Mạng lưới đường sắt liên Triều góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực
Các quan chức chính phủ và chuyên gia kinh tế Hàn Quốc đã đưa ra nhận định trên tại Hội nghị tái kết nối châu Á KITA-CSIS 2018 diễn ra tại thủ đô Seoul ngày 18/9.
Theo hãng thông tấn Yonhap, tại hội nghị này, giới chức Hàn Quốc và các chuyên gia kinh tế thuộc Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) và Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) đều có nhận định chung về tiềm năng kinh tế lớn từ các mạng lưới đường sắt nối hai miền Triều Tiên và các nước khác như Trung Quốc, Nga và Mông Cổ.
Nữ chủ tịch CSIS Hàn Quốc Lisa Collins đã đề cập "khả năng lớn" hợp tác xây dựng đường sắt giữa hai miền Triều Tiên trong dài hạn, song cho rằng việc thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết "sẽ khó khăn để mang lại lợi ích ngay từ đầu".
Các kế hoạch xây dựng mạng lưới đường sắt nói trên là một phần trong Tuyên bố Panmujom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết tại làng đình chiến này hồi tháng 4 vừa qua.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh này, hai bên đã nhất trí hợp tác xây dựng lại và nâng cấp hệ thống đường sắt, đường bộ tại khu vực miền Đông và miền Tây Bán đảo Triều Tiên.
Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tuyến Đường sắt liên Triều (TKR) sẽ kết nối với Đường sắt xuyên Siberia, Đường sắt xuyên Trung Quốc và Đường sắt xuyên Mông Cổ.
Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều cho rằng để thúc đẩy dự án này, điều kiện tiên quyết là phải gỡ bỏ hoặc ít nhất nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ áp đặt với Triều Tiên hiện nay.
Hội nghị tái kết nối châu Á KITA-CSIS 2018 diễn ra cùng ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.
>>>Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu hội đàm với nhà lãnh đạo Triều TiênTin liên quan
-
Tin ảnh
Những hình ảnh mới nhất về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều
14:42' - 18/09/2018
Nội dung chính của cuộc gặp giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều, thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Hàn Quốc hy vọng bước "đột phá" tại Hội nghị liên Triều
11:28' - 18/09/2018
Ngày 18/9, hầu hết người dân Hàn Quốc đều bày tỏ vui mừng về chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mang theo hy vọng cho tiến trình đàm phán hạt nhân và hòa giải liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ liên Triều trước cuộc gặp thượng đỉnh lần 3
10:53' - 18/09/2018
Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày và tham dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong vòng 5 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
