Lý do khiến Ngân hàng trung ương Canada sẽ phải cắt giảm lãi suất
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các nhà kinh tế hàng đầu Canada cho biết người tiêu dùng đã mua sắm tích trữ vào tháng 3 để đón trước mức thuế quan do Mỹ áp đặt, nhưng chi tiêu tùy ý và theo chu kỳ suy yếu sẽ khiến Ngân hàng trung ương Canada phải tính đến việc cắt giảm lãi suất một lần nữa.
Dữ liệu của cơ quan Thống kê Canada công bố ngày 25/4 cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 3 tăng 0,7% so với tháng trước, đây là mức tăng đầu tiên trong năm và là bước nhảy vọt đáng kể so với mức giảm 0,4% vào tháng 2.
David Rosenberg, một nhà kinh tế và là người sáng lập Rosenberg Research & Associates Inc., cho biết có "thông điệp ảm đạm" ẩn chứa trong dữ liệu tháng 2 vì "chi tiêu nhạy cảm theo chu kỳ đã giảm 1,7% và đó là sau mức giảm 1,4% của tháng trước".
Shelly Kaushik, một nhà kinh tế cấp cao và là Phó Chủ tịch kinh tế tại BMO Economics, cho biết ước tính cho tháng 3 có lẽ là câu chuyện lớn hơn vì nó phản ánh mức tăng dự kiến trong doanh số bán ô tô trước thuế quan của Mỹ và các biện pháp đối phó của Canada. Nhưng bà cho biết ngân hàng dự kiến các con số sẽ yếu hơn đáng kể khi dữ liệu không bao gồm doanh số bán ô tô được công bố vào tháng 5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về việc áp thuế ô tô vào tháng 3 và chúng có hiệu lực vào ngày 3/4, với các biện pháp trả đũa của Canada được công bố vào ngày 9/4. Nhà kinh tế Kaushik cho biết với tình hình thuế quan liên tục thay đổi, kết quả của tháng 2 là "một cái nhìn vào gương chiếu hậu".
Katherine Judge - một nhà kinh tế tại CIBC Capital Markets, cho biết doanh số bán lẻ trong quý đầu tiên "đi ngang", đây là mức giảm lớn so với mức tăng hằng năm 5,6% trong quý thứ tư. Theo bà, giá xăng thấp hơn không khiến người dân Canada chi tiêu tiền của họ ở nơi khác.
Các nhà kinh tế đã dự báo một "sự chuyển giao" Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong quý đầu tiên sang quý thứ hai sẽ khá tốt, nhưng họ không nghĩ rằng điều này sẽ được kéo dài.
Bà Judge dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng do thuế quan, vì tâm lý của người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp tục suy giảm, cung cấp cho "Ngân hàng Canada đủ bằng chứng về sự suy yếu của GDP vào cuộc họp tháng 6 để cắt giảm 25 điểm cơ bản".
Bà nói: “Môi trường suy yếu này, cùng với mức độ bất ổn kinh tế gia tăng, sẽ bật đèn xanh cho Ngân hàng Canada quay lại con đường cắt giảm lãi suất và không dừng lại cho đến khi ít nhất đưa được lãi suất chính sách xuống mức rất thấp trong phạm vi trung lập - 2,25 %”.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06'
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42'
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.

Hàng hóa được bày bán tại siêu thị ở Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 4/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN