Lùi thời gian tổ chức Hội nghị và Triễn lãm Thế giới số đến tháng 9/2021

15:43' - 07/05/2020
BNEWS Dự kiến vào tháng 9/2021, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số tại Hà Nội với tên gọi ITU Digital World 2021 (thay cho mốc thời gian dự định trước là tháng 9/2020).

Ngày 7/5, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới Houlin Zhao đã trao đổi với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc lùi thời gian tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số (ITU Digital World).

Theo đó, dự kiến vào tháng 9/2021 Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số tại Hà Nội với tên gọi ITU Digital World 2021 (thay cho mốc thời gian dự định trước là tháng 9/2020).
Theo đại diện các đơn vị tổ chức sự kiện, việc lùi thời gian tổ chức sự kiện công nghệ toàn cầu ITU Digital World là một quyết định khó khăn, bởi đây là sự kiện dự kiến sẽ thu hút trên 5.000 đại biểu từ hơn 100 nước thành viên Liên minh Viễn thông Quốc tế. Tuy nhiên, việc lùi thời hạn tổ chức là để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho tất cả những người tham gia, bảo đảm sự thành công của sự kiện.
Đối mặt dịch COVID-19, công nghệ thông tin đang trở thành một công cụ đắc lực trong việc giúp ngăn ngừa, phát hiện và chẩn đoán bệnh. Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng mới trong việc kết nối mỗi người với sức khỏe, công việc, giáo dục, giải trí, tin tức, truyền thông đến công chúng và với bạn bè, gia đình. Lần đầu tiên, các giải pháp, nền tảng số đang được sử dụng trên quy mô lớn để giúp đối phó và phản ứng với đại dịch toàn cầu.

Các quốc gia trên thế giới cần có những hành động khẩn cấp để đảm bảo truy cập công bằng tới dịch vụ công nghệ thông tin, vì lợi ích của tất cả mọi người. Hơn bao giờ hết, Chính phủ các nước, các ngành công nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, giới nghiên cứu và các bên liên quan cần hợp tác để tìm ra các giải pháp cùng có lợi; đặt ra các mục tiêu lớn hơn và có thể kiểm chứng để đảm bảo chuyển đổi sang thời đại số một cách công bằng.

Các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – viết tắt là SDGs) chính là khuôn khổ lý tưởng cho nhiệm vụ hợp tác này. Công nghệ thông tin trở thành những công cụ thiết yếu để đạt được các mục tiêu đó.
Khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trước tình hình COVID-19, giải quyết sự bất bình đẳng về truy cập và áp dụng các biện pháp khẩn cấp, cụ thể để đẩy nhanh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, kết nối công dân toàn cầu với các dịch vụ số, Chính phủ Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu, các chính phủ và ngành công nghệ cùng hưởng ứng, vào cuộc, đương đầu với thách thức; tăng cường các biện pháp phối hợp số trước cuộc khủng hoảng này.
Trong bối cảnh hiện nay, các sự kiện quốc tế như “ITU Digital World 2021” sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tạo nền tảng tập hợp cộng đồng công nghệ thông tin toàn cầu để học hỏi, chia sẻ kiến thức, thảo luận và kết nối. Chỉ thông qua hợp tác quốc tế và các hoạt động phối hợp, mới có thể chiến thắng mối đe dọa của dịch bệnh, thu hẹp khoảng cách số và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai tươi đẹp hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục