Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm

07:42' - 25/06/2019
Bnews Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm trong tháng 6/2019 do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm trong tháng 6/2019 do các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nguồn thu chính này của Tehran, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung dầu trên thị trường thế giới.

Tàu chở dầu của Iran thả neo ở đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh Persian. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin trong ngành ngày 24/6 cho biết trong 3 tuần đầu tháng 6, Iran xuất cảng ra nước ngoài khoảng 300.000 thùng/ngày, giảm so với mức xuất khẩu 400.000-500.000 thùng/ngày được ghi nhận vào tháng trước đó.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số lẻ so với lượng dầu xuất khẩu 2,5 triệu thùng/ngày của Iran hồi tháng 4/2018, tức 1 tháng trước khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo này liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Với mục tiêu giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran còn 0%, tháng 5/2019, Mỹ đã chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Tehran.

Với những con số nêu trên, rõ ràng các biện pháp trừng phạt của Washington đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu "vàng đen" của nước Cộng hòa Hồi giáo này, cũng như thu hẹp nguồn cung cầu dầu cho thị trường thế giới.

Iran là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, hiện nay nước này đã không còn báo cáo con số sản lượng dầu thô của nước này lên OPEC, cũng như công bố các thông tin về lượng dầu xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Refinitiv Eikon, Iran đã xuất khẩu tổng cộng 5,7 triệu thùng dầu thô trong 24 ngày qua sang Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và Syria mặc dù đây có thể không phải là điểm đến cuối cùng của các lô hàng này.

Trong khi đó, công ty Kpler chuyên theo dõi hoạt động xuất khẩu dầu, ước tính Iran xuất cảng khoảng 645.000 thùng dầu thô và dầu nhẹ/ngày trong nửa đầu tháng 6 và 82% lượng dầu này đang được vận chuyển trên biển vùng Vịnh.

Trong diễn biến liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, ngày 24/6, đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán với Tehran về một thỏa thuận, theo đó gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hiện nay, song Iran cần công khai chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Washington dự kiến công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran trong ngày 24/6. Tuy nhiên, nội dung các biện pháp trừng phạt chưa được công bố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục