Malaysia khẳng định vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca an toàn để sử dụng

15:21' - 26/04/2021
BNEWS Giới chức y tế Malaysia ngày 26/4 cho biết vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược AstraZeneca an toàn để sử dụng.

Khẳng định trên được đưa ra ba ngày sau khi quốc gia Đông Nam Á này nhận lô vaccine đầu tiên gồm gần 270.000 liều của hãng AstraZeneca thông qua cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Một số quốc gia đã hạn chế hoặc ngừng sử dụng vaccine trên do lo ngại nguy cơ vaccine có liên hệ với chứng huyết khối ở người tiêm. Trong báo cáo đánh giá thường kỳ tại Anh và châu Âu, hãng AstraZeneca đã khẳng định vaccine của hãng có tỷ lệ bảo vệ cao và lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

Phát biểu tại họp báo trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba cho biết: "Tôi xác nhận vaccine của hãng AstraZeneca là an toàn và sẽ được tiêm cho những người từ 60 tuổi trở lên". Bộ trên cũng đang xem xét các dữ liệu sẵn có để cân nhắc phê chuẩn sử dụng cho các nhóm tuổi khác.

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế Nam Phi cho biết sẽ nối lại nghiên cứu nhằm đánh giá sâu hơn hiệu quả của vaccine Johnson & Johnson vào ngày 28/4 tới sau một thời gian phải tạm ngừng vì một số ca xuất hiện huyết khối sau khi tiêm vaccine này.

Tuy nhiên, các số liệu cho thấy tỷ lệ xuất hiện huyết khối chỉ là 1/1 triệu ca, vì vậy cơ quan quản lý các nước đã khuyến cáo tiếp tục sử dụng vaccine của Johnson & Johnson./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục