Lượng khí thải từ chăn nuôi tại châu Âu cao hơn khí thải từ ô tô
Báo cáo công bố ngày 22/9 của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) có trụ sở Amsterdam, Hà Lan, cho biết lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động chăn nuôi tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chiếm tới 17% tổng lượng phát thải loại khí này tại EU và gây ra nhiều tổn hại đối với khí hậu hơn tất cả các loại ô tô đang lưu hành tại "Lục địa Già" này.
Dẫn báo cáo, phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết trong giai đoạn 2007 - 2018, lượng khí thải CO2 từ hoạt động chăn nuôi tại châu Âu đã tăng thêm 39 triệu tấn CO2 (tăng 6%). Greenpeace so sánh, điều này tương đương với việc tăng thêm 8,4 triệu ô tô lưu hành trên đường phố châu Âu. Cũng theo Greenpeace, gia súc, gia cầm nuôi tại châu Âu mỗi năm phát thải lượng khí thải lên tới 502 triệu tấn CO2.
Cùng với hoạt động gián tiếp phát thải liên quan tới chăn nuôi gia súc, gia cầm như chế biến thực phẩm từ gia cầm, gia súc, hoạt động trồng trọt, phá rừng…, thì tổng lượng khí thải từ hoạt động chăn nuôi sẽ là 704 triệu tấn CO2 mỗi năm. EU hiện đang xây dựng một dự luật mới về khí hậu, cập nhật các mục tiêu khí hậu và xác định chính sách nông nghiệp trong 7 năm tới.
Greenpeace hy vọng châu Âu sẽ đặt mục tiêu giảm số đàn gia súc, gia cầm và ngừng trợ cấp cho ngành chăn nuôi công nghiệp. Theo tổ chức này, việc giảm 50% hoạt động chăn nuôi sẽ cho phép cắt giảm 250 triệu tấn CO2 mỗi năm.
Ông Marco Contiero, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp của Greenpeace, nhấn mạnh: “Các lãnh đạo châu Âu từ lâu không quan tâm tới tác động của hoạt động chăn nuôi đối với khí hậu. Về mặt khoa học, tác động này đã quá rõ ràng, các số liệu cũng nói lên tất cả. Chúng ta không thể ngăn điều tồi nhất do biến đổi khí hậu nếu các chính sách của châu Âu vẫn tiếp tục bảo vệ hoạt động sản xuất công nghiệp đối với các sản phẩm thịt và sữa”./.
Tin liên quan
-
Tài chính
EU áp dụng quy định mới về viện trợ nhà nước nhằm giảm khí thải carbon
12:16' - 22/09/2020
EC đã công bố hướng dẫn mới về viện trợ nhà nước để ngăn chặn các công ty kinh doanh trong các lĩnh vực gây ô nhiễm chuyển hoạt động sang các nước ngoài EU, nơi áp dụng các tiêu chuẩn thấp hơn.
-
Doanh nghiệp
Airbus giới thiệu 3 ý tưởng máy bay không khí thải mới
16:40' - 21/09/2020
Đại diện Tập đoàn Airbus cho biết, ngày 21/9, Airbus chính thức ra mắt 3 ý tưởng cho máy bay thương mại không khí thải đầu tiên trên thế giới có thể được đưa vào khai thác vào năm 2035.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khí thải có thể khiến mực nước biển dâng thêm 40cm vào năm 2100
05:30' - 19/09/2020
Khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể khiến mực nước biển toàn cầu dâng thêm gần 40 cm trong thế kỷ này khi các khối băng khổng lồ ở Nam Cực và Greenland tiếp tục tan chảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm ngừng đón khách tại các điểm thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế
10:46'
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thành phố Huế cho biết, bắt đầu từ 10 giờ ngày 3/11, đơn vị tạm ngừng đón khách tham quan tại tất cả các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ có thể khôi phục trợ cấp thực phẩm SNAP từ ngày 5/11
10:08'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm trong chương trình SNAP có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng công bố tình huống khẩn cấp trên đèo D’ran và Gia Bắc
09:24'
UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với đường bộ tuyến Quốc lộ 20 đoạn qua đèo D’ran và Quốc lộ 28 đoạn qua đèo Gia Bắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Ba cây cầu ở Khe Tre gãy sập do mưa lũ, giao thông chia cắt cục bộ
09:21'
Khoảng 5 giờ 30 phút sáng ngày 3/11, cầu Phú Mậu (thôn Xuân Phú, xã Khe Tre) tại Km20+24 thuộc Tỉnh lộ 14B bị sập mố cầu - nối trụ cầu với đường dẫn lên cầu, khiến phương tiện không thể lưu thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi phí mua sắm dịp lễ ở Mỹ có thể tăng 40 tỷ USD do thuế quan
08:43'
"Ví tiền" của người tiêu dùng tại Xứ sở cờ hoa sẽ nhẹ đi trong mùa lễ hội năm nay do các mức thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ
08:12'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 206/CĐ-TTg ngày 2/11 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thiếu thợ máy ô tô nghiêm trọng
05:30'
Giới chuyên gia cảnh báo vấn đề này có thể ảnh hưởng đến an toàn phương tiện, trong bối cảnh điều kiện làm việc khắc nghiệt và mức lương thấp khiến nghề thợ máy ngày càng kém hấp dẫn.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 3/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 33/11, sáng mai 4/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà Trắng hạn chế phóng viên tiếp cận văn phòng báo chí
21:57' - 02/11/2025
chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định cấm phóng viên tiếp cận một khu vực của Văn phòng Báo chí Nhà Trắng nếu không đặt lịch hẹn trước, với lý do bảo vệ "tài liệu nhạy cảm".

Lượng khí thải CO2 từ hoạt động chăn nuôi tại châu Âu tăng 6% trong giai đoạn 2007 - 2018. Ảnh minh họa: TTXVN