Lý do sửa đổi 5 luật thuế
Theo bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng phòng Nghiên cứu tài chính công (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính - Bộ Tài chính), việc xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế nhằm mục tiêu thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo sự đồng bộ trong chính sách pháp luật, khuyến khích và định hướng sản xuất tiêu dùng, phù hợp với thông lệ quốc tế
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định, việc Bộ Tài chính đưa cả 5 luật thuế trong dự án sửa đổi lần này là cần thiết và ý nghĩa. Bởi, cả 5 luật thuế dự định sửa đổi đều là những sắc thuế đóng vai trò trụ cột, then chốt trong thuế và phí; giúp giải bài toán quan trọng là cơ cấu lại các khoản thu ngân sách nhà nước. Đánh giá về việc Việt Nam đang cắt giảm nhiều loại thuế trực thu và tăng thuế gián thu; trong đó có thuế giá trị gia tăng, ông Vũ Đình Ánh cho rằng, tác động lên nguồn thuế trực thu thì cũng sẽ tác động đến nguồn thuế gián thu. Đó là kết quả của việc nước ta mở cửa thị trường và chịu tác động của các cam kết quốc tế. Việc giảm thuế xuất khẩu và nhập khẩu không chỉ tạo điều kiện cho hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam, mà còn giúp hàng hóa của các doanh nghiệp Việt được xuất đi nước ngoài. Theo ông Vũ Đình Ánh, "đối với nguồn tổng thu thuế phí, chúng ta có nhiều mục tiêu nhưng cần điều chỉnh quy mô từng ngành vào ngân sách nhà nước, điều chỉnh cơ cấu dựa trên nội dung Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước.Lần này, chúng ta điều chỉnh hai sắc thuế trực thu là thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cần chú ý để không tác động đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và các hộ gia đình."
Đối với tác động đến thuế gián thu, theo chuyên gia có nhiều cách để lựa chọn để điều chỉnh quy mô và cơ cấu. Thứ nhất, hoàn toàn căn cứ vào Nghị quyết Bộ Chính trị, mở rộng đối tượng chịu thuế, diện thu thuế. Trong dự thảo lần này có đề cập đến thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân, thậm chí là thuế thu nhập doanh nghiệp. Thứ hai, giảm ưu đãi, hỗ trợ không cần thiết, trong bối cảnh ở Việt Nam đang rà soát ưu đãi thực sự để giảm bớt những không cần thiết. Thứ ba, chống thất thu, phải tạo môi trường kinh doanh bình đẳng với các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm về thuế. Về việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng thời điểm này có hợp lý hay không, ông Vũ Đình Ánh cho biết, căn cứ vào thông tin của đại diện Bộ Tài chính đưa ra chưa đủ cơ sở để nhận xét đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12%, thuế suất thuế ưu đãi 5% lên 6% phù hợp hay không. Theo ông Vũ Đình Ánh, trong điều chỉnh thuế có nhiều cách để làm nhưng trước hết phải đánh giá tác động chính sách một cách kĩ lượng đến từng nhóm dân cư, nhóm thu nhập. Sau đó mới là đánh giá tác động tới quy mô ngân sách vì thuế phí là khoản thu quan trọng, đóng góp gần 30% thuế phí vào ngân sách nhà nước. Khi đáp ứng được những điều này mới có câu trả lời điều chỉnh thuế hợp lý hay không. Hiện Bộ Tài chính cho biết đã xây dựng và đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế, gồm: Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên. Dự thảo sửa đổi, bổ sung dự kiện trình Chính phủ trong quý III/2017 và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018./.Đề xuất nhiều mức giảm thu về xử lý tài sản bảo đảm
Giao kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 đợt 2
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Sửa đổi các luật thuế sẽ có tác động tích cực gì?
10:38' - 03/09/2017
Trong bối cảnh thu ngân sách ngày càng khó khăn, nợ công cao thì việc đề xuất các luật thuế sẽ không dễ dàng.
-
DN cần biết
Ý kiến chuyên gia về việc sửa thuế thu nhập doanh nghiệp
09:53' - 02/09/2017
Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích luỹ để đẩy mạnh đầu tư phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính làm rõ về dự án Luật sửa đổi 5 luật về thuế
21:43' - 30/08/2017
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, ngày 30/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã giải đáp những vấn đề liên quan đến việc sửa đổi dự án Luật sửa đổi 5 luật về thuế của Bộ Tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Người thu nhập thấp, người nghèo có bị ảnh hưởng khi tăng thuế giá trị gia tăng?
17:02' - 30/08/2017
Với đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% đến 12%, ông Phạm Đình Thi cho rằng, mức độ ảnh hưởng này còn phụ thuộc vào hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản: Tiền lương thực tế giảm tháng thứ 8 liên tiếp
08:58'
Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy, tiền lương thực tế trong tháng 8/2025 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng thứ 8 liên tiếp sụt giảm.
-
Tài chính
Từ 10/10/2025, thuế xuất khẩu vàng bạc trang sức, kỹ nghệ là 0%
21:04' - 10/10/2025
Theo Nghị định số 260/2025/NĐ-CP ngày 10/10/2025, thuế xuất khẩu vàng bạc trang sức, kỹ nghệ là 0%.
-
Tài chính
Thiệt hại mưa lũ sau bão số 11 ước tính 5.450 tỷ đồng
19:45' - 10/10/2025
Tổng thiệt do mưa lũ cập nhật đến 17h30 ngày 10/10 hại ước tính lên tới hơn 5.450 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thiệt hại bảo hiểm do bão số 10 và 11 ước tính hơn 1.674 tỷ đồng
19:32' - 10/10/2025
Tổng thiệt hại bảo hiểm do bão số 10 và số 11 gây ra đến thời điểm hiện nay ước tính hơn 1.674 tỷ đồng.
-
Tài chính
Phê duyệt đề án Chuyển đổi mô hình và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
17:18' - 10/10/2025
Bộ Tài chính vừa có quyết định phê duyệt đề án “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán” nhằm hoàn thiện phương pháp quản lý thuế hiện đại.
-
Tài chính
Cục Thuế hướng dẫn hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị thiệt hại do bão, lũ
17:13' - 10/10/2025
Cục Thuế yêu cầu thuế địa phương chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế tại các vùng bị thiệt hại thực hiện đầy đủ các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, các ưu đãi theo quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Deutsche Bank: Bitcoin và vàng có khả năng trở thành tài sản dự trữ chủ chốt
17:04' - 10/10/2025
Tình trạng bất ổn do thuế quan của Mỹ và rủi ro địa chính trị đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến các công cụ phòng ngừa lạm phát.
-
Tài chính
Tạm dừng các hệ thống ứng dụng ngành thuế từ ngày 11–12/10
16:16' - 10/10/2025
Theo đó việc kiểm tra, đánh giá mức độ sẵn sàng của hệ thống Dịch vụ Thuế điện tử tại môi trường dự phòng sẽ diễn ra từ ngày 11/10 đến ngày 12/10.
-
Tài chính
Bộ Tài chính hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 23/CT-TTg về quản lý, sử dụng tài sản công
10:27' - 10/10/2025
Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương gắn chặt việc lập, giao dự toán đầu tư, mua sắm, sửa chữa tài sản công với thực trạng sử dụng thực tế