Mạng X không còn là “người gác cổng” của EU
Theo kết quả điều tra từ tháng 5 của EC, “X thực sự không đủ điều kiện là người gác cổng" vì người dùng là doanh nghiệp không cho rằng X là kênh quan trọng để tiếp cận người tiêu dùng trực tuyến.
Theo các quy tắc được gọi là Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU, các “đại gia kỹ thuật số” được chỉ định là "người gác cổng" phải tuân thủ các quy định cạnh tranh nghiêm ngặt nhằm tăng cường sự giám sát của các chính phủ và ngăn chặn các “đại gia” này thống trị các nền tảng mạng.
Các “người gác cổng” đang được chỉ định bao gồm Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon, Apple, ByteDance (TikTok), Meta (Facebook), Microsoft, Booking. Trong khi đó, X đã phản đối việc được thêm vào danh sách dẫn đến cuộc điều tra hồi tháng 5.
Mặc dù thoát khỏi "tầm ngắm" của DMA, nền tảng X vẫn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ theo các quy tắc kiểm duyệt nội dung khổng lồ và thậm chí có nguy cơ bị phạt nặng. Hồi tháng 7, EU cáo buộc X vi phạm các quy tắc của Đạo luật dịch vụ số (DSA), liên quan đến các dấu chứng nhận xanh lam.
Ngoài ra, EU cũng đang giám sát cách nền tảng này giải quyết tình trạng phát tán nội dung bất hợp pháp và thao túng thông tin. Đối với mỗi hành vi vi phạm, ủy ban có thể phạt tới 6% doanh thu hàng năm trên toàn thế giới của bên cung cấp dịch vụ.
- Từ khóa :
- mạng xã hội
- mạng xã hội x
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" mạng xã hội trở lại một trong những thị trường hàng đầu
17:21' - 10/10/2024
Việc khôi phục này đánh dấu sự trở lại của X tại một trong những thị trường lớn nhất của nền tảng này ở Mỹ Latinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người lập fanpage giả mạo cơ quan báo chí trên mạng xã hội
22:16' - 06/09/2024
Mới đây, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã xử phạt một cá nhân về hành vi lập trang facebook “Tạp chí Nhà đầu tư” giả mạo cơ quan báo chí.
-
Chuyển động DN
Telegram là nền tảng mạng xã hội bị lợi dụng nhiều nhất để lừa đảo đầu tư
20:41' - 06/09/2024
Ứng dụng Telegram là một trong 16 phương tiện truyền thông chính thường bị lợi dụng trong các vụ lừa đảo đầu tư, tiếp theo là Facebook và WhatsApp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36'
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11'
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30'
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng xe lớn vẫn giữ nguyên giá vé trước biến động giá nhiên liệu
19:59' - 11/03/2026
Trước những biến động về giá nhiên liệu những ngày qua, nhiều đơn vị trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá vé, giá cước ở các mức khác nhau.
-
Chuyển động DN
Nhà Rồng - Khánh Hội: Giữ mạch nguồn thương cảng Sài Gòn
17:19' - 11/03/2026
Trong quá trình phát triển TP. Hồ Chí Minh, khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội giữ vị trí đặc biệt, vừa là không gian kinh tế vừa lưu giữ dấu ấn lịch sử gắn với ngành hàng hải.
-
Chuyển động DN
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới của Qatar ngừng xuất khẩu 5 ngày liên tiếp
16:00' - 11/03/2026
Đây là chuỗi ngày gián đoạn dài nhất kể từ năm 2008, đe dọa đẩy giá nhiên liệu toàn cầu tiếp tục leo thang.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Volkswagen giảm gần 50%
18:28' - 10/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen ngày 10/3 thông báo lợi nhuận đã giảm gần 50% trong năm ngoái, sau một khoảng thời gian dài vật lộn với nhiều vấn đề.
-
Chuyển động DN
Hong Kong Airlines tăng mạnh phụ phí nhiên liệu
17:53' - 10/03/2026
Ngày 10/3, hãng hàng không Hong Kong Airlines đã thông báo trên trang web phụ phí nhiên liệu đối với vé được phát hành vào hoặc sau ngày 12/3 sẽ được tăng lên.
-
Chuyển động DN
Giới đầu tư lo ngại nguy cơ lạm phát đình trệ
17:00' - 10/03/2026
Giới đầu tư toàn cầu đang nghiêm túc xem xét khả năng cuộc xung đột tại Trung Đông có thể tạo ra một cú sốc "lạm phát đình trệ" – tương tự như những gì đã xảy ra 50 năm trước.

Biểu tượng mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Ảnh: AFP/TTXVN