Lương trung bình tại Italy giảm mạnh nhất trong EU
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn báo cáo của Quỹ Di Vittorio (FDV), nghiên cứu về hậu quả của đại dịch đối với tiền lương và việc làm tại Italy, công bố ngày 2/11, cho biết lương trung bình của một người lao động toàn thời gian ở Italy năm 2020 đã giảm 5,8% (1.724 Euro so với năm 2019), nhiều hơn các thành viên còn lại trong EU trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19.
Theo FDV, mức lương trung bình tại EU năm 2020 đã giảm 1,2%, còn mức lương trung bình tại Khu vực Đồng euro (Eurozone) giảm 1,6%.
Báo cáo trên nêu rõ Italy hiện có khoảng 3 triệu người lao động theo hợp đồng ngắn hạn và 2,7 triệu người bị buộc làm việc bán thời gian, tức 66,2% tổng số lao động làm việc bán thời gian, cao hơn nhiều so với mức trung bình 24,7% của Eurozone.
Nghiên cứu chỉ ra rằng về lý thuyết, hợp đồng ngắn hạn nên là cách để đáp ứng nhu cầu lao động tạm thời, nhưng trong nhiều trường hợp chúng thường được dành cho những người lao động có trình độ tay nghề thấp, lao động giản đơn. Mức lương bán thời gian tại Italy cũng thấp hơn 10% so với mức trung bình ở EU.
Theo tính toán của FDV, tỷ lệ thất nghiệp thực tế tại Italy năm 2020 là 14,5% so với con số chính thức là 9,2%.
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch FDV Fulvio Fammoni nhấn mạnh: “Rõ ràng rằng vấn đề công việc liên quan đến số lượng việc làm, nhưng cũng có nhiều khía cạnh về chất lượng việc làm”.
Đề cập đến các kế hoạch của chính phủ cho ngân sách năm 2022, ông Fammoni chỉ ra rằng vấn đề là khoản ngân sách đó giải quyết được đến đâu những vấn đề cơ bản của Italy, thay vì chỉ đơn giản là sử dụng chúng như thế nào.
Nghiên cứu của FDV cũng xem xét thị trường việc làm trong thập kỷ trước, cho thấy trong giai đoạn 2010-2019, thu nhập trung bình ở Đức tăng 5.430 Euro/năm so với mức giảm 596 Euro/năm tại Italy, quốc gia có số giờ làm việc cao nhất, trong khi năng suất thấp hơn mức trung bình của EU - bao gồm cả các nền kinh tế lớn khác như Đức, Pháp và Tây Ban Nha.
Kết quả một khảo sát khác năm 2021 cho thấy những công dân nước ngoài chuyển đến Italy cũng gặp phải các vấn đề về tiền lương và điều kiện làm việc. Khoảng 30% số người nước ngoài sống tại Italy cho biết thu nhập của họ không đủ để trang trải chi phí cuộc sống./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Italy tăng gấp 3 lần đóng góp tài chính để chống biến đổi khí hậu
20:31' - 01/11/2021
Ngày 31/10, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố rằng nước này sẽ tăng gấp ba lần mức đóng góp tài chính để chống biến đổi khí hậu lên 1,4 tỷ USD mỗi năm trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Italy gia hạn quy định chống dịch đối với khách quốc tế
08:11' - 30/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy đã chính thức gia hạn các quy định về phòng chống COVID-19 đối với hầu hết khách quốc tế.
-
Tài chính
Italy thông qua dự thảo tăng ngân sách 2022 thêm 23 tỷ euro
14:02' - 20/10/2021
Khoản ngân sách bổ sung mà Chính phủ Italy dự kiến sẽ triển khai trong năm tới, bao gồm cân đối ngân sách mục tiêu cũng như các dự báo về thu - chi ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56' - 24/10/2025
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28' - 24/10/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18' - 24/10/2025
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15' - 24/10/2025
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.

Lương trung bình tại Italy giảm mạnh nhất trong EU. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN