Luckin Coffee nhận án phạt 180 triệu USD tại Mỹ

13:11' - 17/12/2020
BNEWS Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) Mỹ đã phạt chuỗi cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc 180 triệu USD do hành vi lừa gạt các nhà đầu tư về năng lực tài chính của công ty.

Ủy ban trên cáo buộc Luckin Coffee, chuỗi cà phê từng được xem là đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc, đã thổi phồng doanh thu bán lẻ của mình lên tới hơn 300 triệu USD để "giả như đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh".

Theo SEC, một số giám đốc điều hành và quản lý cấp cao của Luckin Coffee dính líu tới quá trình làm giả số liệu và điều chỉnh hồ sơ ngân hàng nhằm "qua mặt" các bộ phận tài chính cũng như bộ phận khác của công ty. Luckin Coffee được cho là đã huy động được 864 triệu USD trong vụ việc nghi là lừa đảo từ tháng 4/2019 - 1/2020.
Theo một thông cáo báo chí của Luckin Coffee, Giám đốc điều hành công ty Jinyi Juo cho biết việc chấp nhận nộp phạt phản ánh nỗ lực hợp tác và phục hồi, cũng như giúp công ty có thể tiếp tục thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.

Theo vị giám đốc này, ban lãnh đạo của công ty cam kết đảm bảo hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ chặt chẽ và tuân thủ những thực hành tốt nhất về quản trị doanh nghiệp.
Luckin Coffee từng rất được giới kinh doanh quan tâm nhờ tốc độ phát triển chóng mặt và tốc độ mở cửa hàng mới khiến cả những hãng cà phê như Starbucks cũng phải "chào thua".

Luckin Coffee từng chứng kiến giá trị tăng lên gấp đôi, chạm mốc 12 tỷ USD, chỉ 8 tháng sau khi thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) thành công.

Tháng Tư năm nay, vụ việc gian lận doanh thu của Luckin Coffee gây nên một "cơn địa chấn" với công ty 3 năm tuổi này, khiến cổ phiếu sụt 75% giá trị chỉ trong một đêm.

Sau đó, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra kỹ lưỡng sổ sách của Luckin Coffee. Nhiều lãnh đạo cấp cao và nhân viên của công ty bị sa thải trong khi sàn chứng khoán Nasdaq hủy niêm yết đối với cổ phiếu của Luckin Coffee./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục