Luật sư tranh luận trong phiên xử vụ giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu
Ngày 29/12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 bị cáo trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, các luật sư đã đưa ra nhiều ý kiến đối đáp lại với quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố.
Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ nội dung: Bị cáo Chung đã đọc email mà Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) gửi chưa? Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, bị cáo chưa đọc email của Bùi Quang Huy gửi. Luật sư Nguyễn Văn Tú cũng đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ những nội dung trong chiếc Ipad mà gia đình bị cáo Chung gửi cho luật sư, vì trong chiếc Ipad có email chunghinhsu@gmail.com.Xét đề nghị của luật sư, Hội đồng xét xử quay lại phần thẩm vấn. Khi được hỏi, bị cáo Nguyễn Đức Chung mong Hội đồng xét xử tiếp nhận chiếc Ipad, đề nghị trưng cầu ổ cứng chiếc Ipad vì trong đó lưu giữ việc dùng Ipad, lịch sử sử dụng chiếc Ipad đó và trong chiếc Ipad đó có lưu email chunghinhsu@gmail.com.
Trước đề nghị này của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Hội đồng xét xử đã tiếp nhận chiếc Ipad này để làm rõ các nội dung liên quan. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, với gói thầu năm 2016, ban đầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phê duyệt kế hoạch tổ chức đấu thầu công khai, kinh phí hơn 42 tỷ đồng. Theo dự kiến, ngày 16/5/2016 sẽ đóng thầu, lúc này có bốn nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, không có Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, chiều tối 15/5/2016, chỉ một ngày trước khi đóng thầu, Bùi Quang Huy đã gửi email cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, đề xuất bị cáo Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm hai tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu. Ngay sau đó, bị cáo Chung ba lần gọi điện cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ để chỉ đạo việc dừng thầu theo đề xuất của Huy. Tháng 7/2016, Bùi Quang Huy tiếp tục email cho bị cáo Chung, đề xuất dừng tất cả các gói thầu số hóa trên địa bàn thủ đô. Huy cho rằng việc này sẽ mang lại một khoản thu nhập cho Nhật Cường, đồng thời nếu các gói thầu làm riêng lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung. Cùng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, việc bị cáo Chung chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đình chỉ gói thầu “Số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016” là đúng thẩm quyền.Bởi theo quy định tại Điều 22, khoản 1 - Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền “Lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh”, mà theo quy định tại Điều 1, khoản 2 của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4/4/2014 của Chính phủ, thì các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh gồm có sở và cơ quan ngang sở.
Tương tự, khi tự bào chữa trước Tòa, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc bị cáo chỉ đạo đình chỉ gói thầu là không trái công vụ. Bị cáo Chung thừa nhận có gọi 3 cuộc điện thoại cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), nhưng trong cuộc gọi sáng 16/5/2016, bị cáo Chung mới đề cập đến việc đưa công nghệ của Liên bang Nga vào yêu cầu của gói thầu.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng bác bỏ lời khai của bị cáo Tứ và cho rằng: “Toàn bộ hồ sơ mở thầu đều có trong hồ sơ vụ án, chỉ cần trưng cầu giám định là ra việc đình chỉ gói thầu có đúng trình tự hay không”. Theo luận tội của Viện Kiểm sát, Công ty Minh Hoa (do vợ bị cáo Chung làm Giám đốc) đã ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu. Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu có chuyện này, vợ bị cáo là cá nhân độc lập, nếu vợ bị cáo vi phạm pháp luật mà khi bắt được Bùi Quang Huy, người này khai ra, vợ bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm. TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến phiên tòa./.>>>Vụ giúp Công ty Nhật Cường: Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ vướng mắc trong thực hiện gói thầu của Công ty Nhật Cường
19:48' - 28/12/2021
Chiều 28/12, tiếp tục phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 bị cáo trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Các bị cáo đối chất trong vụ giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu
13:49' - 28/12/2021
Sáng 28/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn 7 bị cáo trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ đẩy mạnh thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế
20:58' - 26/12/2025
Ngày 26/12, Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
"Xẻ núi, bán đất”: Báo động thất thoát tài nguyên ở miền Tây Nghệ An
16:38' - 26/12/2025
Nhiều năm qua, tình trạng người dân tự ý “xẻ” chân đồi, núi để lấy đất chở đi bán, kinh doanh trái phép phục vụ cho các hoạt động san lấp nền tại các công trình xây dựng, nền móng nhà, lấp ao, ruộng…
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng liên quan vụ án cố ý giết người khi đang làm thủ tục xuất cảnh
14:57' - 26/12/2025
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết đã phát hiện, bắt giữ đối tượng có liên quan đến vụ án cố ý giết người xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép heroin, linh kiện súng hơi
14:57' - 26/12/2025
Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa phát hiện hai vụ mua bán linh kiện súng và pháo nổ trái phép trên không gian mạng, bắt giữ các đối tượng Đặng Quốc Thiện và Trần Văn Nhí.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc phối hợp trấn áp tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia
14:42' - 26/12/2025
Bộ Công an Trung Quốc ngày 25/12 cho biết nước này đã dẫn độ về nước 952 nghi phạm lừa đảo viễn thông từ khu vực Myawaddy của Myanmar trong một chiến dịch phối hợp với Myanmar và Thái Lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan cảnh báo 4 xu hướng lừa đảo nổi cộm
12:49' - 26/12/2025
Bộ Kinh tế và Xã hội Số (DES) của Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo về 4 xu hướng lừa đảo dự kiến sẽ gia tăng trong năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/1/2026, người dân TP. Hồ Chí Minh xin giấy phép xây dựng nhà ở tại UBND xã, phường
12:49' - 26/12/2025
Từ ngày 1/1/2026, người dân TP. Hồ Chí Minh có thể trực tiếp nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cấp III, IV tại UBND xã, phường và đặc khu nơi có công trình.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin mới trong vụ án lãng phí tại 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2
20:04' - 25/12/2025
Chiều tối 25/12, đại diện Bộ Công an đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng
18:52' - 25/12/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội “Lừa dối khách hàng”, gây thiệt hại hơn 496 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa sáng 27/12/2021. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh phần xét hỏi chiều 27/12/2021. Ảnh: TTXVN