Malaysia thuê công ty thăm dò đáy biển tìm kiếm máy bay MH370 mất tích

19:15' - 10/01/2018
BNEWS Công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity sẽ tìm kiếm máy bay MH370 trong khu vực ưu tiên rộng 25.000 km2 trên cơ sở "không tìm thấy, không lấy phí".
Bức tranh tường khắc họa chiếc máy bay mất tích MH370 tại Shah Alam, Malaysia ngày 8/3/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/1, Chính phủ Malaysia đã ký một thỏa thuận với công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia, theo đó sẽ trả cho công ty này 50 triệu USD nếu tìm thấy chiếc máy bay này.

Tại một cuộc họp báo sau khi ký thỏa thuận, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết Ocean Infinity sẽ tìm kiếm máy bay MH370 trong khu vực ưu tiên rộng 25.000 km2 trên cơ sở "không tìm thấy, không lấy phí".

Theo thỏa thuận, công ty này sẽ nhận được 20 triệu USD nếu tìm thấy chiếc máy bay trong khu vực tìm kiếm đầu tiên 5.000 km2, nhận 30 triệu USD nếu tìm thấy trong phạm vi mở rộng tìm kiếm 10.000 km2, và nhận 50 triệu USD nếu tìm thấy trong phạm vi 25.000 km2. Nếu tìm thấy MH370 ngoài khu vực được khoanh vùng, Ocean Infinity sẽ được trả khoản tiền lên tới 70 triệu USD.

Cũng theo Bộ trưởng Liow, công ty Ocean Infinity ưu tiên tìm kiếm máy bay MH370 trong khu vực phát hiện các mảnh vỡ hoặc hộp đen của máy bay, hoặc có thể là cả hai. Công tác tìm kiếm dự kiến hoàn tất trong 90 ngày.

Tàu nghiên cứu Seabed Constructor của Na Uy, được Ocean Infinity thuê để sử dụng cho việc tìm kiếm chiếc máy bay, hiện đang trên đường tới khu vực tìm kiếm ở vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Thủy thủ đoàn gồm 65 người, trong đó có 2 quan chức Hải quân Malaysia đại diện cho chính phủ nước này.

Giám đốc điều hành của Ocean Infinity, ông Oliver Plunkett cho biết chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 dự kiến được tiến hành ngày 17/1.

Trước đó, ngày 5/1, Bộ trưởng Giao thông Malaysia đã công bố thỏa thuận Ocean Infinity nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370. Ông nêu rõ Chính phủ Malaysia quyết định tiếp tục hoạt động tìm kiếm máy bay MH370, khẳng định việc tìm ra lời giải đáp cho vụ mất tích cũng như tìm thấy máy bay này là nghĩa vụ và trách nhiệm của chính phủ.

Ngày 8/3/2014, máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã mất liên lạc với mặt đất.

Theo giả thiết ban đầu, máy bay đã đổi hướng bay và rơi tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn nhất trong lịch sử hàng không, do Australia dẫn đầu với sự tham gia của Trung Quốc và Malaysia, đã được tiến hành.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được vị trí máy bay, không tìm thấy thi thể nạn nhân nào, cũng như không xác định được nguyên nhân chính xác gây ra thảm họa này.

Cuộc tìm kiếm đã phải dừng lại từ tháng 1/2017 sau gần 3 năm nỗ lực không ngừng với các nguồn lực và kinh nghiệm chuyên môn từ các doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thuộc nhiều chính phủ và nhiều cá nhân./.

>>>Tàu hiện đại nhất thế giới sẽ lên đường tìm kiếm máy bay MH370 vào cuối tháng này

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục