Malaysia khởi động dự án Chính sách Ô tô Quốc gia 2020
Phát biểu tại lễ khởi động dự án có tên gọi Chính sách Ô tô Quốc gia 2020 (NAP2020), Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Darell Leiking cho biết dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một động lực mới cho nền kinh tế đất nước.
Theo đó, trong giai đoạn 10 năm tới, dự án không chỉ giúp ngành ô tô nội địa của Malaysia vượt qua các thách thức mà còn đóng góp khoảng 104 tỷ ringgit (tương đương gần 25 tỷ USD) vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước thông qua việc sản xuất khoảng 1,47 triệu chiếc xe các loại. Theo Bộ trưởng Darell, để đạt được mục tiêu trên, Malaysia sẽ tăng cường đầu tư cho việc nghiên cứu các công nghệ mới, tạo thêm các cơ hội kinh doanh và việc làm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ phát triển các quy trình chế tạo mới và thúc đẩy các chuỗi giá trị trong lĩnh vực chế tạo ô tô nội địa nói riêng cũng như trong ngành chế tạo ô tô nói chung, nhằm theo kịp các xu hướng trên thế giới.
Để xây dựng dự án NAP2020, Malaysia đã huy động sự tham gia tư vấn, nghiên cứu và đóng góp ý kiến của toàn bộ các đơn vị có liên quan, như các hãng chế tạo, giới học giả và các bộ ngành, các cơ quan của chính phủ. NAP2020 đã nhận được sự phản hồi tích cực từ dư luận. Tham gia lễ khởi động dự án, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamd, người có nhiều tâm huyết trong việc thúc đẩy sự phát triển ngành ô tô nội địa của quốc gia Đông Nam Á này, đã đánh giá cao những tiến bộ và đóng góp của ngành ô tô nội địa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia trong nhiều thập kỷ qua, điển hình là hai hãng xe Proton và Perodua.Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo ô tô ngày càng gay gắt với sự xuất hiện của rất nhiều công nghệ chế tạo mới, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng cũng có nhiều sự thay đổi.
Việc cho ra đời NAP2020 là nhằm giúp ngành sản xuất ô tô nội địa của Malaysia có thể vượt qua thách thức và đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu của thị trường, đồng thời đóng góp hơn nữa cho sự phát triển kinh tế nói chung của đất nước.
Thời gian qua, trong hai hãng ô tô nội địa của Malaysia hiện chỉ còn Perodua giữ được vị thế là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại nước này với sản lượng trung bình khoảng 250.000 xe mỗi năm.Còn Proton hồi cuối năm 2017 đã phải bán 49,9% cổ phần cho hãng Geely của Trung Quốc nhằm thoát khỏi khó khăn do doanh thu sụt giảm.
Hiện hãng này cũng đang dần lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng Malaysia thông qua các cải tiến mới về mẫu mã và công nghệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia chuẩn bị gói hỗ trợ đối phó với tác động kinh tế của dịch Corona
08:58' - 12/02/2020
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/2, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết chính phủ nước này sẽ công bố gói kích cầu kinh tế để đối phó với những tác động từ dịch do virus Corona.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Malaysia năm 2020: Nhu cầu nội địa là "đầu kéo"
05:30' - 01/01/2020
Mặc dù Chính phủ Malaysia khá lạc quan vào triển vọng tăng trưởng kinh tế đất nước, nhiều tổ chức cho rằng kinh tế Malaysia trong năm 2020 sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng yếu hơn so với năm 2019.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia lạc quan về năm mới bất chấp kinh tế đình đốn
22:12' - 31/12/2019
Giáo sư Yeah Kim Leng thuộc Đại học Kinh tế Sunway cho biết sau một năm 2019 đầy u ám, kinh tế Malaysia sẽ chứng kiến sự khởi sắc vào năm tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia dành gần 110 triệu USD cho chương trình ví điện tử trong năm 2020
11:33' - 31/12/2019
Malaysia sẽ đảm bảo quá trình số hóa nền kinh tế sẽ không loại trừ bất kỳ ai khỏi dòng chảy phát triển với phương châm “sẵn có, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast mở rộng hệ sinh thái, tăng tốc chuyển đổi xe điện
13:58' - 22/03/2026
VinFast đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái xe điện toàn diện từ sản xuất, hạ tầng đến dịch vụ, góp phần thúc đẩy xu hướng giao thông xanh và chuyển đổi bền vững tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Brazil giảm mạnh do nhu cầu từ Argentina suy yếu
07:39' - 22/03/2026
Xuất khẩu ô tô Brazil giảm 28% trong 2 tháng đầu năm 2026 do nhu cầu từ Argentina suy yếu, dù một số thị trường như Mexico và Chile tăng trưởng giúp phần nào bù đắp đà giảm.
-
Ô tô xe máy
BYD mở rộng sang Canada, dự kiến mở 20 đại lý
09:30' - 21/03/2026
Hãng xe điện Trung Quốc BYD lên kế hoạch mở khoảng 20 đại lý tại Canada, trước mắt tại khu vực Toronto, trong bối cảnh nước này nới hạn ngạch nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Bàn giao, vận hành đội xe máy công trình chạy điện tại Ninh Binh
16:42' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Tập đoàn Xuân Thiện và Tập đoàn LiuGong bàn giao lô thiết bị, xe máy công trình chạy điện 100%, đánh dấu bước khởi đầu trong việc triển khai hệ thống thiết bị thi công xanh tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sàn giao dịch công nghệ phiên bản mới
15:25' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Sàn giao dịch công nghệ phiên bản mới, tại địa chỉ https://techport.vn.
-
Ô tô xe máy
Giá nhiên liệu tăng, xe điện bứt tốc tại Pháp
08:54' - 20/03/2026
Giá nhiên liệu tăng do xung đột Trung Đông đang thúc đẩy người tiêu dùng Pháp chuyển sang xe điện, giúp thị trường tăng trưởng mạnh nhờ lợi thế chi phí sử dụng thấp.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam chính thức mở bán CR-V 2026 bản xăng nâng cấp
10:10' - 19/03/2026
Từ ngày 19/3/2026, Công ty Honda Việt Nam chính thức mở bán các phiên bản nâng cấp sử dụng động cơ xăng của mẫu SUV Honda CR-V thế hệ thứ 6 với giá từ 1,039 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Xe hybrid lập kỷ lục, lấn át xe xăng tại Australia
08:57' - 19/03/2026
Doanh số xe hybrid tại Australia đạt kỷ lục trong quý IV/2025, vượt xa xe điện và đẩy thị phần xe động cơ đốt trong xuống mức thấp nhất, phản ánh xu hướng chuyển dịch tiêu dùng.
-
Ô tô xe máy
Top 10 xe máy điện dưới 30 triệu đồng đáng mua nhất năm 2026
19:01' - 18/03/2026
Trong bối cảnh giá xăng dầu biến động cùng định hướng hạn chế xe máy xăng ở nội đô Hà Nội, nhu cầu sử dụng phương tiện xanh gia tăng, xe máy điện dưới 30 triệu đồng đang được nhiều người lựa chọn.

Malaysia công bố chính sách ô tô quốc gia 2020. Ảnh: Mạnh Tuân (p/vTTXVN tại Kuala Lumpur)
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamd phát biểu tại lễ khởi động dự án. Ảnh: Mạnh Tuân (p/vTTXVN tại Kuala Lumpur)