Malaysia phá vỡ đường dây làm giấy tờ giả cho người nước ngoài
Dựa trên bằng chứng thu thập được, cục nhận định đây là đường dây lớn nhất chuyên cung cấp tài liệu giả mạo trong nước. Các loại giấy tờ bị làm giả bao gồm E-kad, hộ chiếu, thẻ sinh viên, thẻ CIDB (Ban Phát triển công nghiệp xây dựng), visa làm việc tạm thời PLKS và visa du lịch.
Theo phóng viên TTXVN tại Kualar Lumpur, tại cuộc họp báo ngày 14/8, Cục trưởng Cục Nhập cư Malaysia, ông Mustafar Ali đã nêu quy trình làm giả E-kad (thẻ được cục cấp cho người lao động nước ngoài bất hợp pháp để tạm thời hợp thức hóa việc làm từ ngày 15/2/2017) chỉ trong vòng 5 phút.
Ông cho biết ngày 13/8 vừa qua, các nhân viên của Cục Nhập cư Malaysia đã bắt giữ 2 đối tượng người Bangladesh ở Ampang trong đường dây làm giả giấy tờ cho người lao động nước ngoài, đặc biệt là từ Bangladesh. Một trong hai đối tượng có biệt danh "Giáo sư", được cho là chủ mưu, đã thu hàng triệu ringgit từ hoạt động làm giả và bán các loại giấy tờ này.
Ngoài ra, các thiết bị và tài liệu tịch thu được cho thấy các đối tượng này chỉ cần bỏ ra 30.000 ringgit (gần 7.000 USD) nhưng đã thu được từ 50.000 đến 70.000 ringgit (tương đương 13.000 - 15.000 USD)/tháng trong suốt một năm qua và những người cư trú bất hợp pháp tại Malaysia phải bỏ ra từ 1.000 đến 4.000 ringgit (khoảng 240 - 1000 USD) để mua những loại giấy tờ giả mạo mà họ cần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam bàn giao công dân Malaysia bị nạn trên biển
12:52' - 01/08/2017
Ngày 1/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bàn giao công dân Malaysia bị nạn trên vùng biển Việt Nam cho Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương
18:06' - 28/07/2017
Phiên xử chính thức công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương ở cấp Thượng thẩm sẽ bắt đầu từ ngày 2/10 tới và diễn ra liên tục 6 đợt xử trong tháng 10 và 11/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Uber, Grab sẽ được hợp pháp hóa tại Malaysia
10:04' - 28/07/2017
Hạ viện Malaysia ngày 27/7 thông qua việc sửa đổi Luật giao thông công cộng 2010 và Đạo luật cấp phép xe thương mại 1987 để hợp thức hóa các dịch vụ đặt xe điện tử như Uber (Mỹ) và Grab (Singapore).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia
21:02' - 27/07/2017
Chiều 27/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đang có chuyến thăm Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.