1. >

Malaysia xem xét lại thỏa thuận mua máy bay Boeing 737 Max

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện tại ba hãng hàng không lớn nhất tại Malaysia là MAS, AirAsia và Malindo đều không vận hành Boeing 737 MAX.

Malaysia xem xét lại thỏa thuận mua máy bay Boeing 737 Max

Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ trưởng các vấn đề kinh tế Malaysia Azmin Ali nói rằng Quỹ quốc gia Malaysia Khazanah Nasional BHD cần phải xem xét lại thỏa thuận của Hãng hàng không quốc gia Malaysia (MAS) về việc mua máy bay Boeing 737 sau thảm họa xảy ra tại Ethiopia cuối tuần vừa qua.

Theo ông Azmin Ali, vấn đề nói trên rất cấp bách và cần được Khazanah Nasional, công ty mẹ của MAS, xem xét nhằm đảm bảo an toàn cho các khách hàng của MAS. Năm 2016, MAS thông báo về thỏa thuận mua 50 chiếc Boeing 737 MAX, trong đó 25 chiếc đã chắc chắn mua. Giá trị của thỏa thuận này là 5,5 tỷ USD.

Hiện tại ba hãng hàng không lớn nhất tại Malaysia là MAS, AirAsia và Malindo đều không vận hành Boeing 737 MAX. Tuy nhiên, với việc đã đặt hàng các máy bay loại này, MAS cho biết họ đang tìm hiểu thêm về các chi tiết kỹ thuật từ nhà sản xuất. Theo MAS hiện quá sớm để bình luận về vụ tai nạn ở Ethiopia.

Ngày 12/3, Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) thông báo tạm thời cấm sử dụng máy bay Boeing 737 Max trong không phận nước này, sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Ethiopia.

Trong thông báo, CAAS nêu rõ "tạm đình chỉ hoạt động của tất cả các máy bay thuộc dòng Boeing 737 MAX ra vào không phận Singapore sau khi xảy ra hai vụ tai nạn liên quan tới dòng máy bay này trong vòng chưa đầy 5 tháng". Lệnh cấm có hiệu lực từ 14h00 ngày 12/3 theo giờ địa phương, tức 13h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Theo CAAS, hãng hàng không SilkAir, một nhánh hoạt động trong khu vực thuộc hãng hàng không Singapore Airlines, đang vận hành sáu máy bay Boeing 737 MAX.

CAAS cho biết đang phối hợp với sân bay Changi của Singapore và các hãng hàng không bị ảnh hưởng nhằm giảm thiểu tác động đối với hành khách.

Tin tức cho hay Boeing đã bàn giao trên 370 máy bay MAX cho các khách hàng trên thế giới.

Trước đó, cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc cũng đã yêu cầu các hãng hàng không nội địa ngừng khai thác thương mại đối với tất cả máy bay Boeing 737 Max, sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines, khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã quyết định triển khai công tác kiểm tra hai máy bay chở khách Boeing 737 MAX 8 nhằm đề phòng mọi nguy cơ có thể xảy ra.

Cùng ngày 11/3, Brazil và Mexico đã quyết định đình chỉ bay đối với máy bay Boeing 737 Max, còn Hãng hàng không Ethiopian Airlines cũng quyết định ngừng hoạt động thương mại đối với toàn bộ máy bay Boeing 737 Max 8 cho đến khi có thông báo mới. . Trước đó, Indonesia, Hàn Quốc và Mông Cổ đã thông báo tương tự.

Trong khi đó, nhiều nước bao gồm Mỹ, Nga, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Iceland, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman vẫn duy trì việc khai thác loại máy bay này trong khi chờ đợi kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tại Ethiopia, cũng như thông tin hướng dẫn để đảm bảo tối đa an toàn và an ninh cho các chuyến bay sử dụng loại máy bay thế hệ mới này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif