Lượng nước về thấp có ảnh hưởng tới sản xuất điện của EVNGENCO1?
Theo Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), trong 8 tháng năm 2018, mặc dù các tổ máy thủy điện có tổng lượng nước về các hồ chứa đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 (ngoài trừ thủy điện Bản Vẽ), nhưng các tổ máy thủy điện đều vận hành ổn định và phát vượt 763 triệu kWh so với kế hoạch.
Tính chung 8 tháng qua, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 21.408 triệu kWh, tương đương 62,3% kế hoạch năm 2018, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng tháng 8/2018, sản lượng điện của EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.544 triệu kWh, tương đương 94% kế hoạch tháng 8 và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2017. Thời gian qua, các nhà máy thủy điện phía Bắc được huy động với sản lượng cao, vì vậy các tổ máy nhiệt điện được huy động với công suất trung bình thấp hơn so với kế hoạch, một số tổ máy nhiệt điện đã được đưa vào dự phòng công suất (như S2 Nghi Sơn, S4 Quảng Ninh). Về việc khắc phục sự cố đối với tuabin S7 Uông Bí, Tổng công ty đã hoàn thành đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu, báo cáo EVN và chuẩn bị thực hiện các bước tiếp theo. EVNGENCO 1 cũng chú trọng đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng cuối năm 2018. Cụ thể, Tổng công ty đã làm việc với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc về việc giải quyết các vướng mắc đối với các hợp đồng mua than nội địa, xây dựng giải pháp nâng cao năng suất bốc dỡ tại Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải và đảm bảo nguồn cung cấp than, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện. Đối với cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương kế hoạch, tiến độ cổ phần hoá và Bộ Công Thương đã báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sang ngày 01/01/2019.Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản đến các bộ, ngành liên quan về phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1.
Đại diện lãnh đạo EVNGENCO1 cho hay, trong tháng 9/2018, đơn vị phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao là 2.764 triệu kWh; trong đó: Thủy điện: 605 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.159 triệu kWh. Các nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khai thác tối ưu sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia. Ngoài ra, EVNGENCO1 sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh lựa chọn Nhà thầu sửa chữa tuabin S7 Uông Bí; đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống xuất tro bay qua Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải và tổ chức đốt than trộn thử nghiệm tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1. EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các Nhà máy nhiệt điện.; trong đó, Tổng công ty sẽ bám sát Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc để đảm bảo sản lượng và chất lượng nguồn than nội địa cấp cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1. Đối với cung ứng than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai thực hiện Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (đợt 1 năm 2018) và chuẩn bị ký kết hợp đồng đợt 2 phục vụ sản xuất của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giao đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVN sẽ thoái vốn tại 5 công ty cổ phần
17:01' - 03/08/2018
Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 3/8 cho hay, Tập đoàn này đang thực hiện các thủ tục thoái vốn tại 5 công ty cổ phần.
-
Chuyển động DN
EVNGENCO1 sẽ kiểm soát chặt chẽ về tiến độ, chất lượng công trình
17:49' - 12/07/2018
Báo cáo của Tổng công ty Phát điện 1 cho hay, về đầu tư, xây dựng, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong 6 tháng đầu năm ước đạt 5.737 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
GENCO 1 tăng sản lượng điện 16%
08:44' - 13/06/2018
Sản lượng điện toàn Tổng công ty trong tháng 5/2018 là 2.972 triệu kWh, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2017
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu
17:01'
Trong 4 tháng qua, Petrovietnam hoàn thành vượt mức cả 6 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trọng yếu, đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu, khí, điện, phân bón...
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may vẫn loay hoay bài toán tự chủ khâu dệt – nhuộm
16:54'
Dù liên tục duy trì vị thế nhóm đầu thế giới về xuất khẩu, nhưng khả năng tự chủ ở các khâu then chốt như dệt, nhuộm và hoàn tất của ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa theo kịp yêu cầu hội nhập sâu rộng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Sri Lanka
15:38'
Đoàn công tác của Vinachem do Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tú dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại tại Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Doanh nghiệp
Disney vượt kỳ vọng lợi nhuận, cổ phiếu tăng mạnh
09:06'
Disney ghi nhận doanh thu 25,2 tỷ USD trong quý I/2026, vượt dự báo thị trường nhờ tăng trưởng streaming và phim bom tấn, giúp cổ phiếu bật tăng gần 8%.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I cao nhưng chu kỳ tăng trưởng của MSR còn dài hạn
08:15'
Báo cáo tài chính quý I/2026 của Masan High-Tech Materials cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt 2.993 tỷ đồng, tăng 114,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.

Sản xuất điện của EVNGENCO1 vẫn tăng dù lượng nước về thấp. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN