Lúng túng trước biển chỉ dẫn phụ “Đèn đỏ được phép đi thẳng”

10:59' - 05/03/2021
BNEWS Biển phụ "Đèn đỏ được phép đi thẳng" khiến nhiều người lưỡng lự khiến dòng giao thông có người thì đi thẳng, người lại dừng.

Thời gian qua, tại một số điểm nút giao nhau trên địa bàn thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), đơn vị quản lý là Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã lắp đặt thêm biển phụ “Đèn đỏ được phép đi thẳng”, gây ra tình trạng lộn xộn giữa các phương tiện tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Từ tháng 1/2021, tại ngã ba đường Hồ Tùng Mậu giao với đường Nguyễn Văn Cừ, đường An Dương Vương giao với đường Trường Thi, Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh lắp đặt ngay trên cột đèn tín hiệu giao thông biển chỉ dẫn phụ “Đèn đỏ được phép đi thẳng”. Trong khi đó, các cụm tín hiệu đèn giao thông tại đây vẫn hoạt động bình thường.
Nhiều người tham gia giao thông cho rằng, biển chỉ dẫn phụ này khá nhỏ, người đi đường không chú ý sẽ khó nhìn thấy để tuân theo. Đặc biệt, theo thói quen từ trước đến nay, nhiều phương tiện tham gia giao thông vẫn chấp hành dừng đèn đỏ, thay vì được đi thẳng như biển chỉ dẫn phụ.

Tình trạng này đã gây lộn xộn tại hai nút giao thông này, nhiều người không đọc biển chỉ dẫn phụ vẫn dừng đèn đỏ, mặc sức các phương tiện đi sau bấm còi. Đồng thời, tình trạng này còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông với người đi bộ sang đường.
Anh Nguyễn Đức Chung, phường Vinh Tân (thành phố Vinh) cho biết, người dân đã quen với việc dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ. Vì vậy, biển phụ "Đèn đỏ được phép đi thẳng" khiến nhiều người lưỡng lự khiến dòng giao thông có người thì đi thẳng, người lại dừng. Đặc biệt, tình trạng này diễn ra vào ban đêm rất nguy hiểm.
Anh Bùi Văn Trọng, lái xe taxi Mai Linh cho rằng, biển chỉ dẫn phụ này rất tối nghĩa, đèn đỏ mà vẫn được đi thẳng sẽ gây nguy hiểm cho người sang đường. Theo thói quen, người tham gia giao thông thường dừng và đi theo đèn tín hiệu giao thông.

Việc lắp đặt biển chỉ dẫn “Đèn đỏ được phép đi thẳng” cùng với cụm đèn tín hiệu giao thông khiến người đi đường rất lúng túng.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Cẩm, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh cho biết, việc lắp đặt biển phụ này là tạm thời, theo văn bản số 447/UBND-QLĐT tháng 1/2021 do UBND thành phố Vinh ban hành nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn, đảm bảo giao thông thông suốt dịp trước, trong và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bởi, đây là những tuyến đường chính, lưu lượng tham gia giao thông lớn và thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.
Theo ông Trần Văn Cẩm, trên thực tế, việc được đi thẳng tại các nút giao thông này là hợp lý, bởi hướng đối diện với đường Nguyễn Văn Cừ giao Hồ Tùng Mậu và hướng đối diện đường An Dương Vương giao Trường Thi, các phương tiện không lưu thông. Song, do thói quen của người dân nên khi lắp biển phụ “Đèn đỏ được phép đi thẳng” đã xảy ra tình trạng lộn xộn.
Công ty Cổ phần Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh sẽ đề xuất với UBND thành phố Vinh tháo dỡ các biển phụ này. Đồng thời, lên phương án cải tạo cụm đèn tín hiệu tại hai nút giao thông nói trên, nhằm giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người đi bộ và phương tiện giao thông./.

>>Hà Nội: Dán phạt nguội các phương tiện dừng đỗ trái phép


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục