BNEWS Bộ Nông nghiệp Malaysia cho hay chính phủ nước này sẵn sàng nhập khẩu thêm gạo, nếu sản lượng sản xuất lương thực giảm sút do hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino kéo dài.
Trong tuyên bố ngày 18/3 của Bộ Nông nghiệp Malaysia, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp liên quan tới nông nghiệp Tajuddin Abdul Rahman cho biết Malaysia nhập khẩu 30% tổng lượng gạo tiêu thụ trong nước, trong khi tự cung 70% còn lại. Malaysia dự định sẽ tăng nhập khẩu để bù đắp nguồn cung trong nước sụt giảm (nếu có).Theo ông Tajuddin, đây sẽ chỉ là biện pháp tạm thời.
Theo Bộ Nông nghiệp Malaysia, thời tiết khô nóng, hạn hán hoặc lượng mưa theo mùa giảm 15% có thể dẫn đến giảm năng suất lúa gạo lên đến 80%. Bất kỳ loại lúa nào ở môi trường có nhiệt độ trên 34°C cũng chắc chắn bị ảnh hưởng về năng suất.
Bên cạnh nguy cơ gây dịch bệnh, nhiệt độ nóng cực cao cũng có thể gây thiệt hại đến năng suất lúa và chất lượng ngũ cốc.
Ông Tajuddin cho biết Chính phủ Malaysia đã linh hoạt trong chính sách nhập khẩu, mặc dù mục tiêu của Malaysia là đạt được tự cung tự cấp lương thực vào năm 2020.
Theo ông Tajuddin , Malaysia rất linh hoạt trong chính sách vì cần quan tâm đến an ninh lương thực trong bối cảnh gạo là thực phẩm chủ yếu của nước này. Malaysia sẽ nhập khẩu gạo nếu phải thực hiện như vậy và chính sách cơ bản là bảo hộ người sản xuất lương thực trong nước.
Cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Post) ước tính nhập khẩu gạo của Malaysia trong tài khóa 2015-2016 khoảng 1,05 triệu tấn, tăng so với 1 triệu tấn tài khóa 2014-2015 do nhu cầu nội địa tăng nhẹ.
- Từ khóa:
- Malaysia
- nhập khẩu gạo
- El Nino
- hạn hán
Tin liên quan
Xuất khẩu gạo tháng 2 tăng mạnh
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, xuất khẩu gạo cả nước tháng 2 đạt gần 440.000 tấn, trị giá FOB là 178 triệu USD, trị giá CIF là 190 triệu USD; giá xuất khẩu bình quân FOB đạt 405 USD/tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá vàng giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại lạm phát
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 29/6, khi căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu đi lên.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng hơn 1% sau diễn biến mới từ xung đột Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên đầu tuần 29/6, sau khi các cuộc tấn công giữa Mỹ và Iran cho thấy thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa hai bên vẫn rất mong manh.
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáGiá tôm giảm sâu, nhiều hộ nuôi ở Vĩnh Long phải "neo tôm"
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giảm sâu, khiến nhiều hộ nuôi không có lãi, phải kéo dài thời gian nuôi chờ giá tăng trở lại, nhiều hộ cũng tạm ngưng thả giống vụ mới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ.
-
Hàng hoáPhilippines dự báo nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026 do sản lượng trong nước suy giảm vì chi phí sản xuất tăng, thiếu nước tưới và nguy cơ El Nino.
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.













