Mạng lưới đường sắt liên Triều góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực

14:52' - 18/09/2018
BNEWS Hệ thống đường sắt vận hành xuyên Bán đảo Triều Tiên tới lục địa Á Âu, nếu được xây dựng, sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế các nước thuộc khu vực này.

Các quan chức chính phủ và chuyên gia kinh tế Hàn Quốc đã đưa ra nhận định trên tại Hội nghị tái kết nối châu Á KITA-CSIS 2018 diễn ra tại thủ đô Seoul ngày 18/9.

Theo hãng thông tấn Yonhap, tại hội nghị này, giới chức Hàn Quốc và các chuyên gia kinh tế thuộc Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) đều có nhận định chung về tiềm năng kinh tế lớn từ các mạng lưới đường sắt nối hai miền Triều Tiên và các nước khác như Trung Quốc, Nga và Mông Cổ.

Nữ chủ tịch CSIS Hàn Quốc Lisa Collins đã đề cập "khả năng lớn" hợp tác xây dựng đường sắt giữa hai miền Triều Tiên trong dài hạn, song cho rằng việc thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết "sẽ khó khăn để mang lại lợi ích ngay từ đầu".

Các kế hoạch xây dựng mạng lưới đường sắt nói trên là một phần trong Tuyên bố Panmujom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết tại làng đình chiến này hồi tháng 4 vừa qua.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh này, hai bên đã nhất trí hợp tác xây dựng lại và nâng cấp hệ thống đường sắt, đường bộ tại khu vực miền Đông và miền Tây Bán đảo Triều Tiên.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tuyến Đường sắt liên Triều (TKR) sẽ kết nối với Đường sắt xuyên Siberia, Đường sắt xuyên Trung Quốc và Đường sắt xuyên Mông Cổ.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều cho rằng để thúc đẩy dự án này, điều kiện tiên quyết là phải gỡ bỏ hoặc ít nhất nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ áp đặt với Triều Tiên hiện nay.

Hội nghị tái kết nối châu Á KITA-CSIS 2018 diễn ra cùng ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.
>>>Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục