Lùi thời hạn chấm dứt hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng

11:05' - 14/12/2018
BNEWS Theo cam kết đến 31/12/2018, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sẽ dừng hoạt động và đến đầu tháng 1/2019 sẽ thực hiện phá dỡ nhà máy.
TKV chỉ dừng hoạt động sàng tuyển than của Nhà máy Tuyển than tại khu vực Nam Cầu Trắng, còn các hoạt động vận tải than và hoạt động khác vẫn được duy trì đến hết tháng 6/2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng của Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) sẽ không dừng hoàn toàn hoạt động theo thời hạn 31/12/2018 mà Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra cũng như cam kết của công ty, mà được lùi lại 6 tháng sau đó; tức đến hết tháng 9/2019 mới có thể phá dỡ xong.
Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai hiện nằm sát khu dân cư của thành phố Hạ Long. Theo cam kết đến 31/12/2018, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sẽ dừng hoạt động và đến đầu tháng 1/2019 sẽ thực hiện phá dỡ nhà máy.
Để chuẩn bị cho việc dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng vào cuối năm 2018, TKV đã đầu tư dự án Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai, đặt tại phường Hà Khánh (thành phố Hạ Long) với công suất chế biến 5 triệu tấn/năm, mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.
Tại cuộc họp đầu tháng 12 với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đại diện TKV khẳng định, đúng 1/1/2019 sẽ dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng theo chỉ đạo của tỉnh. Song TKV có kiến nghị và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận đó là Công ty Tuyển than Hòn Gai được vận tải than sạch mỏ bằng đường sắt từ Lộ Phong về Nam Cầu Trắng đến 31/3/2019; đến ngày 30/6/2019 sẽ chấm dứt hoàn toàn hoạt động của cảng Nam Cầu Trắng.
Như vậy, TKV chỉ dừng hoạt động sàng tuyển than của Nhà máy Tuyển than tại khu vực Nam Cầu Trắng, còn các hoạt động vận tải than và hoạt động khác vẫn được duy trì đến hết tháng 6/2019.
Đến nay, TKV đã điều chuyển một phần lao động và một số thiết bị từ Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng vào Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai để người lao động tiếp cận công việc chuẩn bị chạy thử, sản xuất thử từ tháng 1/2019 và ổn định việc làm cho người lao động; tổ chức kiểm kê tài sản, khối lượng than tồn kho từ 1/1/2019.
Phát biểu kết luận cuộc làm việc với TKV hồi đầu tháng 12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu TKV và Công ty Tuyển than Hòn Gai đẩy nhanh tiến độ đầu tư Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai, cũng như tiến độ nạo vét luồng lạch; chậm nhất đến 10/12/2018, TKV phải có văn bản chính thức để tỉnh ra quyết định chính thức dừng hoạt động nhà máy; cũng trong tháng 12/2018, TKV và Công ty Tuyển than Hòn Gai khẩn trương xây dựng kế hoạch tháo dỡ Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Theo đó phải cam kết rõ lộ trình, phấn đấu chậm nhất đến 30/9/2019 tháo dỡ xong toàn bộ, bàn giao mặt bằng sạch hoàn toàn cho địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Quảng Ninh sẽ hỗ trợ tối đa cho TKV trong thực hiện việc chấm dứt hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, cụ thể: hỗ trợ trong sắp xếp việc làm, giải quyết chế độ chính sách cho công nhân lao động sau khi dừng hoạt động nhà máy, hỗ trợ về chính sách di dời, tháo dỡ phương tiện máy móc tại Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, theo đúng quy định của Nhà nước. UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương dành quỹ đất để TKV xây dựng nhà ở xã hội, thiết chế văn hóa cho người lao động tại khu vực Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sau khi đã bàn giao mặt bằng sạch.
Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng nằm trên địa bàn phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, có diện tích khoảng 30 ha. Dự báo những bất cập trong hoạt động của nhà máy liên quan đến vấn đề môi trường, từ năm 2010, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết 33/2010/NQ-HĐND về những chủ trương, giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2011-2015; trong đó yêu cầu TKV phải thực hiện di chuyển Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng ra khỏi trung tâm đô thị thành phố Hạ Long xong trước năm 2015.
Tuy nhiên, sau khi xem xét những kiến nghị khó khăn của TKV, tỉnh đã quyết định gia hạn, lùi thời gian di dời nhà máy.../.

>>> TKV thực hiện phương châm “Doanh nghiệp ít người, trả lương cao”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục