BNEWS Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ông Nguyễn Đức Thiện vừa có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tập đoàn SamSung Display VietNam (SDV) về tình hình cung cấp điện.
Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ông Nguyễn Đức Thiện vừa có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tập đoàn SamSung Display VietNam (SDV) về tình hình cung cấp điện cho các nhà cấp hàng của SamSung Display VietNam.
Cùng tham dự còn có ông Jung Yeon Jun - Phó Tổng Giám đốc SamSung; ông Kim Jun Soo - Phó Tổng Giám đốc SamSung và một số Giám đốc các đơn vị thành viên của SamSung tại Việt Nam.
Tại buổi làm việc, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tập đoàn SamSung Display VietNam cho biết, trong thời gian qua các nhà cung cấp của SamSung đã bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh do tình hình cung ứng điện.
Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian mà hàng năm SamSung sẽ tập trung cho việc sản xuất các sản phẩm mới. Chính vì vậy, buổi làm việc của SamSung với Tổng công ty Điện lực miền Bắc để được lắng nghe cụ thể đối với việc cung ứng điện mà ngành Điện đang thực hiện trong thời điểm hiện nay.
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện đã đánh giá cao những kết quả sau gần 15 năm có mặt tại Việt Nam, SamSung đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Với những con số ấn tượng mang lại, SamSung đã khẳng định được vị thế của mình, Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm lớn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn SamSung.
Chính vì vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng xác định trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn SamSung.
Chia sẻ những khó khăn của ngành Điện hiện nay, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện cho biết, năm 2023 do tác động của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đặc biệt tại khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, nhiều hồ thủy điện ở mực nước chết và không phát được điện. Trong khi đó cơ cấu nguồn điện ở miền Bắc là thủy điện chiếm hơn 40%, đã dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng về công suất điện của mùa khô năm 2023. Diễn biến của thời tiết đã nằm ngoài dự kiến về tình hình cung ứng điện, đây là trường hợp mà trong vòng 100 năm qua mới xảy ra.
Theo ông Thiện, ngay từ tháng 5, 6 nguồn điện đã bị thiếu hụt, đặc biệt từ đầu tháng 6, đã có một số ngày do nắng nóng gay gắt trên diện rộng, điện tiêu dùng cho dân sinh tăng đột biến dẫn đến thiếu nguồn, công suất Pmax luôn ở mức cao và tăng hơn nhiều so với năm trước, nguồn điện thiếu hụt trên 40% so với công suất khả dụng.
Để đảm bảo an ninh hệ thống điện quốc gia, Tổng công ty phải thực hiện theo chỉ đạo của phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia, thực hiện tiết giảm theo cung cầu của hệ thống. Do năng lực nguồn điện đã bị hạn chế từ đầu năm, có những ngày thời tiết nắng nóng, ở một số khu vực do phụ tải tăng quá cao đã bị ngắt điện không được báo trước do phải đảm bảo để không bị đe dọa đến an ninh hệ thống điện quốc gia. Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia phải sa thải khẩn cấp đã gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của một số doanh nghiệp.Đứng trước tình hình đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có nhiều kế hoạch và giải pháp nhằm giảm thiểu ít nhất cho nền kinh tế và đời sống của nhân dân. Cụ thể, Tổng công ty thường xuyên cập nhật tình hình cung ứng điện với Bộ Công Thương, Chính phủ để nắm bắt và có những chỉ đạo kịp thời với các tỉnh thành, địa phương để cùng chung tay chia sẻ và khắc phục những khó khăn hiện nay của ngành Điện.
Cùng với đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã nhận được văn bản của một số doanh nghiệp đã thực hiện tự nguyện tiết giảm 20% để chia sẻ khó khăn với ngành Điện trong thời điểm này.
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện khẳng định, Tập đoàn SamSung Display VietNam luôn được Tổng công ty Điện lực miền Bắc dành sự quan tâm trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng công ty mong muốn Lãnh đạo của SDV cùng chia sẻ khó khăn của ngành Điện cũng như thấy được sự nỗ lực của ngành Điện trong việc cung ứng điện đối với SDV trong suốt thời gian vừa qua.
Đối với việc cung ứng điện cho các Nhà cung cấp của SamSung và một số công ty vệ tinh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc lưu ý các Công ty bố trí sản xuất phù hợp và để hạn chế tối đa cắt điện 24h, thực hiện giải pháp tiết giảm 20% và thực hiện tiết giảm đều thì sẽ hạn chế tiết giảm toàn bộ nhà máy hoặc các ca sản xuất trong thời gian dài.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng mong muốn lãnh đạo SamSung và các các Nhà cung cấp của SamSung có sự cảm thông và hỗ trợ phù hợp để Tổng công ty có kế hoạch cung cấp điện tối ưu nhất và tránh những thiệt hại cho các doanh nghiệp.
Trên tinh thần chia sẻ, hợp tác và phối hợp, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện hy vọng ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tập đoàn SamSung Display VietNam sẽ có những chỉ đạo hiệu quả đối với các đơn vị của SamSung trong việc thực hiện tiết giảm sản lượng, đồng thời ngay trong lúc này Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo đề nghị của SamSung đối với 18 Nhà cung cấp để đảm bảo thực hiện tốt các giải pháp đã nêu ra./.
- Từ khóa:
- điện lực miền bắc
- samsung
- cung ứng điện
- evnnpc
Tin liên quan
Thủ tướng kiểm tra tình hình sản xuất, cung ứng điện tại Quảng Ninh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tỉnh Quảng Ninh để kiểm tra tình hình sản xuất và cung ứng điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpTiêu dùng xanh: Xu thế thay đổi mô hình sản xuất
Nhu cầu về các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên không còn là xu hướng nhất thời, mà đã trở thành tiêu chuẩn sống mới.
-
Doanh nghiệpHai doanh nghiệp Mỹ khởi kiện chính phủ về chính sách thuế quan mới
Vụ kiện được nộp đúng thời điểm các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực.
-
Doanh nghiệpHoàn thành đóng điện toàn tuyến Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín
EVNNPT chính thức đóng điện toàn tuyến đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, nâng cao năng lực truyền tải và đảm bảo an ninh năng lượng miền Bắc.
-
Doanh nghiệpSản xuất kinh doanh của BSR đạt kết quả cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động
Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vẫn ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động.
-
Doanh nghiệpPV GAS D cấp khí thiên nhiên cho BSR
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đại diện là Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) sẽ cấp khí thiên nhiên cho Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR).
-
Doanh nghiệpSơn La quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng EVNNPT đẩy nhanh các dự án truyền tải điện trọng điểm
Sơn La cam kết đồng hành cùng EVNNPT tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện trọng điểm nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng hạ tầng, nhân lực khu công nghiệp
Ngày 24/7, Ban Quản lý Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp.
-
Doanh nghiệpMới vận hành thử nghiệm, ứng dụng EVN CSKH đã thu hút hơn 1 triệu khách hàng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ứng dụng EVN CSKH đã cán mốc hơn 1 triệu khách hàng liên kết, sử dụng ứng dụng sau hơn 1 tháng vận hành thử nghiệm trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6/2026.
-
Doanh nghiệpKết nối đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng tại Argentina
Đối tác đặc biệt bày tỏ sự quan tâm đối với cà phê Việt Nam, nhất là cà phê nhân xanh phục vụ hoạt động rang xay tại Argentina, Panama và Uruguay.











