Lười vận động và nỗi lo sức khỏe của giới trẻ

12:21' - 26/12/2020
BNEWS Thói quen lười vận động cùng lối sống thiếu khoa học của rất nhiều người trẻ đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện, chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai.

Báo động tình trạng bệnh nan y ngày càng trẻ hoá

Độ tuổi thanh niên là giai đoạn cơ thể đạt được thể trạng tốt nhất, có nhiều điều kiện thuận lợi về sức khỏe để tích cực tham gia học tập, lao động và khám phá cuộc sống.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, những năm trở lại đây, các chuyên gia cảnh báo tình trạng trẻ hóa bệnh tật ở bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên đang ở mức báo động.

Nếu năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị cao huyết áp, đến năm 2009 tỷ lệ nàylà 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người lớn bị cao huyết áp ở mức báo động là 48%...

Trường hợp bệnh nhân ở Hà Nội phát hiện bị sỏi mật từ năm lên lớp 9 hay bệnh nhi 13 tuổi nhập viện Bạch Mai được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2… và không ít bệnh nhân nhập viện điều trị ung thư khi mới ở độ tuổi 20, 21 đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tỉ lệ gia tăng nhanh chóng của bệnh tật hiểm nghèo ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Căn nguyên dẫn đến tình trạng mắc bệnh nan y, mãn tính ngày càng trẻ hóa là do lối sống thiếu lành mạnh như: sử dụng sớm và lạm dụng quá mức các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá; chế độ ăn không khoa học, ăn nhiều đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp dẫn đến sự thiếu hụt những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại dư thừa lượng đường, chất béo tích lũy khiến cơ thể phát triển mất cân đối và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

 

Thiếu vận động thể lực đang là vấn nạn khiến ngành y tế rất lo ngại bởi những hệ lụy  của nó ảnh hưởng tới sức khỏe

Đặc biệt, thiếu vận động thể lực đang là vấn nạn khiến ngành y tế rất lo ngại bởi những hệ lụy  của nó ảnh hưởng tới sức khỏe người dân nói chung và giới trẻ nói riêng.

Thói quen ngồi lì tại văn phòng làm việc hoặc sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài đang khiến người trẻ mất đi nhu cầu tham gia các hoạt động thể chất.

Thực tế này rất đáng lo ngại, bởi các nhà khoa học đã đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng thiếu vận động tương đương với bệnh béo phì và nạn hút thuốc lá.

Các chuyên gia cho rằng, nếu thế giới giảm được 10% tỷ lệ người thiếu vận động sẽ ngăn chặn được cái chết của hơn 500.000 người/năm.

Lười vận động còn khiến tốc độ phát triển thể lực của thanh thiếu niên Việt Nam tụt hậu khá xa so với các nước trong khu vực.

Ba chỉ số chiều cao, thể lực và sức bền của thanh thiếu niên Việt Nam đều được xếp vào mức yếu kém so với tiêu chuẩn chung.

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chiều cao trung bình của nam giới Việt chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới hơn 10cm, lần lượt là 13,1cm và 10,7cm.

Đáng lưu ý theo báo cáo của UNICEF, Việt Nam cũng có tỷ lệ thấp còi cao nhất Đông Nam Á, với 23,8% ở trẻ em dưới 5 tuổi. Hàng năm, hơn 230.000 trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng.

Tăng cường vận động - Giải pháp cho thế hệ tương lai

Khẳng định vai trò của giáo dục thể chất với sự phát triển toàn diện của thanh thiếu niên, PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, nhiều quan điểm coi giáo dục thể chất là môn thể dục là chưa chuẩn xác.

“Giáo dục thể chất không chỉ là việc xếp hàng, tập đội hình đội ngũ, mà là một bộ môn chuyên biệt, với các kiến thức về vận động và sự phát triển có chủ đích các tố chất của con người. Bên cạnh đó, thông qua việc rèn luyện thể dục thể thao, thể lực của trẻ em Việt Nam sẽ ngày càng được cải thiện, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, từ đó góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc và cải tạo nòi giống Việt Nam.” - Ông Nguyễn Thanh Đề nói.

Hướng tới mục tiêu cải thiện tầm vóc của học sinh, ngành giáo dục tập trung vào hai nội dung chính là dinh dưỡng học đường và phát triển giáo dục thể chất, thể thao trường học, đồng thời huy động nguồn kinh phí xã hội hóa với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK và có nhiều hoạt động tiên phong trong về dinh dưỡng và đồng hành phát triển thể thao học đường) chia sẻ: “Trong các hoạt động dành cho trẻ em nói chung và học sinh nói riêng, Tập đoàn TH luôn mong muốn không chỉ góp phần cải thiện về dinh dưỡng mà còn hướng tới xây dựng các hoạt động rèn luyện thể chất, để tạo ra hiệu quả tốt nhất cho trẻ em Việt Nam. Chúng tôi luôn ý thức về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng, đặc biệt đối với trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục