Mang xe tải ra chặn đường, BOT Hòa Lạc - Hòa Bình buộc phải “xả” trạm

16:58' - 11/06/2019
BNEWS Trong 2 ngày qua, người dân quanh khu vực trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình lại mang xe tải ra chặn đường, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư buộc phải “xả” trạm.
Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Km 17+100, đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Trong 2 ngày (từ ngày 10-11/6), tại Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình do Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí, thuộc xóm Văn Minh, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), người dân quanh khu vực trạm thu phí lại mang xe tải ra chặn đường, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư buộc phải “xả” trạm.
Theo người dân quanh khu vực, nguyên nhân là do tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình xây dựng nằm đè lên đường 446 dân sinh trước kia của xã Yên Quang, người dân có ô tô bắt buộc phải đi qua đường cao tốc mới và phải trả phí mỗi lượt đi qua...

Từ đó, người dân kiến nghị được miễn phí hoàn toàn cho các hộ dân có xe ô tô trong bán kính 5km, nếu phía Công ty BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình không miễn phí thì đề nghị làm trả lại con đường cũ cho người dân lưu thông.
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, ông Trần Hải Lâm cho biết, trước đó người dân đã kiến nghị Công ty BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình miễn phí hoàn toàn cho hơn 200 xe ô tô của người dân quanh khu vực có bán kính 5km, nhưng phía công ty chỉ miễn phí 50% nên người dân không đồng ý phương án đó và mang xe tải ra chặn.
Trước tình hình đó, huyện Kỳ Sơn đã làm báo cáo gửi lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình. Qua đó, Bí Thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh đã trực tiếp đến gặp các hộ dân để làm việc. Hiện, tỉnh Hòa Bình đã làm công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho bà con có xe ô tô ở quanh khu vực BOT Hòa Lạc - Hòa Bình trong bán kính 5km được miễn phí 100%.
Trước đó, như Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ngày 7/5 người dân xung quanh trạm thu phí dự án BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đã tập trung phản đối, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng dọc tuyến, khiến nhà đầu tư buộc phải “xả” trạm.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư đã thực hiện miễn giảm chưa phù hợp đối với các hộ dân quanh khu vực trạm thu phí. Mức miễn giảm nhà đầu tư thực hiện là 100% đối với xe buýt, 50% đối với xe không kinh doanh và 30% với xe kinh doanh. Tuy nhiên, người dân không đồng tình chủ trương và đề nghị miễn giảm 100% cho hộ dân chung quanh, kể cả đối tượng xe không chính chủ.
Ngày 13/5, UBND tỉnh Hòa Bình đã phải tổ chức họp để tháo gỡ khúc mắc của người dân quan khu vực trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình. Sau khi thảo luận, các bên đã thống nhất miễn giảm 50% phí cho chủ sở hữu phương tiện thuộc các hộ dân các xã xung quanh có bán kính 5km tính từ trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng ý phương án trên./.
>>> Xe bám đuôi vượt Trạm thu phí BOT Quảng Trị tăng đột biến

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục