Lùi thời gian tổ chức Hội nghị và Triễn lãm Thế giới số đến tháng 9/2021
Ngày 7/5, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới Houlin Zhao đã trao đổi với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc lùi thời gian tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số (ITU Digital World).
Theo đó, dự kiến vào tháng 9/2021 Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số tại Hà Nội với tên gọi ITU Digital World 2021 (thay cho mốc thời gian dự định trước là tháng 9/2020).
Theo đại diện các đơn vị tổ chức sự kiện, việc lùi thời gian tổ chức sự kiện công nghệ toàn cầu ITU Digital World là một quyết định khó khăn, bởi đây là sự kiện dự kiến sẽ thu hút trên 5.000 đại biểu từ hơn 100 nước thành viên Liên minh Viễn thông Quốc tế. Tuy nhiên, việc lùi thời hạn tổ chức là để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho tất cả những người tham gia, bảo đảm sự thành công của sự kiện. Đối mặt dịch COVID-19, công nghệ thông tin đang trở thành một công cụ đắc lực trong việc giúp ngăn ngừa, phát hiện và chẩn đoán bệnh. Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng mới trong việc kết nối mỗi người với sức khỏe, công việc, giáo dục, giải trí, tin tức, truyền thông đến công chúng và với bạn bè, gia đình. Lần đầu tiên, các giải pháp, nền tảng số đang được sử dụng trên quy mô lớn để giúp đối phó và phản ứng với đại dịch toàn cầu.Các quốc gia trên thế giới cần có những hành động khẩn cấp để đảm bảo truy cập công bằng tới dịch vụ công nghệ thông tin, vì lợi ích của tất cả mọi người. Hơn bao giờ hết, Chính phủ các nước, các ngành công nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, giới nghiên cứu và các bên liên quan cần hợp tác để tìm ra các giải pháp cùng có lợi; đặt ra các mục tiêu lớn hơn và có thể kiểm chứng để đảm bảo chuyển đổi sang thời đại số một cách công bằng.
Các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – viết tắt là SDGs) chính là khuôn khổ lý tưởng cho nhiệm vụ hợp tác này. Công nghệ thông tin trở thành những công cụ thiết yếu để đạt được các mục tiêu đó.
Khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ thông tin trước tình hình COVID-19, giải quyết sự bất bình đẳng về truy cập và áp dụng các biện pháp khẩn cấp, cụ thể để đẩy nhanh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, kết nối công dân toàn cầu với các dịch vụ số, Chính phủ Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu, các chính phủ và ngành công nghệ cùng hưởng ứng, vào cuộc, đương đầu với thách thức; tăng cường các biện pháp phối hợp số trước cuộc khủng hoảng này. Trong bối cảnh hiện nay, các sự kiện quốc tế như “ITU Digital World 2021” sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, tạo nền tảng tập hợp cộng đồng công nghệ thông tin toàn cầu để học hỏi, chia sẻ kiến thức, thảo luận và kết nối. Chỉ thông qua hợp tác quốc tế và các hoạt động phối hợp, mới có thể chiến thắng mối đe dọa của dịch bệnh, thu hẹp khoảng cách số và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai tươi đẹp hơn./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Hội nghị và Triển lãm Thế giới số sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9/2020
20:57' - 13/02/2020
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức sự kiện hằng năm lớn nhất thế giới về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông dự kiến tổ chức tại Hà Nội từ ngày 6-9/9/2020.
-
Đời sống
Hàng tỷ người trên thế giới sống trong cảnh thiếu nước sạch
10:26' - 13/07/2017
Cứ 10 người trên thế giới thì có 3 người không được tiếp cận nguồn nước an toàn và sẵn có tại nhà và cứ 10 người thì có gần 6 người thiếu hệ thống vệ sinh được quản lý an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hơn 4.400 khách bị ảnh hưởng do đóng không phận Trung Đông
19:25'
Căng thẳng Mỹ – Israel và Iran khiến Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways hủy, tạm dừng nhiều chuyến bay tại Việt Nam; hơn 4.400 hành khách bị tác động.
-
DN cần biết
Cập nhật các chuyến bay của Qatar Airways, Emirate Airlines tại Việt Nam
16:33'
Qatar và UAE đóng cửa không phận khiến hàng loạt chuyến bay của Qatar Airways, Emirates Airlines bị hủy, tàu bay phải nằm lại Việt Nam.
-
DN cần biết
Cục Hàng không yêu cầu bay tránh không phận bị đóng, có nguy cơ chiến sự cao
16:06'
Chiến sự Trung Đông leo thang, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh đường bay, cập nhật cảnh báo quốc tế, bảo đảm an toàn và hạn chế gián đoạn vận tải.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến từ ngày 1/3
16:54' - 27/02/2026
Từ 1/3, 9 tuyến xe buýt tại Thành phố Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus khai thác sẽ sử dụng hoàn toàn xe điện, góp phần xanh hóa giao thông công cộng.
-
DN cần biết
Nâng chuẩn xanh, dệt may Việt giữ vai trò ngành xuất khẩu chủ lực
12:16' - 27/02/2026
Trong nhóm mặt hàng công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng cao.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp tăng tốc chuẩn bị cho thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa
19:48' - 26/02/2026
Theo định hướng của Chính phủ, thị trường giao dịch tài sản mã hóa sẽ được đưa vào vận hành thí điểm trước ngày 28/2/2026.
-
DN cần biết
Chuyển đổi số tạo đà cho doanh nghiệp bứt tốc
16:27' - 26/02/2026
Nhiều ý kiến cảnh báo, chuyển đổi số cần sự thực chất, cần được đo lường bằng con số và kết quả. Nếu không, đó có thể là sự lãng phí tài nguyên và đi ngược lại với kỳ vọng cải cách.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
15:44' - 26/02/2026
Ngày 26/2, Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026 (VIATT 2026) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
An Giang giám sát khai thác khoáng sản phục vụ dự án trọng điểm và APEC 2027
13:57' - 25/02/2026
Tỉnh An Giang tăng cường quản lý, giám sát việc khai thác khoáng sản phục vụ các dự án trọng điểm và APEC 2027.

Quang cảnh Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo đăng cai Hội nghị và Triển lãm thế giới Số 2020 (ITU Digital World 2020) ngày 19/12/2019, tại Hà Nội. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN