Lưu lượng nước về các hồ thủy điện tăng, nhiệt điện than không còn sự cố ngắn ngày
Cập nhật đến sáng nay ngày 24/6, nguồn nhiệt điện than đã không còn tổ máy nào bị ngừng do sự cố ngắn ngày; nhiên liệu than cho sản xuất điện được đảm bảo; lưu lượng nước về các hồ thủy điện phía Bắc tăng, góp phần cung cấp điện cho miền Bắc.
*Tín hiệu tốt từ thủy điện, nhiệt điện Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống trong ngày 23/6 đạt 834,3 triệu kWh; sản lượng tiêu thụ lớn nhất của hệ thống là 828,8 triệu kWh, công suất đỉnh là 39.757MW (lúc 15h00).Trong đó, khu vực miền Bắc, sản lượng điện tiêu thụ là 384 triệu kWh, công suất đỉnh đạt 17.468MW (lúc 17h00).
Cũng trong ngày hôm qua 23/6, tổng sản lượng huy động từ thuỷ điện khoảng 180,6 triệu kWh; nhiệt điện than 443,7 triệu kWh; tuabin khí 91,2 triệu kWh; điện gió 16 triệu kWh, điện mặt trời huy động 51,9 triệu kWh. Nguồn điện dầu không phải huy động.
Riêng ở khu vực miền Bắc, sản lượng nhiệt điện than đạt 275,1 triệu kWh (cao hơn ngày 22/6 khoảng 3,5 triệu kWh). Một số nhà máy nhiệt điện như Thái Bình 2, Thăng Long, Uông Bí mở rộng 2, Mông Dương 1 có sản lượng điện phát cao hơn so với ngày 22/6. Nguồn nhiệt điện than đã không còn tổ máy ngừng sự cố ngắn ngày; nhiên liệu than cho sản xuất điện được đảm bảo. Về thủy điện, với việc tiếp tục huy động các nhà máy Thuỷ điện Hòa Bình, Lai Châu, Thác Bà, Bắc Hà, Nậm Chiến 1, sản lượng thuỷ điện khai thác đạt 61,5 triệu kWh. Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ đều tăng, cao hơn mực nước chết từ 5m - 20m. Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ 24h tới các hồ khu vực Bắc Bộ tiếp tục tăng. *Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện Theo dự báo, nhiệt độ những ngày cuối tháng 6 đến giữa tháng 7/2023 sẽ không cực đoan như những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2023. Do đó, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt có thể sẽ không tăng cao như thời gian qua, với phụ tải trung bình ngày miền Bắc khoảng 421,7 triệu kWh. Hiện tại, miền Bắc đang trong thời kỳ lũ sớm, dự kiến trong thời gian tới lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421- 425 triệu kWh/ngày.Do mực nước hiện tại của các hồ thủy điện vẫn ở mức thấp, công suất khả dụng của tổ máy vẫn bị suy giảm, trong trường hợp cực đoan không có lũ về hoặc lưu lượng lũ về hồ thấp, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tuy nhiên khả năng tích nước cho mùa khô năm sau sẽ khó khăn.
