Lý do Indonesia thành lập ngân hàng vàng miếng?

21:54' - 04/03/2021
BNEWS Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch thành lập một ngân hàng vàng miếng nhằm quản lý kim loại quý này, xuất phát từ việc quốc gia Đông Nam Á này sở hữu một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới.

Thông tin trên được Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto đưa ra tại một cuộc họp của Bộ Thương mại vào ngày 4/3.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Muhammad Lutfi cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu thành lập ngân hàng vàng bằng cách tính toán nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả hiệu quả trong việc kiểm soát thị trường vàng.
Bộ trưởng Hartarto cho hay, dù sở hữu một khu mỏ lớn, nhập khẩu vàng của Indonesia vẫn ở mức cao trong bối cảnh giá cả kim loại quý này gia tăng. Điều này cho thấy sự cần thiết trong đánh giá lại hoạt động xuất nhập khẩu vàng.
Với việc xuất khẩu vàng miếng và vàng hạt của Indoxuatnesia tăng lên mức 5,28 tỷ USD vào năm 2020, Bộ trưởng cao cấp này bày tỏ lạc quan rằng việc xây dựng một ngân hàng vàng sẽ mang lại lợi ích cho đất nước.
Theo ông Hartarto, ngân hàng vàng có nhiều lợi ích, như giúp tiết kiệm ngoại hối cho nhà nước, cung cấp nguồn vốn và giúp đa dạng hóa sản phẩm cho các ngân hàng. Trong khi đó, người dân sẽ thu được lợi nhuận từ tiết kiệm vàng.
Bộ trưởng Hartarto cũng cho biết mỏ Grasberg ở tỉnh miền Đông Papua là mỏ vàng lớn thứ hai trên thế giới với trữ lượng vàng lên tới 30,2 triệu ounce (khoảng 856 tấn), chỉ đứng sau mỏ vàng South Deep của Nam Phi.
Hiện Indonesia là nhà sản xuất vàng lớn thứ bảy trên thế giới, với sản lượng năm 2020 đạt 130 tấn, tương đương 4,59 triệu ounce. Trong khi đó, tiêu thụ vàng ở quốc gia này vẫn tương đối thấp, với khoảng 172.800 ounce (4,8 tấn) được bán lẻ và 137.600 ounce (3,9 tấn) được sử dụng để chế tác đồ trang sức./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục