Malaysia thương lượng lại các dự án lớn với Trung Quốc và Singapore

17:06' - 09/06/2018
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, hãng thông tấn Bernama ngày 9/6 đưa tin, các quan chức Malaysia sẽ đến Trung Quốc và Singapore để thương thảo lại các dự án mà Malaysia đã ký với các nước này.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho hay hai dự án đường ống dẫn dầu và khí trị giá 9,4 tỷ USD sẽ là một trong những nội dung thảo luận giữa ông với các đối tác Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới, Bộ trưởng Lim Guan Eng cũng sẽ bàn bạc về dự án xây dựng tuyến đường sắt kết nối bờ biển phía Đông Malaysia (ECRL) và các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương.

Bộ trưởng Lim Guan Eng cũng cho biết ông và lãnh đạo Bộ Kinh tế, Bộ Giao thông sẽ đến Singapore để thảo luận về dự án đường sắt cao tốc kết nối giữa thủ đô Kuala Lumpur với Singapore (HSR).

Ông Lim Guan Eng tin tưởng rằng phía Singapore sẽ hợp tác với Malaysia trong vấn đề này.

Dự án HSR có tổng số vốn khoảng 110 tỷ ringgit (26,7 tỷ USD) được ký kết hồi tháng 12/2016 dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak.

Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố ưu tiên của chính phủ mới là giảm nợ quốc gia và cam kết rà soát các dự án lớn do chính quyền tiền nhiệm phê duyệt.

Ông ước tính Malaysia có thể giảm gần 1/5 trong tổng số 250 tỷ USD nợ quốc gia nhờ hủy các dự án lớn như vậy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục