Lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á giảm hai tháng liên tiếp
Theo số liệu của LSEG, châu Á chỉ nhập khẩu 24,95 triệu thùng/ngày trong tháng Chín, giảm so với mức 25,22 triệu thùng/ngày trong tháng Tám và mức nhập khẩu theo tháng cao nhất trong năm nay là 27,92 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy.
Lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á trong tháng Tám và tháng Chín cũng là lượng dầu nhập khẩu trong hai tháng thấp nhất năm 2023.
Có hai nguyên nhân chính khiến lượng dầu nhập khẩu của châu Á giảm. Trong đó, yếu tố mang tính tạm thời là hoạt động bảo trì nhà máy lọc dầu theo mùa, bắt đầu vào tháng Chín và kéo dài đến hết tháng Mười. Yếu tố thứ hai có thể là sự gia tăng của giá dầu, vốn đang trên đà tăng kể từ tháng Bảy sau khi Saudi Arabia cho biết sẽ tự nguyện giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày. Giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng từ 71,57 USD/thùng vào ngày 28/6 lên 97,69 USD/thùng vào ngày 28/9, tăng đến 36,5%. Sự sụt giảm trong lượng dầu thô nhập khẩu tháng Chín của châu Á có thể mới chỉ là phản ứng bước đầu về nhu cầu với sự gia tăng mạnh của giá dầu, khi mà lượng dầu cập bến châu Á vào tháng trước có thể đã được mua hồi tháng Bảy, tức là thời điểm giá dầu bắt đầu khởi sắc. Có thể giá dầu tăng sẽ khiến lượng dầu nhập khẩu giảm trong quý IV, nhất là khi giá bán lẻ các nhiên liệu như dầu diesel và xăng đã tăng còn nhiều hơn giá dầu thô. Một ẩn số khó đoán định lớn đối với nhu cầu dầu thô của châu Á là Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Nước này được cho là đã tích trữ một lượng dầu thô lớn khi giá dầu còn ở mức thấp. Theo tính toán dựa trên các số liệu chính thức, Trung Quốc đã tăng thêm khoảng 1,32 triệu thùng/ngày vào các kho dự trữ thương mại hoặc chiến lược trong tháng Tám.Trong giai đoạn từ tháng 1-8 năm nay, Trung Quốc đã bổ sung thêm 810.000 thùng/ngày vào các kho dự trữ, tức tổng cộng khoảng 187 triệu thùng.
Trong khi đó, Trung Quốc nhập khẩu 11,53 triệu thùng/ngày trong tháng Chín, giảm so với mức 12,49 triệu thùng/ngày trong tháng Tám. Việc tăng mạnh lượng dầu dự trữ trong năm nay đã cho phép các công ty lọc dầu ở Trung Quốc lựa chọn cắt giảm lượng dầu nhập khẩu, nhưng vẫn có thể đẩy mạnh xuất khẩu nhiên liệu để tận dụng biên lợi nhuận cao của các chế phẩm dầu mỏ, nhất là dầu diesel. Một điều cũng khá rõ là Trung Quốc đang nỗ lực tối đa hóa lượng dầu thô nhập khẩu giá rẻ từ Nga và Iran, đồng thời giảm thiểu lượng dầu nhập khẩu với giá đắt hơn từ Saudi Arabia. Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng Chín, với 1,81 triệu thùng/ngày, vượt con số 1,44 triệu thùng/ngày từ Saudi Arabia. Bên cạnh đó, Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai tại châu Á, cũng đang tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga, với 1,53 triệu thùng/ngày trong tháng Chín, cao hơn mức 1,38 triệu thùng/ngày trong tháng Tám, theo số liệu của LSEG./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô
06:42' - 08/09/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 6/9 cho biết nước này sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện lên tới một triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023.
-
Hàng hoá
Thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ giúp “vàng đen” đảo ngược đà giảm
08:08' - 07/09/2023
Giá dầu thế giới kết thúc phiên 6/9 cao hơn, nhờ những dự đoán lượng dầu thô dự trữ của Mỹ sẽ tiếp tục giảm sau quyết định kéo dài hạn chế sản lượng của Saudi Arabia và Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Khi văn hóa trở thành giá trị kinh tế
11:46'
Đằng sau mỗi mặt hàng là kết tinh của con người, bản sắc và tri thức địa phương – những giá trị vô hình đang dần được “kinh tế hóa” một cách bền vững.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Nơi khám phá hương vị ẩm thực ba miền ngay giữa lòng Thủ đô
11:25'
Hội chợ mùa Thu 2025 quy tụ hàng trăm món ngon, đặc sản trên cả nước giới thiệu tới du khách. Khách hàng không chỉ được trải nghiệm ẩm thực mà có cơ hội tìm hiểu cách chế biến và ý nghĩa của món ăn.
-
Thị trường
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
18:07' - 01/11/2025
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11”
21:13' - 31/10/2025
Sở Công Thương Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11” tại Times City, quy tụ 100 gian hàng và hơn 1.000 điểm bán, giảm giá đến 50%, thúc đẩy tiêu dùng xanh và không tiền mặt.
-
Thị trường
Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2026
18:00' - 31/10/2025
Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2026, kêu gọi toàn xã hội thúc đẩy tiêu dùng bền vững, bảo đảm an toàn thông tin và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.
-
Thị trường
Giá lợn hơi tại Đồng Tháp giảm mạnh
13:19' - 31/10/2025
Hiện giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ghi nhận xu hướng giảm mạnh, khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng vì thua lỗ nặng.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Thương hiệu Việt khẳng định vị thế bằng sáng tạo
13:00' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là nơi giao thương, đây còn là không gian lan tỏa giá trị Việt, nơi sản phẩm “xanh”, sản phẩm truyền thống cùng nhau khẳng định vị thế hàng Việt trên thị trường.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa thu 2025: Nhiều chương trình ưu đãi khủng, giảm giá sâu
11:01' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa thu 2025 đang trở thành tâm điểm mua sắm khi hàng loạt gian hàng áp dụng các chương trình giảm giá sâu, thu hút đông đảo người dân và du khách.
-
Thị trường
Hội chợ Vĩnh Long 2025: "Bệ phóng” cho sản phẩm nông thôn
20:27' - 30/10/2025
Tối 30/10, tại quảng trường phường Nguyệt Hóa, UBND tỉnh Vĩnh Long khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại - Sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP.

Một cơ sở khai thác dầu ở Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN