Mai vàng An Nhơn nở rộ nhưng vắng bóng người mua
Chưa bao giờ, những làng nghề trồng hoa mai vàng thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) lại vắng lặng vào những ngày cận Tết Nguyên đán như năm nay.
Không còn cảnh tấp nập người xe chen nhau như những năm trước, tất cả các tuyến đường đi qua 5 làng nghề trồng hoa mai vàng thuộc xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, đều vắng hoe.
Trong vườn mai vàng dọc tuyến tránh Quốc lộ 1 đi qua trung tâm thị xã An Nhơn, các điểm bán mai vàng vẫn được dựng lên, nhưng không có người mua.
Nghệ nhân Huỳnh Hữu Phúc vẫn chăm chút cho những cây mai thế mà mọi năm luôn thu hút khách, nói: “Buồn hiu, vắng hoe. Đây là năm vắng khách nhất từ trước tới nay, người trồng mai năm nay gặp khó khăn rồi. Mấy ngày tới nếu có khởi sắc đi nữa thì cũng không được bao nhiêu”.
Mọi năm trước, từ trước Tết Nguyên đán hơn 2 tháng, các làng mai luôn tấp nập người xe qua lại, chen chân nhau để chọn cây.
Xe tải Nam – Bắc đậu chen dày bên lề đường, xe thô sơ thì tấp nập chở hoa mai ra vào. Những địa danh như Bến xe ngựa, Trung Định, Háo Đức, Thuận Thái, Tân Dương suốt ngày đêm không ngơi nghỉ giao dịch, mua bán mai.
Chủ vườn mai Vân Hào, anh Giang Phong Hào, làng nghề mai Trung Định, cũng lo lắng khi không khí im ắng kéo dài đến tận tháng Chạp như hiện nay. Năm trước, tình hình vắng khách chỉ kéo dài đến đầu tháng 11 âm lịch, sau đó bắt đầu sôi động trở lại. Thế nhưng, năm nay, tới thời điểm này, Tết đã cận kề, nhưng các nhà vườn chủ yếu bán được mộ số cây lẻ, rất ít người mua sỉ như mọi năm.
Từ 5 làng nghề của xã Nhơn An với 65% số hộ dân trong xã sống bằng nghề này, trồng mai vàng đang được mở rộng ra các xã lân cận như Nhơn Phong, Nhơn Hạnh…
Có năm, nguồn thu từ hoa mai vàng cho thị xã An Nhơn lên tới trăm tỷ. Nhiều nhà vườn làm nhiều, kinh doanh thuận lợi thu được vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Thế nhưng, các nhà vườn làng mai khắp nơi đều đang mong chờ khách; thị trường mua bán mai vắng lặng hẳn.
Thủ đô Hà Nội là thị trường tiêu thụ đến khoảng 70% số lượng hoa mai vàng ở các tỉnh phía Bắc của người trồng mai Bình Định.
Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 đang phức tạp như hiện nay, các chợ hoa chưa được nhóm họp thì các thương lái không đặt hàng.
Tương tự, với tình hình dịch phức tạp, thị trường Tp. Hồ Chí Minh cũng vắng lặng so với mọi năm. Theo đó, các tỉnh khác cũng không sôi động như những năm trước.
Về Háo Đức, làng nghề mai vàng vàng đầu tiên của xã Nhơn An và cả tỉnh Bình Định, những bậc tiền bối của nghề trồng mai như ông 6 Ngữ (Đặng Văn Ngữ), nay đã ngoại thất tuần, cho rằng, năm nay là năm căng nhất, chưa bao giờ vắng lặng như vậy, lượng mua rất ít, chưa bằng 10% so với mọi năm.
"Nhưng những người như chú còn đỡ, chứ đám trẻ mới đầu tư vốn liếng vào nghề vài năm nay thì ‘bể’. Chi phí đầu tư hầu hết đều tăng gấp đôi, có đứa vì cần chi phí ngày Tết cho gia đình mà phải bán rẻ mai, chịu lỗ nặng. Trong vòng 1 tuần tới đây, nếu tình hình không được cải thiện hơn để vớt vát được chút ít thì người trồng mai sẽ phải gồng gánh để chờ vụ hoa Tết năm sau”, ông 6 Ngữ nhận định./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Vương quốc hoa giấy Phú Sơn chuyển hướng kinh doanh online
11:22' - 12/01/2022
Hoa giấy Phú Sơn không chỉ được bán trong dịp Tết mà nhà vườn đã sản xuất và tiêu thụ quanh năm. Thời gian gần đây, một số nông dân bắt đầu “tập tành” kinh doanh online cho phù hợp với xu hướng.
-
Thị trường
Hoa, cây cảnh phục vụ Tết hút hàng
10:58' - 11/01/2022
Chỉ còn hơn 20 ngày đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều nhà vườn trồng hoa tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) vui mừng vì sản phẩm đã được thương lái đến đặt hàng thu mua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Miễn phí thuê mặt bằng đối với các hộ bán hoa, cây cảnh dịp Tết
17:37' - 09/01/2022
UBND quận Hai Bà Trưng sẽ miễn phí tiền thuê mặt bằng khi các hộ kinh doanh có nhu cầu trưng bày sản phẩm tại Chợ hoa Xuân Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn quận.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.