Thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia từ chức

14:51' - 06/06/2018
Bnews Ngày 6/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông Muhammad Ibrahim, Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này, đã đệ đơn từ chức.
Ông Muhammad Ibrahim, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Mahathir cho biết người kế nhiệm ông Ibrahim chưa được lựa chọn bởi quyết định này cần có sự đồng ý của Quốc vương Muhammad V. Do vậy, chính phủ sẽ có cuộc gặp càng sớm càng tốt với Quốc vương nhằm chọn người đứng đầu Ngân hàng trung ương Malaysia.

Trong khi đó, 2 nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Malaysia đang thảo luận về việc bổ nhiệm thống đốc mới, trong đó cựu Phó Thống đốc Nor Shamsiah Mohd Yunus cũng là một trong những ứng cử viên.

Từng theo học tại Đại học Harvard của Mỹ, ông Muhammad Ibrahim được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia vào tháng 5/2016. Việc ông Muhammad Ibrahim từ chức diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Malaysia đang tiến hành điều tra vụ bê bối Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Cùng ngày, tân Trưởng công tố Tommy Thomas cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là truy tố những nhân vật có sai phạm trong vụ bê bối Quỹ 1MDB.

Trong phát biểu lần đầu tiên trên cương vị Trưởng công tố Malaysia, ông Thomas cho hay ông đã xem xét hồ sơ vụ bê bối Quỹ 1MDB và sẽ sớm tiến hành các thủ tục truy tố những cá nhân bị cáo buộc liên quan đến vụ việc này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục