp những hộ được phân công, hoàn thiện thủ tục pháp lý và dự kiến trong tuần tới sẽ lần lượt nộp hồ sơ khởi kiện ra TAND TP Vũng Tàu.
Chiều 9/5, tại UBND xã Long Sơn (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 33 hộ nuôi trồng hải sản trên sông Chà Và (xã Long Sơn, Vũng Tàu) đã tiến hành ký kết hợp đồng pháp lý với 11 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh để lập hồ sơ khởi kiện 14 doanh nghiệp chế biến hải sản (ấp Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xả thải ra sông Chà Và làm cá nuôi bị chết hàng loạt.
Theo ông Hoàng Long Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh đã phân công cho mỗi tổ chức hành nghề luật sư hỗ trợ một số hộ dân nhất định để khởi kiện 14 doanh nghiệp.
Bắt đầu từ ngày 9/5, các tổ chức hành nghề luật sư sẽ trợ giúp cho những hộ được phân công hoàn thiện thủ tục pháp lý và dự kiến trong tuần tới sẽ lần lượt nộp hồ sơ khởi kiện ra Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu.
Ông Hà cho biết thêm, ban đầu, nhiều luật sư đề nghị hỗ trợ miễn phí giúp cho 33 hộ dân khởi kiện 14 doanh nghiệp gây ô nhiễm nhưng do các hộ dân không chấp nhận nên đã thỏa thuận chỉ tính phí 5% trên tổng số tiền đòi được.
Trước đó, khoảng 0 giờ 15 phút ngày 6/9/2015, các hộ nuôi trồng hải sản trên sông Chà Và tại xã Long Sơn phát hiện cá nuôi trong các lồng bè dọc sông đã chết hàng loạt.
Sau khi sự việc xảy ra, nhiều hộ dân đã bức xúc đem cá chết đổ ra cổng các doanh nghiệp chế biến hải sản trên vì cho rằng các nhà máy này đã xả nước thải chưa qua xử lý ra sông làm cá nuôi của họ bị chết.
Cá nuôi của họ đã nhiều lần bị chết trước đó mà không xác định được nguyên nhân nhưng họ luôn cho rằng thủ phạm chính là các nhà máy chế biến hải sản trên.
Sau khi sự cố xảy ra, các cơ quan có thẩm quyền đã lập biên bản, điều tra nguyên nhân và đánh giá thiệt hại. Tỉnh đã mời các chuyên gia thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành khảo sát, lấy mẫu nước dọc sông Chà Và và khu vực cổng số 6 (nơi 14 nhà máy chế biến hải sản tập trung xả ra).
Trên cơ sở phân tích, tính toán khoa học, kết hợp với dữ liệu trực quan, Viện Môi trường và Tài nguyên đã kết luận nguyên nhân gây chết cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và từ ngày 6 đến 14/9/2015 là do ô nhiễm nguồn nước (chủ yếu là do thiếu oxy hòa tan và gây độc với nitrit-NO2), trong đó nguồn gây ô nhiễm chính là do hoạt động xả thải từ cổng số 6 (chiếm 76,64% tải lượng ô nhiễm).
Từ kết quả đánh giá của Viện Môi trường và Tài nguyên, Sở Tài nguyên Môi trường đã xác định rõ đơn vị, chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố cá lồng bè chết là 14 doanh nghiệp chế biến hải sản xả thải vào cổng số 6.
Tuy nhiên, 33 hộ nuôi trồng hải sản trên sông Chà Và đã nhiều lần thương lượng yêu cầu 14 doanh nghiệp chế biến hải sản xả (ấp Láng Cát) thải vào cổng số 6 bồi thường nhưng các doanh nghiệp này luôn cố ý né tránh trách nhiệm và không bồi thường khiến 33 hộ trên phải kiện ra tòa.
Tổng số tiền các hộ yêu cầu bồi thường là 18,1 tỉ đồng, trong đó hộ nhiều nhất là anh Lê Văn Thuận với thiệt hại hơn 3 tỉ đồng./.
Tin liên quan
Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt đối tượng giả danh Đặc phái viên của Thủ tướng
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối tượng Trần Kiều Hưng để điều tra, làm rõ hành vi sử dụng giấy tờ giả và có dấu hiệu “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).