Đối với khu vực miền Trung và Nam, hệ thống điện đảm bảo cung cấp điện và không phải chạy dầu trong thời gian tới. Trong một số trường hợp phụ tải tăng cao bất thường hoặc sự cố nhiều nguồn nhiệt điện, có thể linh hoạt huy động các nguồn chạy dầu DO để đáp ứng. Để tiếp tục đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và hiệu quả trong thời gian từ nay cho đến hết mùa khô năm 2023 và chuẩn bị cho năm 2024 trong bối cảnh nguồn dự phòng của miền Bắc vẫn trong tình trạng căng thẳng, kèm theo đó là ảnh hưởng của ElNino, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo điện. Cụ thể, EVN chỉ đạo các đơn vị có chế độ vận hành hợp lý các nguồn thuỷ điện, nhiệt điện miền Bắc. Các nhà máy thuỷ điện phải bám sát diễn biến của thời tiết để có chế độ vận hành phù hợp đảm bảo sản lượng và công suất. Các tổ máy nhiệt điện miền Bắc cần phải đảm bảo khả dụng tối đa, thu xếp đủ nhiên liệu than cho sản xuất điện; các nhà máy nhiệt điện phải thường xuyên theo dõi, bám sát vận hành thiết bị của nhà máy, tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan trong giai đoạn căng thẳng cung cấp điện hiện nay. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các công trình nâng cao khả năng tải đường dây, tăng cường ứng trực, kiểm tra, rà soát lưới điện truyền tải nhằm phát hiện nhanh và xử lý các bất thường thiết bị, hạn chế tối đa khả năng xảy ra sự cố; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về tiết kiệm điện. Song song, tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đưa vào khai thác các loại hình nguồn điện đang xây dựng, đặc biệt là khu vực miền Bắc./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng cho dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa
20:53' - 23/06/2023
Dự án có quy mô xây dựng đường dây 500 kV mạch kép, dài 91,6 km. Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa dài 74,4 km, qua các huyện Như Thanh, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn và Thiệu Hóa.
-
Chuyển động DN
Từ 23/6, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện
21:06' - 22/06/2023
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ ngày 23/6/2023, hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC làm việc với Tập đoàn SamSung Display VietNam về tình hình cung ứng điện
18:10' - 12/06/2023
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ông Nguyễn Đức Thiện vừa có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tập đoàn SamSung Display VietNam (SDV) về tình hình cung cấp điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra tình hình sản xuất, cung ứng điện tại Quảng Ninh
22:05' - 11/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra tình hình sản xuất và cung ứng điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Apple lên kế hoạch bổ sung Apple Intelligence vào kính thực tế ảo Vision Pro
14:35' - 16/02/2025
Apple đang khẩn trương tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của mình để chiếm ưu thế trước các đối thủ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị mua lại ChatGPT của tỷ phú Elon Musk
09:39' - 16/02/2025
OpenAI- công ty phát triển chatbot AI ChatGPT cho biết, Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ tỷ phú Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực cho hành trình xanh hóa hàng không
09:36' - 15/02/2025
Nhằm giải quyết bài toán giảm phát thải khí, hiện các hãng hàng không đang tích cực chuyển đổi sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp logistics chuyển mạnh sang số hoá
09:04' - 15/02/2025
Doanh nghiệp ngành logistics đang đầu tư mạnh cho chuyển đổi số để giảm chi phí dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
OpenAI bác bỏ đề nghị 97,4 tỷ USD từ Elon Musk
08:08' - 15/02/2025
Ngày 14/2, OpenAI cho biết Hội đồng quản trị của công ty đã nhất trí bác bỏ đề nghị mua lại trị giá 97,4 tỷ USD từ Elon Musk.
-
Doanh nghiệp
TikTok quay trở lại các kho ứng dụng của Apple và Google ở Mỹ
08:00' - 15/02/2025
TikTok đã quay trở lại các kho ứng dụng của Apple và Google vào tối 13/2 (giờ địa phương).
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng cho doanh nghiệp FDI tỷ USD tại Bình Dương
22:14' - 14/02/2025
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn trên địa bàn
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc
16:00' - 14/02/2025
Theo kết quả khảo sát, nhiều công ty Nhật Bản vẫn phải đối mặt với những thách thức, bao gồm tính cạnh tranh ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc, được phản ánh bởi chi phí lao động gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Apple, Google khôi phục TikTok trên cửa hàng ứng dụng tại Mỹ
11:28' - 14/02/2025
Theo Bloomberg, đây là động thái sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi gửi thư cho Apple, đảm bảo rằng hãng “táo khuyết” sẽ không bị phạt khi lưu trữ ứng dụng này.