Lượng trái cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán giảm mạnh

10:44' - 12/12/2020
BNEWS Dự báo sản lượng trái cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021 tại các vùng trồng cây ăn trái tập trung như Cầu Kè, Càng Long, Tiểu Cần (Trà Vinh) giảm năng suất từ 50 – 60% so với năm trước.

Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trà Vinh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự báo sản lượng trái cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2021 tại các vùng trồng cây ăn trái tập trung của tỉnh như Cầu Kè, Càng Long, Tiểu Cần giảm năng suất từ 50 – 60% so với năm trước.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, xâm nhập mặn đầu năm 2020 và đợt mưa bão vừa qua khiến cho cây bị rụng bông, không đậu trái với tỷ lệ rất lớn.

Bà Ngô Thị Hồng Nghi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết, địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất với gần 9.000 ha, chiếm khoảng 50% diện tích trồng cây ăn trái của tỉnh.

Bình quân mỗi năm sản lượng các loại trái cây như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, nhãn, cam sành, bưởi năm roi, bưởi da xanh, xoài… cung ứng cho thị trường trên 130.000 tấn, đem lại nguồn thu nhập cho nhà vườn địa phương hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các loại trái cây phục vụ nhu cầu người tiêu dùng gồm: xoài, bưởi da xanh, quít đường đều giảm hơn 60% sản lượng và chất lượng cũng giảm.

Nhà vườn Nguyễn Văn Đệ, ấp An Lộc, xã Hòa Tân cho biết, gia đình có hơn 2 ha vườn xoài cát Chu, mỗi năm cho khoảng 35 tấn trái.

Tuy nhiên, ở vụ xoài năm nay do thời tiết không thuận lợi, quá trình xử lý ra bông rơi vào giai đoạn mưa bão liên tiếp nên hầu hết cây xoài bị rụng bông và không đậu trái.

Để bù đắp thiệt hại, gia đình đang tiếp tục xử lý cho xoài ra bông để bán vào dịp sau Tết Nguyên đán.

Ở xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè có trên 280 ha chuyên canh cây bưởi da xanh cho sản lượng trái hàng năm khoảng 3.500 tấn và dự báo sản lượng bưởi cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay chỉ đạt khoảng 30%.

Ông Nguyễn Văn Bảy, nhà vườn ở xã Ninh Thới cho biết, gia đình có 0,3 ha đất trồng 100 gốc bưởi da xanh, mỗi năm cho sản lượng 3,5 tấn trái.

Hàng năm, gia đình đều xử lý bưởi cho trái dành để bán vào dịp Tết Nguyên đán khoảng 1 tấn trái.

Tuy nhiên, năm nay đất vườn bị nhiễm mặn nên năng suất trái giảm quá nhiều, sản lượng bưởi bán vào dịp Tết Nguyên đán của gia đình chỉ khoảng 350 kg.

Ông Nguyễn Văn Bảy chia sẻ, cùng với thất thu sản lượng, nhà vườn còn tăng chi phí đầu tư khôi phục cho cây ăn trái sau hạn mặn, mưa bão với mức đầu tư tăng thêm từ 25 - 30% so với năm trước.

Tại vùng trồng quýt đường đặc sản, ở xã Bình Phú, huyện Càng Long cũng chung cảnh ngộ thất thu vì thời tiết không thuận lợi.

Theo bà Phan Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã quýt đường Thuận Phú, xã Bình Phú, toàn xã Bình Phú có 110 ha chuyên canh cây quýt đường.

Riêng tại Hợp tác xã quýt đường Thuận Phú trồng 45 ha theo quy trình sản VietGAP. Qua đợt mưa bão vừa qua, sản lượng quýt đường cho trái bán vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu chỉ còn khoảng 50% sản lượng so với năm trước.

Bà Phan Thúy Nga cho biết thêm, hầu hết nhà vườn trong tỉnh Trà Vinh năm nay đều thất thu mùa vụ trái cây bán vào dịp Tết Nguyên đán.

Không chỉ thất thu về sản lượng mà giá cả một số loại trái cây hiện nay cũng bị giảm. Cụ thể như giá quýt hiện ở mức 22.000 - 25.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với 3 tháng trước; giá bưởi da xanh hiện dao động ở mức 28.000 - 30.000 đồng/kg (loại I từ 1,2 kg/trái trở lên).

Tất cả nhà vườn trong tỉnh Trà Vinh chỉ còn biết trông chờ vào dịp Tết Nguyên đán khi giá một số loại trái cây tăng do nguồn cung không nhiều để bù đắp phần nào những thiệt hại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục