Lượng du khách quốc tế toàn cầu có thể giảm 3% do dịch bệnh

12:16' - 07/03/2020
Bnews Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc đang khiến thị trường du lịch thế giới lao đao.
Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu được dự báo sẽ giảm mạnh trong năm nay do sự bùng phát của dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong thông báo ngày 6/3, Tổ chức Du lịch thế giới dự báo lượng du khách quốc tế sẽ giảm 1-3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3-4% được đưa ra trong dự báo hồi tháng 1 vừa qua. Điều sẽ khiến doanh thu du lịch quốc tế thiệt hại ước tính lên tới 30 tỷ - 50 tỷ USD.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần sụt giảm hằng năm đầu tiên về lượng du khách quốc tế kể từ năm 2009 khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động nghiêm trọng tới ngành công nghiệp không khói.

Theo thông báo, những đánh giá ban đầu dự đoán châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với lượt khách du lịch ước tính giảm 9 - 12%. Tuy nhiên, Tổ chức Du lịch thế giới cho biết còn quá sớm để đưa ra dự báo đối với các khu vực khác trên thế giới trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khó lường.

Cũng theo cơ quan của Liên hợp quốc này, các biện pháp hạn chế đi lại và hủy các chuyến bay đã làm giảm nguồn cung dịch vụ lữ hành trong khi nhu cầu tiếp tục giảm.

Cơ quan này khuyến cáo các chính phủ không áp đặt hạn chế đi lại đối với các nước ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ tài chính và chính trị đối với các biện pháp khắc phục cho ngành du lịch.
Kể từ khi dịch bệnh khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Trung Quốc đã triển khai các biện pháp cách ly và hạn chế đi lại tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các điểm đến được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sự sụt giảm du khách Trung Quốc là Mỹ, Thái Lan và Nhật Bản. Khách Trung Quốc chiếm hơn 25% tổng lượng khách du lịch quốc tế tới Thái Lan và Nhật Bản trong năm ngoái và khoảng 4% lượng khách du lịch tới Mỹ.

Năm ngoái, lượng khách du lịch quốc tế đã tăng 4% lên 1,5 tỷ lượt người, trong đó Pháp là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới, tiếp sau là Tây Ban Nha và Mỹ. Ba nước này đóng góp khoảng 1.500 tỷ USD doanh thu du lịch quốc tế. Theo Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới, du lịch và lữ hành chiếm khoảng 10% tổng số việc làm trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục